Tạo ra sự thay đổi căn bản và tích cực trong ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người

Ngày 19/11, tại Hà Nam, Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Quyết định số 1252 /QĐ-TTg ngày 26/9/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc (Quyết định 1252).
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Ban tổ chức)
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và các tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Giang; đại diện Sở Tư pháp các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh; đại diện của Văn phòng Ủy ban nhân dân, Sở Tư pháp, Cục Thi hành án, Hội Luật gia, Hội phụ nữ và Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Nam.

Hội nghị được tổ chức với mục đích rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Quyết định 1252 sau 5 năm triển khai thực hiện nhằm rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả, tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan trong việc triển khai thực hiện Công ước tại chu kỳ tiếp theo, qua đó giúp Việt Nam thích ứng tốt hơn với tình hình mới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp mong muốn các đại biểu tích cực chia sẻ về tình hình thực hiện tại cơ quan, địa phương mình; đánh giá về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đề xuất các biện pháp khắc phục và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ nhận định, các nội dung tại Hội nghị sẽ giúp thống nhất nhận thức và hành động của tất cả các cấp, các ngành và địa phương để cùng đồng tâm, hiệp lực thực thi ngày càng tốt hơn các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR cũng như các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, tạo ra sự thay đổi căn bản và tích cực trong ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người.

Trong đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp và hỗ trợ Bộ Tư pháp cũng như các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo Nhân quyền các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thực thi nghiêm túc và hiệu quả các nhiệm vụ theo Kế hoạch được phê duyệt theo Quyết định 1252 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh Việt Nam sẽ bảo vệ Báo cáo quốc gia ICCPR lần thứ 4 dự kiến vào tháng 7/2025 tới đây, Hội nghị là cơ hội tốt giúp cho Bộ Tư pháp phối hợp các bộ, ngành đánh giá rút kinh nghiệm, tiếp tục cập nhật, hoàn thiện các nội dung phục vụ cho phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia cũng như việc triển khai thực hiện Quyết định 1252, góp phần nâng cao hiệu quả, tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan trong việc triển khai thực hiện Công ước tại chu kỳ tiếp theo.

Hội nghị cũng đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý giá từ các góc nhìn khác nhau để giúp Bộ Tư pháp tiếp tục tham mưu giúp Chính phủ thực hiện hiệu quả Công ước ICCPR trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ phường Cẩm Phả hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng e-Tax Mobile.

Bài 1: Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong vận hành bộ máy

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chủ động, quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và đồng chí Cao Thị Hòa An, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk trao tặng các suất quà tri ân cho các cán bộ tiền khởi nghĩa, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại Đắk Lắk

Sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã về thăm và trao quà tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).