Robot làm sạch tổ yến

Giành giải đặc biệt trong cuộc thi khởi nghiệp “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ - S&IP 2020”, nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh mong muốn từ ý tưởng có thể hiện thực hóa, để robot thay thế sức người trong quá trình làm sạch tổ yến, bảo vệ sức khỏe người lao động.

Hồ Trọng Thành Vinh đại diện nhóm nhận giải đặc biệt tại cuộc thi.
Hồ Trọng Thành Vinh đại diện nhóm nhận giải đặc biệt tại cuộc thi.

Thử thách từ khi lên ý tưởng

Ý tưởng thiết kế một máy làm sạch tổ yến tự động của nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử - Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ một đề tài thầy giáo giao trên giảng đường. Khi bắt tay vào làm, nhóm các bạn trẻ Hồ Trọng Thành Vinh, Lê Thanh Hải, Nguyễn Quốc Anh Huy, Lưu Hoàng Long không dừng lại ở một bài tập mà đã biến thành một dự án khởi nghiệp. 

Hồ Trọng Thành Vinh, trưởng nhóm bày tỏ, ý định khởi nghiệp bắt đầu có từ khi nhóm tiếp cận thực trạng sản xuất tổ yến hiện nay. Theo Vinh, tổ yến không chỉ là thực phẩm “vàng” mà còn là mặt hàng có giá trị trên thị trường, nhưng quy trình sản xuất hiện vẫn dừng lại ở cách thức thủ công. Điều này ảnh hưởng năng suất và sức khỏe của người lao động. “Người lao động phải làm sạch tổ yến bằng tay, các đầu ngón tay phải gắp liên tục, ngồi lâu căng mắt hằng giờ nên sau nhiều năm thị lực suy giảm, các khớp tay bị đau nhức là điều không tránh khỏi. Việc sử dụng robot sẽ thay thế công việc cực nhọc này, qua đó có thể vừa giảm giá thành vừa có thể loại bỏ được một công việc có hại cho con người”, Thành Vinh cho biết.

Nhìn ra điểm tích cực của ý tưởng này, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, bốn chàng sinh viên Bách khoa TP Hồ Chí Minh cũng không ít lần mất ăn mất ngủ. Vinh cho biết, nguyên do bởi các cơ sở sản xuất tổ yến đều theo mô hình kinh doanh khép kín nên những lần đầu đi liên hệ thực tế, nhóm đều bị từ chối. Được giới thiệu tới làm việc với một hộ kinh doanh ở huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) nhưng nhóm vẫn khó tiếp cận hoàn toàn quy trình vì chủ doanh nghiệp chưa tin tưởng. Vừa thu gom kiến thức thực tế, vừa nghiên cứu thêm, sau mỗi chuyến đi, nhóm định hình dần mô hình mà mình muốn làm. 

Nhận thấy quyết tâm của nhóm, các thầy, cô đã giúp đỡ trong việc góp ý về kỹ thuật lẫn liên hệ với các hộ sản xuất. “Khi được cho phép khảo sát thực tế, nhóm đã bắt xe đi trong đêm. Đến nơi lúc 3 giờ sáng, bọn em ngủ tạm ngoài trạm xe rồi chờ gần sáng tìm cách di chuyển tới cơ sở sản xuất. Không quen đường sá, lại không có taxi hay xe máy cho thuê, chặng đầu tiên, nhóm phải đi bộ. Thật may là chuyến khảo sát thành công tốt đẹp”, chủ nhân của giải đặc biệt kể lại. 

Nuôi ước mơ hiện thực hóa

Để việc dùng robot đạt độ chính xác như con người dùng mắt để nhặt lông là thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật mà nhóm phải đối mặt. Không chỉ có kỹ thuật, nhóm còn gặp khó khăn cả về kinh phí sản xuất. “Cái khó ló cái khôn”, nhóm đành chọn một giải pháp để tìm kinh phí: mang “đứa con tinh thần” đi thi.

Bắt tay thực hiện dự án từ tháng 5-2019, tới tháng 8 năm vừa qua, nhóm mới mang ý tưởng này tham gia cuộc thi khởi nghiệp “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ - S&IP 2020”. Các bạn đã chứng minh được việc sử dụng robot sẽ tăng năng suất từ 30 - 50% so quy trình làm sạch tổ yến hiện nay, vừa thay thế con người trong những khâu nặng nhọc. Máy cũng sẽ giúp giảm lượng nhân công làm các công việc có hại cho sức khỏe, nên về lâu dài mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội bền vững. Giải thưởng đặc biệt từ cuộc thi đã trở thành món quà tiếp sức ý nghĩa với cả nhóm.

Từ cuộc thi, những sinh viên ngành cơ khí này đã có thêm kinh phí nghiên cứu sản phẩm, trang bị kiến thức đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sáng kiến của mình. “Việc được nhận giải thưởng cũng đồng nghĩa với kỳ vọng mà Ban tổ chức đã trao cho nhóm. Đây vừa là áp lực cũng là động lực để nhóm tự tin vào hướng đi của mình. Trong tương lai, sau khi chúng em hoàn thiện sản phẩm để có thể sản xuất hàng loạt, hy vọng công việc gắp tổ yến gây hại cho sức khỏe này sẽ được máy móc thay thế”, Thành Vinh cho biết. 

