Robot làm sạch tổ yến

Giành giải đặc biệt trong cuộc thi khởi nghiệp “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ - S&IP 2020”, nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh mong muốn từ ý tưởng có thể hiện thực hóa, để robot thay thế sức người trong quá trình làm sạch tổ yến, bảo vệ sức khỏe người lao động.

Hồ Trọng Thành Vinh đại diện nhóm nhận giải đặc biệt tại cuộc thi.
Hồ Trọng Thành Vinh đại diện nhóm nhận giải đặc biệt tại cuộc thi.

Thử thách từ khi lên ý tưởng

Ý tưởng thiết kế một máy làm sạch tổ yến tự động của nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử - Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ một đề tài thầy giáo giao trên giảng đường. Khi bắt tay vào làm, nhóm các bạn trẻ Hồ Trọng Thành Vinh, Lê Thanh Hải, Nguyễn Quốc Anh Huy, Lưu Hoàng Long không dừng lại ở một bài tập mà đã biến thành một dự án khởi nghiệp. 

Hồ Trọng Thành Vinh, trưởng nhóm bày tỏ, ý định khởi nghiệp bắt đầu có từ khi nhóm tiếp cận thực trạng sản xuất tổ yến hiện nay. Theo Vinh, tổ yến không chỉ là thực phẩm “vàng” mà còn là mặt hàng có giá trị trên thị trường, nhưng quy trình sản xuất hiện vẫn dừng lại ở cách thức thủ công. Điều này ảnh hưởng năng suất và sức khỏe của người lao động. “Người lao động phải làm sạch tổ yến bằng tay, các đầu ngón tay phải gắp liên tục, ngồi lâu căng mắt hằng giờ nên sau nhiều năm thị lực suy giảm, các khớp tay bị đau nhức là điều không tránh khỏi. Việc sử dụng robot sẽ thay thế công việc cực nhọc này, qua đó có thể vừa giảm giá thành vừa có thể loại bỏ được một công việc có hại cho con người”, Thành Vinh cho biết.

Nhìn ra điểm tích cực của ý tưởng này, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, bốn chàng sinh viên Bách khoa TP Hồ Chí Minh cũng không ít lần mất ăn mất ngủ. Vinh cho biết, nguyên do bởi các cơ sở sản xuất tổ yến đều theo mô hình kinh doanh khép kín nên những lần đầu đi liên hệ thực tế, nhóm đều bị từ chối. Được giới thiệu tới làm việc với một hộ kinh doanh ở huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) nhưng nhóm vẫn khó tiếp cận hoàn toàn quy trình vì chủ doanh nghiệp chưa tin tưởng. Vừa thu gom kiến thức thực tế, vừa nghiên cứu thêm, sau mỗi chuyến đi, nhóm định hình dần mô hình mà mình muốn làm. 

Nhận thấy quyết tâm của nhóm, các thầy, cô đã giúp đỡ trong việc góp ý về kỹ thuật lẫn liên hệ với các hộ sản xuất. “Khi được cho phép khảo sát thực tế, nhóm đã bắt xe đi trong đêm. Đến nơi lúc 3 giờ sáng, bọn em ngủ tạm ngoài trạm xe rồi chờ gần sáng tìm cách di chuyển tới cơ sở sản xuất. Không quen đường sá, lại không có taxi hay xe máy cho thuê, chặng đầu tiên, nhóm phải đi bộ. Thật may là chuyến khảo sát thành công tốt đẹp”, chủ nhân của giải đặc biệt kể lại. 

Nuôi ước mơ hiện thực hóa

Để việc dùng robot đạt độ chính xác như con người dùng mắt để nhặt lông là thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật mà nhóm phải đối mặt. Không chỉ có kỹ thuật, nhóm còn gặp khó khăn cả về kinh phí sản xuất. “Cái khó ló cái khôn”, nhóm đành chọn một giải pháp để tìm kinh phí: mang “đứa con tinh thần” đi thi.

Bắt tay thực hiện dự án từ tháng 5-2019, tới tháng 8 năm vừa qua, nhóm mới mang ý tưởng này tham gia cuộc thi khởi nghiệp “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ - S&IP 2020”. Các bạn đã chứng minh được việc sử dụng robot sẽ tăng năng suất từ 30 - 50% so quy trình làm sạch tổ yến hiện nay, vừa thay thế con người trong những khâu nặng nhọc. Máy cũng sẽ giúp giảm lượng nhân công làm các công việc có hại cho sức khỏe, nên về lâu dài mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội bền vững. Giải thưởng đặc biệt từ cuộc thi đã trở thành món quà tiếp sức ý nghĩa với cả nhóm.

Từ cuộc thi, những sinh viên ngành cơ khí này đã có thêm kinh phí nghiên cứu sản phẩm, trang bị kiến thức đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sáng kiến của mình. “Việc được nhận giải thưởng cũng đồng nghĩa với kỳ vọng mà Ban tổ chức đã trao cho nhóm. Đây vừa là áp lực cũng là động lực để nhóm tự tin vào hướng đi của mình. Trong tương lai, sau khi chúng em hoàn thiện sản phẩm để có thể sản xuất hàng loạt, hy vọng công việc gắp tổ yến gây hại cho sức khỏe này sẽ được máy móc thay thế”, Thành Vinh cho biết. 

Thời gian tới, nhóm sẽ tập trung thử nghiệm robot tại các cơ sở sản xuất yến và nghe nhận xét từ các “đối tượng thụ hưởng”, những khách hàng tương lai. Đây cũng là điểm khởi đầu cho hành trình tìm kiếm nhà đầu tư, tìm nguồn kinh phí hỗ trợ để sản phẩm đi vào thực tiễn trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Nhóm anh Đinh Văn Tú dọn dẹp ngôi nhà ở xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng.

Chung sức làm đẹp môi trường

Bốn năm qua, anh Đinh Văn Tú (trú xã Duy Xuyên, TP Đà Nẵng) cùng nhóm bạn thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường sá, phát quang cây cối sân vườn miễn phí cho bà con trong xóm. Khi hoàn thành các phần việc, nhìn nụ cười rạng rỡ của nhiều người, nhóm lại có động lực để tiếp tục cống hiến.