Syria bắt nhiều thành viên lực lượng quân đội liên quan vụ bạo lực sắc tộc

Nhiều thành viên lực lượng an ninh và quân đội đã bị bắt như một phần trong cuộc điều tra vụ bạo lực sắc tộc tại tỉnh Sweida, miền nam nước này, hồi tháng 7 vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà điều tra Syria ngày 16/11 thông báo nhiều thành viên lực lượng an ninh và quân đội đã bị bắt như một phần trong cuộc điều tra vụ bạo lực sắc tộc tại tỉnh Sweida, miền nam nước này, hồi tháng 7 vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Người đứng đầu ủy ban điều tra, Thẩm phán Hatem Naasan, đã có cuộc họp báo tại Thủ đô Damascus để thông tin về tiến triển đạt được, song không nêu rõ số người thiệt mạng, khẳng định con số này sẽ có trong báo cáo cuối cùng dự kiến được công bố vào cuối năm nay.

Ông cũng cho biết thành viên lực lượng an ninh và quân đội "đã được chứng minh là sai phạm dựa trên các cuộc điều tra của ủy ban và các video đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội" đã bị bắt.

Tuy nhiên, ông Naasan không cho biết có bao nhiêu người bị bắt, dù xác nhận sau khi bị thẩm vấn, các đối tượng này đã được chuyển sang các cơ quan tư pháp.

Thẩm phán Naasan cũng bác bỏ việc lực lượng nước ngoài có vai trò lớn trong vụ việc, cho biết một số tay súng người nước ngoài bị bắt và thẩm vấn, nhưng đều “tự ý hành động” khi xâm nhập Sweida và không thuộc các lực lượng an ninh hay vũ trang Syria.

Hồi giữa tháng 7, bạo lực đã bùng phát giữa các nhóm vũ trang trung thành với lãnh tụ tinh thần người Druze Sheikh Hikmat al-Hijri và các bộ tộc Bedouin địa phương, dẫn tới sự can thiệp của lực lượng chính phủ bị cáo buộc đứng về phía người Bedouin. Hàng trăm dân thường, chủ yếu là người Druze, đã thiệt mạng.

Sau vụ bạo lực, nhiều người dân Sweida đã kêu gọi một mô hình tự trị trong hệ thống liên bang, trong khi một nhóm nhỏ hơn muốn hoàn toàn tách khỏi Syria.

Có thể bạn quan tâm

Người dân ở Gaza trở về nhà sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh WEF)

Lộ trình hòa bình mới cho Trung Đông

Cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hai năm ở Dải Gaza đã tìm được “ánh sáng cuối đường hầm” khi hai phía xung đột đạt thỏa thuận ngừng bắn, sau nỗ lực ngoại giao quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các bên trung gian Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Venezuela

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela tiếp tục leo thang sau khi Chính phủ Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào người thân của Tổng thống Nicolas Maduro và các công ty vận tải dầu mỏ Venezuela, sau khi thực hiện vụ thu giữ tàu chở dầu đầu tiên.

UNICEF hỗ trợ trẻ em tại Jordan. (Ảnh: UNICEF)

Kêu gọi hành động nhân đạo vì trẻ em

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 10/12 đưa ra lời kêu gọi hành động nhân đạo vì trẻ em vào năm 2026, nhằm quyên góp 7,66 tỷ USD để hỗ trợ và bảo vệ cuộc sống cho 73 triệu trẻ em tại 133 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal đã và Ủy viên Thương mại và An ninh Kinh tế EU Maros Sefcovic tại New Delhi. (Ảnh: TTXVN)

Ấn Độ và EU quyết tâm tháo gỡ bất đồng

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tăng tốc để sớm ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong bối cảnh áp lực thời gian đè nặng, khi “thời hạn quyết định” vào cuối năm 2025 đến rất gần.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn và bà Dilpreet Sidhu, Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles.

Việt Nam và thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ) đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực

Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ) đánh giá cao tốc độ phát triển của Việt Nam và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu; cho rằng, Los Angeles có nhiều điểm tương thích với định hướng phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo, công nghệ và phát triển xanh.

Một số mẫu hạt giống tại Ngân hàng Hạt giống Intihuasi. (Ảnh: Đại sứ quán Chile tại Việt Nam cung cấp)

Nơi bảo tồn hạt giống trước biến đổi khí hậu và thảm họa tiềm tàng

Ngân hàng Hạt giống Intihuasi thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp (INIA), thành phố Vicuña, Chile là nơi lưu trữ và bảo vệ hơn 33.000 mẫu hạt giống (ngũ cốc, cây ăn quả, các loài thực vật đặc hữu) như một lá chắn trước những thảm họa hoặc tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra. Rất nhiều trong số chúng là duy nhất trên thế giới.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn

Ngày 10/12, với 312 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn, còn được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép mức chi tiêu quân sự hằng năm kỷ lục lên tới 901 tỷ USD, mở đường để dự luật quan trọng này trở thành luật lần thứ 65 liên tiếp.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 15 diễn ra tại Malaysia.

ASEAN và khát vọng vươn tầm

Trưởng thành và lớn mạnh từ gian nan, thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang khẳng định vị thế là một hình mẫu hợp tác khu vực thành công, là “ngọn hải đăng hòa bình” trong thế giới nhiều biến động.

Nhân viên cứu hộ khắc phục sự cố tràn dầu gần Gramzow/Zehnebeck. Nguồn: X

Sự cố tràn dầu lớn ở miền Đông nước Đức

Bộ Môi trường bang Brandenburg, địa phương sát cạnh Thủ đô Berlin vừa báo cáo về sự cố tràn dầu lớn ở phía bắc Berlin tối 10/12, do một tai nạn ảnh hưởng đến đường ống dẫn dầu nối một nhà máy lọc dầu lớn với cảng Rostock trên Biển Baltic.