Tàu hải quân Mexico đâm vào cầu Brooklyn (Mỹ), 20 người bị thương

Tối 17/5 (theo giờ địa phương), một tàu hải quân Mexico đang có chuyến thăm New York (Mỹ) đã đâm vào cầu Brooklyn và bị gãy một trong những cột buồm chính khiến nhiều thành viên thủy thủ đoàn bị thương nặng.

Con tàu gặp nạn được xác định là tàu Cuauhtemoc của Hải quân Mexico, chở theo 277 người. Một quan chức của Sở Cứu hỏa địa phương cho biết, có 3 người bị thương nghiêm trọng và 17 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Các video quay lại vụ đâm va cho thấy khi con tàu di chuyển phía dưới cây cầu nối quận Brooklyn với quận Manhattan của thành phố New York, các cột buồm của tàu đã va vào cầu và bị gãy một phần, khiến những thủy thủ trên các cột buồm này bị thương.

Video ghi lại cho thấy 3 cột buồm cao của tàu Cuauhtemoc, được trang trí bằng đèn, đã bị gãy đổ sau khi va vào phần gầm của mặt cầu. (Nguồn: Benny Johnson/X)

Các đoạn video đăng trên mạng xã hội X cũng cho thấy cột buồm cao 147 foot (khoảng 45m) của con tàu quá cao để có thể đi qua gầm cầu một cách an toàn.

Vụ đâm va xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 phút tối 17/5 (theo giờ địa phương), thời điểm lưu lượng giao thông qua cầu Brooklyn tương đối cao.

Sau vụ va chạm, Sở Cảnh sát New York đã cảnh báo trên nền tảng mạng xã hội X rằng người dân nên tránh khu vực quanh cầu Brooklyn do quá trình điều tra vẫn đang diễn ra, giao thông ùn tắc và lực lượng cứu hộ được triển khai đông đảo.

Trong một bài đăng sau đó, Hải quân Mexico xác nhận tàu huấn luyện Cuauhtemoc đã bị hư hại và không thể tiếp tục hành trình lưu diễn quảng bá. Hiện lực lượng này đang đánh giá tổng thể tình hình và phối hợp chính quyền New York tính toán các phương án hỗ trợ.

Tàu Cuauhtemoc dài khoảng 90m và rộng 12m, ra khơi lần đầu tiên năm 1982. Tàu rời cảng Acapulco trên bờ biển Thái Bình Dương hôm 6/4 vừa qua với 277 thành viên thủy thủ đoàn.

Hôm 13/5, tàu đến New York và neo đậu tại cầu tàu 17 để đón khách lên tham quan đến hết ngày 17/5. Theo lịch trình, trong chuyến đi này, tàu ghé thăm 22 cảng ở 15 quốc gia trong thời gian tổng cộng 254 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.