Thời gian tới, nhóm sẽ tập trung thử nghiệm robot tại các cơ sở sản xuất yến và nghe nhận xét từ các “đối tượng thụ hưởng”, những khách hàng tương lai. Đây cũng là điểm khởi đầu cho hành trình tìm kiếm nhà đầu tư, tìm nguồn kinh phí hỗ trợ để sản phẩm đi vào thực tiễn trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026 lần thứ 60 tổ chức tại Moscow (Liên bang Nga) đã giành thành tích cao.

Học sinh trải nghiệm kỹ năng lái xe điện an toàn trên mô hình mô phỏng.

Cập nhật an ninh học đường cho Gen Z

Lấy học sinh làm nhân vật trung tâm, để các em được tham gia, được tương tác và thể hiện chính mình, "Tiết học Gen Z" là nơi kiến thức pháp luật được xây dựng thành những câu chuyện sân khấu gần gũi đã góp phần trong việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhóm đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường.

Cô và trò cùng thu gom, vệ sinh vỏ hộp sữa sau khi sử dụng.

Xây dựng “thói quen xanh”

Với thông điệp “Phân loại rác hôm nay - Bảo vệ môi trường ngày mai”, từ đầu năm 2026, nhiều trường học tại TP Đà Nẵng triển khai mô hình thu gom, phân loại vỏ hộp sữa và các loại rác tài nguyên, nhận được sự tham gia tích cực của phụ huynh và học sinh.

Ngày hội Thực tập và Việc làm TP Hồ Chí Minh

Ngày hội Thực tập và Việc làm TP Hồ Chí Minh

Ngày hội Thực tập và Việc làm TP Hồ Chí Minh - Career Fair 2026 diễn ra tại Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh mang đến hơn 5.000 cơ hội việc làm chất lượng cao đến sinh viên, người học và người lao động.

 Nhiều bạn trẻ làm thêm tại các siêu thị để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: BẮC SƠN

Giữ nhịp sống trong vòng xoáy chi phí

Mặt bằng giá sinh hoạt tại Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức cao. Với nhiều sinh viên, áp lực tài chính không còn là câu chuyện riêng lẻ, mà đang trở thành lực cản trực tiếp tới việc học. Siết chi tiêu, làm thêm, thậm chí tạm dừng học, những lựa chọn tưởng chừng cá nhân đang phản ánh một vấn đề xã hội rộng hơn.

Năm thành viên dự án BESOP và cô giáo Thùy Linh (áo kẻ) với sản phẩm tinh bột khoai lang Phú Thiện.

Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp

Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo, câu chuyện của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) với dự án BESOP đã trở thành điểm sáng, minh chứng cho sức trẻ và khát vọng đổi mới ngay từ ghế nhà trường.

Trao giải Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2026

Trao giải Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2026

306 giải thưởng đã được trao tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2026 tổ chức ở Gia Lai. Kỳ thi năm nay quy tụ hơn 660 sinh viên của 90 đoàn đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước.

“Tủ sách giáo khoa dùng chung” tại xã Hòa Vang là điểm sáng trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Điểm sáng miễn phí sách giáo khoa

Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo trong đó có hướng mục tiêu miễn phí sách giáo khoa toàn quốc vào năm 2030.

Anh Trần Tài tại lễ trao giải thưởng Lương Định Của năm 2025.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo chuyên môn bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Võ Tấn Tân bên tác phẩm chim phượng hoàng làm từ tre gai.

Kỳ vọng từ những mô hình tre nghệ thuật

Phát triển làng nghề truyền thống gắn với việc tạo ra sản phẩm độc nhất là cách làm kinh tế hiệu quả của không gian tre Taboo Bamboo tại làng Thanh Tam, phường Hội An Đông, TP Đà Nẵng. Với nhiều sản phẩm mỹ nghệ được tạo ra, giá trị của cây tre gai miền trung giờ đây đã được nâng tầm.

Ngày hội hợp tác doanh nghiệp

Ngày hội hợp tác doanh nghiệp

Gần 5.000 vị trí việc làm từ 133 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã được trao cho sinh viên tại ngày hội việc làm diễn ra tại Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp (UNETI).

Anh Nguyễn Hữu Nhơn chia sẻ khởi nghiệp từ ốc bươu đen với giới trẻ.

Làm giàu trên quê hương

Có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp đúng với chuyên ngành được học, song anh Nguyễn Hữu Nhơn vẫn chọn một lối đi khác. Quyết định trở về quê khởi nghiệp mô hình nuôi ốc bươu đen không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho bản thân mà còn mở ra hướng sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ nông dân địa phương.

Sự kiện “Chiêu Vân 2026”

Sự kiện “Chiêu Vân 2026”

Dự án giáo dục The Match vừa tổ chức sự kiện “Chiêu Vân 2026”, thu hút đông đảo học sinh THCS và phụ huynh tham gia, nhằm định hướng và hỗ trợ tâm lý trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Các em học sinh tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Mở rộng cơ hội tiếp cận di sản

Từ những quyết sách mang tính nền tảng đến các hành động triển khai đồng bộ, bài bản, Huế đang từng bước khẳng định vai trò là điểm sáng trong công tác giáo dục di sản, mở rộng cánh cửa tiếp cận di sản cho thế hệ trẻ.