Tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Bhutan

Chiều 19/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck nhân dịp Quốc vương thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Bhutan đến Việt Nam, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu ấn tượng Bhutan đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương thời gian qua, đặc biệt là phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống và bảo vệ môi trường sinh thái.

Thủ tướng đánh giá cao triết lý “hạnh phúc quốc gia tổng thể” mà Bhutan kiên định thực hiện, cho đây là một tiêu chí truyền cảm hứng cho cộng đồng quốc tế trong việc hướng tới phát triển hài hòa, bao trùm và bền vững.

ndo_br_a2-6678-8844.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck tại sảnh Trụ sở Chính phủ.

Đánh giá cao sự phát triển tích cực quan hệ hai nước từ khi lập quan hệ ngoại giao năm 2012 đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam và Bhutan chia sẻ nhiều tương đồng về văn hóa, kinh tế và mục tiêu phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tin tưởng chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Quốc vương sẽ thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh khu vực và quốc tế có những diễn biến nhanh, phức tạp; đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác cùng đối phó với những thách thức chung của khu vực và thế giới.

ndo_br_a3-884-1688.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc hội kiến.

Thủ tướng đã thông tin với Quốc vương về quá trình xây dựng đất nước kể từ khi Việt Nam giành độc lập cách đây 80 năm, chia sẻ về đường lối, định hướng và mục tiêu phát triển của Việt Nam thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Bhutan, đề nghị hai bên thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp thường xuyên hơn; xem xét thiết lập các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục rà soát, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác, đồng thời nhấn mạnh cần đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đàm phán, ký kết các thoả thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

ndo_br_a5-3067.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tham dự cuộc hội kiến.

Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu các mặt hàng Bhutan có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, sản phẩm điện tử và linh kiện và nhập khẩu các mặt hàng của Bhutan, đáp ứng nhu cầu của hai nước.

Thủ tướng đề nghị hai bên xem xét mở rộng hợp tác an ninh, chống tội phạm mạng; thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như: du lịch tâm linh, nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao, y học cổ truyền; sớm thiết lập đường bay thẳng để thúc đẩy trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

ndo_br_a7-2625-5114.jpg
Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck phát biểu tại cuộc hội kiến.

Quốc vương Bhutan bày tỏ vui mừng khi gặp Thủ tướng, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Quốc vương và Đoàn cấp cao Bhutan.

Quốc vương Jigme đánh giá cao sức mạnh nội sinh của Việt Nam trong việc vượt qua những khó khăn, thách thức trước kia, cũng như trong sự lãnh đạo tài tình, những định hướng, chiến lược và mục tiêu phát triển của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là việc giữ đà tăng trưởng GDP ở mức cao liên tục; cho rằng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có mô hình phát triển thành công.

ndo_br_a6-8357-195.jpg
Quang cảnh cuộc hội kiến.

Quốc vương Bhutan bày tỏ nhất trí và cảm ơn với những ý kiến của Thủ tướng về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, cho đó là những đề xuất rất thực chất để hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Quốc vương đã chân thành chia sẻ về triết lý và tầm nhìn của những nhà lãnh đạo Bhutan trong phát triển đất nước của mình; khẳng định là một nước nhỏ, Bhutan đã đưa ra chiến lược phát triển riêng của mình, xây dựng đất nước với mục tiêu đem lại hạnh phúc, thịnh vượng cho nhân dân, bảo vệ môi trường trong lành, duy trì vị thế độc lập trong khu vực và thế giới; Bhutan coi Việt Nam là đối tác tin cậy và quan trọng ở khu vực, cam kết thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

ndo_br_a9-9807.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vương Bhutan đánh giá hợp tác hai nước còn nhiều tiềm năng, dư địa, trên cơ sở đó, nhất trí khai thác hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, sớm đưa quan hệ lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới; nhất trí Việt Nam và Bhutan cần tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Việt Nam hoan nghênh Bhutan tăng cường hợp tác thiết thực với ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác khu vực khác.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Thời sự 24h ngày 16/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

[Video] Thời sự 24h ngày 16/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục là biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội; Từ ngày 1/6, toàn bộ cây xăng trên cả nước chỉ bán xăng E10; Cảnh báo mưa dông tại nhiều tỉnh thành, có nơi mưa rất to trên 100mm.

Những điểm sáng bình yên.

Ngày hội "Vì bình yên bản làng"

Chuỗi sự kiện Ngày hội "Vì bình yên bản làng" đã chọn mảnh đất Vân Hồ (Sơn La) địa bàn từng phức tạp về ma túy và an ninh trật tự làm điểm khởi đầu đầy ý nghĩa, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an gần dân, vì nhân dân phục vụ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông

Chiều ngày 16/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang).

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Gặp gỡ Đoàn kiều bào Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa XI nhiệm kỳ 2026-2031

Các đại biểu kiều bào cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò Ủy viên Mặt trận Tổ quốc trong đoàn kết cộng đồng, hỗ trợ bà con hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại; tiếp tục là cầu nối vững chắc, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên tất cả các lĩnh vực.

Cù lao Phố đang được đầu tư để phát triển xứng tầm ở trung tâm thành phố Đồng Nai.

Tầm vóc, vị thế thành phố trực thuộc Trung ương

Điều làm nên diện mạo, tầm vóc, vị thế của Đồng Nai hôm nay không chỉ nằm ở những con số ấn tượng về quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng, đóng góp ngân sách quốc gia, mà còn được bồi đắp từ chiều sâu lịch sử, bản sắc văn hóa và từ khí phách của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng yêu nước.

Giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa, Hà Nội. thực hành sử dụng các loại bình cứu hỏa phù hợp khống chế các điểm cháy, đám cháy nhỏ. (Ảnh: LÊ ĐỨC-PHẠM TRUNG)

Hình thành văn hóa, ý thức phòng cháy, chữa cháy

Chỉ thị số 02-CT/TW (Chỉ thị 02) ban hành ngày 31/1/2026 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới, là “kim chỉ nam” trong thay đổi tư duy và hành động đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngay từ cơ sở.

Người dân sử dụng dịch vụ hành chính công tại phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: TRẦN GIANG)

Kiểm tra, giám sát việc ban hành quyết định hành chính

Trong quản lý nhà nước, quyết định hành chính đóng vai trò rất quan trọng, là công cụ quản lý, điều hành các hoạt động kinh tế-xã hội và có tác động trực tiếp đến lợi ích, đời sống của người dân, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cả xã hội.

Người dân thực hiện thủ tục thi sát hạch lái xe ô-tô. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính

Công văn số 4408/VPCP-CĐS truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ: Công an, Công thương, Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Xây dựng chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của Bộ Tư pháp tại Công văn số 3185/BTP-KSTT để xây dựng, thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Quang cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa X, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, với quyết tâm chính trị cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/5/2026: Trung ương kỳ vọng thể chế, cơ chế vượt trội sẽ đưa TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

[Video] Thời sự 24h ngày 15/5/2026: Trung ương kỳ vọng thể chế, cơ chế vượt trội sẽ đưa TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững; EVN lỗ lũy kế đến hết 2025 còn hơn 5.600 tỷ đồng; Chip AI và đất hiếm thành tâm điểm thượng đỉnh Mỹ-Trung

Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, ngày 15/5. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên

Trên cơ sở các định hướng lớn trong Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn không ngừng vun đắp và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp với nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.