Tăng cường hợp tác Việt Nam – Qatar tronglĩnh vực chuyển đổi số, an ninh mạng

Chiều 31/10, theo giờ địa phương, tại thủ đô Doha, trong chương trình thăm chính thức Nhà nước Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai (Ảnh: Thanh Giang).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tiềm năng hợp tác số giữa hai nước là rất lớn, trong đó có lĩnh vực an ninh mạng; cho biết Việt Nam đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia và các dữ liệu khác nữa, đồng thời cần xây dựng 3-4 trung tâm dữ liệu mới với sự hỗ trợ của của Qatar về vốn vay ưu đãi, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Thủ tướng vui mừng được biết Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc đạt nhiều kết quả hết sức tốt đẹp và đã đưa ra nhiều ý tưởng hợp tác rất hay.

Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai cho biết, Thủ tướng Qatar đã chỉ đạo ông phải tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, do đó Bộ trưởng cho rằng, hai bên sẽ khởi đầu từ những bước nhỏ cho hợp tác lâu dài trong thời gian tới; đồng thời nêu rõ, chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng với các quốc gia trên thế giới hiện nay. 2 Bộ trưởng đã thảo luận các lĩnh vực hợp tác thời gian tới, đó là liên quan hợp tác về viễn thông, Qatar sẽ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực chất bán dẫn, trung tâm dữ liệu, mở cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đến làm ăn tại Qatar, mong muốn tạo ra trung tâm dữ liệu. Trong khu vực Trung Đông, Qatar có quan hệ tốt với các nước, cho nên có thể làm điểm trung chuyển cho Việt Nam với các nước khác. Nhóm làm việc của hai bên sẽ đưa ra các bước cụ thể trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai (Ảnh: Thanh Giang).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed Al Mannai (Ảnh: Thanh Giang).

Cảm ơn ý kiến của Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 2 Bộ trưởng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác đã đề ra; cho biết, Việt Nam đã sản xuất thiết bị 5G, do đó việc mở trung tâm sản xuất thiết bị 5G ở Qatar để xuất khẩu đi các nước Trung Đông là rất tốt và phù hợp. Thủ tướng đưa ra công thức để đi tới thành công: hợp tác nhân lực Việt Nam + tài chính Qatar + quan hệ tốt đẹp của hai nước + thị trường của Qatar. Công thức đã có, nhưng việc ra được kết quả, sản phẩm cụ thể thì phụ thuộc độ “máu lửa” của hai Bộ trưởng. Thủ tướng hy vọng 2 Bộ trưởng sẽ thực hiện được việc này với tinh thần quyết liệt, đến cùng, đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã làm phải ra sản phẩm. Chúng ta cần tận dụng thời gian, trí tuệ; tranh thủ thời gian, trí tuệ phải vượt ra khỏi chính bản thân mình để làm việc lớn, phải chấp nhận rủi ro thì mới có đột phá.

Thủ tướng bày tỏ rất vui mừng vì được đến thăm và chứng kiến Qatar đã thành công trong xây dựng đất nước giàu đẹp như ngày nay, cũng như học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng rất tin tưởng 2 Bộ trưởng về việc này vì Bộ trưởng Qatar vừa là nhà lãnh đạo chính trị, vừa là nhà kinh doanh, doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã từng lãnh đạo doanh nghiệp lớn, do đó cần phải quản trị đất nước theo tư duy doanh nghiệp theo hướng chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.

Thủ tướng cũng đề cập việc hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và tin tưởng rằng, hai bên sẽ hợp tác thành công vì Việt Nam và Qatar có sự tin cậy chính trị cao; chúng ta sẽ hợp tác từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp để đi tới thành công.

Cảm ơn và đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Mohammed Al Mannai cho rằng an ninh mạng đều quan trọng đối với bất cứ quốc gia nào, vì vậy, Bộ Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam về lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 5/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến New Delhi bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ

[Video] Thời sự 24h ngày 5/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến New Delhi bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến New Delhi bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ; Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng; Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương; Bàn giao hơn 98% tổng diện giải phóng mặt bằng thi công cầu Trần Hưng Đạo.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị thành phố Đà Nẵng, phát biểu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Phát triển Đà Nẵng thành trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ cao của khu vực miền trung-Tây Nguyên

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 5/5, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nhấn mạnh tinh thần chung là hướng về cơ sở nơi nào có khối lượng công việc lớn hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn thì phải có giải pháp phù hợp và tạo điều kiện để cán bộ yên tâm công tác, phục vụ nhân dân tốt hơn. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội (giai đoạn 1964-2024); Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (giai đoạn 1974-2024); Ủy ban Xã hội của Quốc hội (giai đoạn 1964-2024). (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 5/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng nhiệm kỳ 2021-2026, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031; phát động phong trào thi đua và trao các Quyết định khen thưởng. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự, phát động phong trào thi đua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần 3 tặng Quân chủng Hải quân.

Phát huy truyền thống anh hùng xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, hiện đại

Trải qua 71 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và phát triển, Hải quân nhân dân Việt Nam đã lập nhiều chiến công vang dội, có chiến công trở thành huyền thoại như những kỳ tích của dân tộc ta, Quân đội ta trong thời đại Hồ Chí Minh, ba lần vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Riềng cùng các đồng chí trong Chi bộ Trường trung học phổ thông Phú Riềng tặng hoa chúc mừng 2 đảng viên mới.

Tuổi 18 tự hào đứng vào hàng ngũ của Đảng

Hai em học sinh của Trường trung học phổ thông Phú Riềng (xã Phú Riềng, thành phố Đồng Nai) là những đoàn viên ưu tú vừa tròn 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn và là bước trưởng thành về nhận thức và lý tưởng của các em học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Sáng 5/5/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026, theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến 7/5.

Trong chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 28/10/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa viếng tại mộ Các Mác (Karl Marx)- Lãnh tụ của giai cấp vô sản, ở nghĩa trang Highgate, Thủ đô London. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vận dụng triết lý hành động trong công tác lý luận

Khi nói về triết học - lĩnh vực lý luận đặc thù nhất, Các Mác viết: “Các triết gia không mọc lên như nấm từ trái đất, họ là sản phẩm của thời đại của mình, của dân tộc mình, mà dòng sữa tinh tế nhất, quý giá và vô hình được tập trung lại trong những tư tưởng triết học.