Cùng suy ngẫm

Sức ỳ của Tết

Với người Việt, Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng trong năm. Trước đây, do điều kiện kinh tế khó khăn, người ta phải "lo Tết". Việc chuẩn bị Tết tốn nhiều thời gian, công sức, chưa kể tâm lý háo hức đón Tết cũng khiến công việc bị ảnh hưởng.
Ảnh: THÀNH ĐẠT
Ảnh: THÀNH ĐẠT

Những năm gần đây, kinh tế đã phát triển, những người phải "lo Tết" kiểu ngày xưa chạy vạy cái ăn cái mặc chỉ là thiểu số. Ở các đô thị, chỉ cần một buổi đi siêu thị, việc chuẩn bị cho Tết có thể cơ bản xong xuôi, thậm chí chỉ bằng một vài cái bấm chuột trên các gian hàng Tết trực tuyến.

Tuy nhiên, không vì thế mà "sức ỳ" do ảnh hưởng của Tết giảm đi.

Từ trước Tết hơn nửa tháng, nhiều chị em mải miết "săn" hàng "độc, lạ" trên mạng. Dù quanh năm ăn ngon mặc đẹp, nhưng việc chuẩn bị rườm rà không phải để "ăn Tết", mà còn vì nhu cầu "trưng Tết", từ món ăn, bày biện bàn tiếp khách, quần áo, cho đến trang trí nhà cửa. Trước đây, việc tương tác trong ngày Tết chỉ giới hạn trong họ hàng, bạn thân; còn bây giờ, với nhiều người, "trưng Tết" trên mạng xã hội là "món ăn tinh thần" không thể thiếu nên càng phải chu đáo, "long lanh".

Nhiều người "né" đón Tết kiểu truyền thống bằng đi du lịch thì phải chuẩn bị thời gian "săn" tua. Bên cạnh săn tua thì cũng phải lên kế hoạch cho chuyến đi, mua sắm sao cho việc đón Tết "ngắn gọn" ở gia đình rồi xách ba-lô lên đường không bị mọi người chê trách…

Không hiếm trường hợp, ngồi trước máy tính cơ quan, nhưng người ta lại đang "du hành" trên mạng trong những chuyến mua bán sản phẩm, dịch vụ trực tuyến phục vụ cho dịp Tết.

Chuẩn bị cho Tết còn một vấn đề vất vả khác. Từ sau rằm tháng Chạp, việc đi lại tại những đô thị lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hết sức mệt mỏi. Nhiều người nói vui rằng, không chỉ sắm Tết, người ta đi lại đông còn vì sắm quà, biếu quà, cúng bái. "Phú quý sinh lễ nghĩa" là một thực tế không thể né tránh.

Tết là dịp mọi người trở lại với những giá trị văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, Tết ra đời trong bối cảnh xã hội nông nghiệp lúa nước khác rất xa so với cuộc sống bây giờ. Bởi thế, giữ gìn những tập tục truyền thống là cần thiết, nhưng cũng cần có những thay đổi về tư duy, cách thức đón Tết sao cho phù hợp.

Thực tế cho thấy, việc chuẩn bị cho Tết thời hiện đại vẫn tốn nhiều thời gian, công sức, chỉ theo một cách khác. Trước Tết là chuẩn bị, sau Tết thì tâm lý "du xuân" vẫn còn phổ biến.

Thời xưa, con người sống bằng nông nghiệp là chủ yếu, mùa xuân là tiết "nông nhàn" nên có nhiều thời gian để du xuân. Yêu cầu công việc ngày nay không cho phép và tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi" sẽ làm chất lượng công việc đi xuống.

Không ai muốn trở lại cái Tết khó khăn như xưa và chúng ta đang đem cái Tết truyền thống vào xã hội hiện đại. Do đó, để không bị áp lực mệt mỏi, chúng ta cần gìn giữ những giá trị cốt lõi mà quan trọng nhất, đây là dịp gia đình sum vầy, thưởng thức những giá trị văn hóa truyền thống, nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng.

Việc chạy theo những giá trị hình thức và coi đó là "gìn giữ", nhất những lễ nghi, khiến Tết đang tạo ra một "sức ỳ" lên cộng đồng, gây ảnh hưởng đến công việc của toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.