Phỏng vấn các Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tăng cường vai trò lãnh đạo thông qua việc nêu gương

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, tổng kết, thảo luận, đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ vừa qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ kết quả thực hiện 10 nhiệm vụ về xây dựng Đảng. Theo đồng chí, đâu là điểm nhấn đáng chú ý, tạo kết quả nổi bật?

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư
Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt: Tổng kết, đánh giá 10 nhiệm vụ về xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, dự thảo Văn kiện Đại hội XIII đã nêu bật những kết quả khá toàn diện trên từng nội dung, góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Nhiều vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm đã được triển khai thực hiện từ những năm trước, những kết quả hạn chế thì nhiệm kỳ qua đã chuyển biến rõ nét, có tính đột phá. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý, đó là, công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu. Đây là lần đầu Trung ương nhận diện và chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, làm căn cứ để mỗi tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp tự soi, tự sửa, đồng thời để cấp ủy, tổ chức đảng theo dõi, giám sát, quản lý cán bộ, đảng viên. Qua thực hiện kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện, mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tích cực đấu tranh với những biểu hiện suy thoái trong bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị…

Nhiệm kỳ qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm" được Đảng ta chỉ đạo chặt chẽ, thận trọng và quyết liệt, với tinh thần không có "vùng cấm", không có "ngoại lệ" và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được điều tra, khởi tố, truy tố và xử lý công khai, đúng quy định của pháp luật. Việc kiên quyết phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, bất kể lĩnh vực nào, dù người đó là ai đã có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh đối với cán bộ, đảng viên; khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, cộng đồng quốc tế ghi nhận.

PV: Đóng góp chung vào kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII, Trung ương ghi nhận sự nỗ lực lớn và hành động quyết liệt của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là trách nhiệm, sự gương mẫu của cấp trên và người đứng đầu các cấp. Đối với Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, trách nhiệm đó được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Khối đã thực hiện sáng tạo, có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đơn vị. Các cấp ủy trong toàn Đảng bộ đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trọng tâm là việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định, nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Trong nhiệm kỳ, các cấp ủy đã thi hành kỷ luật 650 đảng viên, trong đó có 58 cấp ủy viên các cấp.

Đại hội Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020-2025 nêu phương châm "Đoàn kết - dân chủ - trí tuệ - kỷ cương - nêu gương". Với hơn 80 nghìn đảng viên trong Đảng bộ Khối, một bộ phận lớn cán bộ, đảng viên giữ vị trí chính trị quan trọng, trong đó, nhiều đồng chí là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Đại hội đã xác định, cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương và chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị một cách thiết thực, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới. Trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, người đứng đầu được quy định phù hợp vị trí công tác, có kế hoạch đăng ký thi đua, kiểm tra, giám sát thực hiện.

Ngay sau Đại hội, Đảng ủy Khối tập trung chỉ đạo triển khai các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Một trong những trọng tâm là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tập trung củng cố nền tảng văn hóa trong Đảng. Các cấp ủy đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Song song nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, nhất là tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những nơi phức tạp, dễ xảy ra sai phạm, có nhiều bức xúc, nổi cộm, dư luận quan tâm; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ đi đôi với bảo đảm nghiêm chế độ tự phê bình và phê bình, cần chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cấp ủy viên. Kiện toàn đội ngũ đi đôi với thực hiện các giải pháp bồi dưỡng kiến thức thực tiễn, nghiệp vụ, kinh nghiệm cho các cấp ủy và đội ngũ cán bộ làm công tác đảng…

Tăng cường vai trò lãnh đạo thông qua việc nêu gương, để mỗi tổ chức đảng và đảng viên phải là tấm gương tuân thủ nguyên tắc, quy định của Đảng; Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước, tạo sức lan tỏa trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng. Từ đó huy động trí tuệ, sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tiểu Phương(Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.