Tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc thiểu số tại Đại hội XIII

Trong số 1.587 đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII, đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%, đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%. Bên lề Đại hội, các phóng viên Nhân Dân điện tử đã gặp gỡ ba đại biểu phụ nữ là người dân tộc thiểu số với nhiều tâm huyết mang tới Đại hội lần này.

Giây phút nghỉ giải lao của các đại biểu nữ bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.
Giây phút nghỉ giải lao của các đại biểu nữ bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, người dân tộc Nùng:

Cần quan tâm đào tạo nguồn cán bộ nữ

Tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc thiểu số tại Đại hội XIII -0

Văn kiện trình Đại hội XIII có nhiều nội dung quan trọng, đã đề cập một cách toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp cho 5 năm, 10 năm tới và định hướng đến năm 2045. Trong đó, tôi đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kinh tế vùng, đặc biệt là khai thác lợi thế của vùng. Tôi cũng quan tâm đến việc tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vấn đề này cũng được đưa vào trong Báo cáo chính trị, và chắc là trong nghị quyết Đại hội lần này cũng sẽ được đề cập tới.

Để có nguồn cán bộ nữ, theo tôi, trước hết phải phát hiện lựa chọn những người có năng lực, tiếp nữa là phải đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, rồi giao trọng trách cho họ khẳng định được vai trò cá nhân. Nếu chúng ta không làm quy trình ngay từ đầu mà ta chỉ chọn khi họ vào vị trí rồi thì sẽ muộn hơn nhiều so với nam giới và chúng ta không có nguồn cán bộ nữ.

Đồng chí Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang, người dân tộc Phù Lá:

Tôi mong phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được quan tâm

Tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc thiểu số tại Đại hội XIII -0

Nhờ tích cực thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, bộ mặt nông thôn, đời sống nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã được nâng lên. Các khu vực xóm, xã vùng biên giới xa xôi cũng được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ cơ sở được bồi dưỡng phát triển để làm tốt hơn nhiệm vụ tại cơ sở. Người dân được quan tâm chăm sóc về y tế, giáo dục, an sinh xã hội và có nhiều định hướng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là tạo việc làm cho thanh niên lao động vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Tại Đại hội, các đại biểu rất quan tâm đến việc phát triển vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Tôi rất kỳ vọng sau Đại hội, Nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống gắn liền với thực hiện hiệu quả Nghị quyết 88 năm 2019 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa có những khó khăn nhất định nhưng trong thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền rất quan tâm đến việc phát triển Đảng, số lượng đảng viên đã tăng lên rõ rệt và chất lượng đảng viên cũng đã được quan tâm và đào tạo phát triển. Thời gian qua tại tỉnh Hà Giang, đảng viên đã chung tay với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và từ đó đóng góp của đảng viên vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng rất rõ rệt và hiệu quả.

Trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII có rất nhiều nội dung mới, trong đó tôi tâm huyết nhất đó là việc giáo dục lý tưởng, đào tạo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ trẻ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong các văn kiện đại hội lần này đã đề cập việc bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số, cũng như quan tâm việc phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống an sinh xã hội của dân tộc thiểu số và đặc biệt nâng cao thu nhập, giúp cho dân tộc thiểu số sẽ có việc làm ổn định rồi phát triển kinh tế tại địa phương.

Tôi rất kỳ vọng trong thời gian tới Nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống với những định hướng quan tâm đến phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số và mong rằng sau Đại hội các Nghị quyết sẽ được triển khai một cách hiệu quả, đồng bộ và có những giải pháp, chương trình hành động cũng như là cách làm thiết thực, hiệu quả.

Có thể thấy rằng, công tác phát triển cán bộ nữ rất được quan tâm và tôi kỳ vọng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng là nữ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, làm sao phát huy được bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam trung hậu, trí tuệ, đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Đồng chí Đinh Thị Bích Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La, người dân tộc Mường:

Tôi tâm đắc với chủ đề của Đại hội lần này

Tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc thiểu số tại Đại hội XIII -0

Đoàn đại biểu tỉnh Sơn La tham dự đại hội lần này đã tập trung nghiên cứu rất kỹ các nội dung văn kiện Đại hội và tại phiên thảo luận, đoàn đại biểu cũng thảo luận rất sôi nổi các nội dung và thể hiện sự nhất trí cao với các nội dung dự thảo. Đồng thời, đoàn cũng đề xuất một số nội dung, gửi Đoàn Chủ tịch.

Đến dự Đại hội lần này, điều tôi tâm huyết nhất chính là chủ đề “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Tôi nghĩ rằng chỉ có xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh thì mới có thể lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra.

Với trách nhiệm là đại biểu dự Đại hội, tôi nghiên cứu kỹ các tài liệu văn kiện và đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần này, trên cơ sở đó, theo chức năng nhiệm vụ sẽ tham mưu cho Ban Thường vụ để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết tới cơ sở và đồng thời cụ thể hóa vào chương trình hành động của Đảng bộ tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.