Quốc hội thảo luận dự án Luật Công nghệ thông tin và Luật Hàng không Dân dụng

Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa<br>Mai Anh phát biểu ý kiến.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa<br>Mai Anh phát biểu ý kiến.

Cần dỡ bỏ bớt rào cản

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu đã nêu một số vấn đề đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, như: phạm vi điều chỉnh, các chính sách về công nghệ thông tin (CNTT), ứng dụng CNTT trong thương mại và hoạt động của các cơ quan Nhà nước, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực CNTT, bảo vệ trẻ em chưa thành niên, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, Quỹ đầu tư mạo hiểm trong CNTT, khu công nghiệp CNTT.

Các ý kiến phát biểu hầu hết bày tỏ sự tán thành với Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của QH về sự cần thiết ban hành luật này để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội mới phát sinh do sự phát triển của CNTT, tạo cơ sở pháp lý để góp phần khắc phục những yếu kém, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT.

Thảo luận về phạm vi điều chỉnh quy định tại Điều 1, một số ý kiến tán thành như dự thảo là :”Luật này quy định về ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT, các biện pháp bảo đảm ứng dụng và phát triển CNTT, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động ứng dụng CNTT và công nghiệp CNTT”. Loại ý kiến này cho rằng, ứng dụng CNTT và công nghiệp CNTT là những đối tượng chủ yếu và cơ bản nhất cần điều chỉnh nhằm tạo hành lang pháp lý cần thiết để thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNTT trong mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Một số ý kiến đề nghị tinh thần cơ bản của phạm vi điều chỉnh của Luật này là :”quy định về ứng dụng và phát triển CNTT”, vì cho rằng quy định như dự thảo là chưa thể hiện tốt quan điểm thứ nhất về xây dựng Luật CNTT nên trong tờ trình của Chính phủ; chưa thể chế hoá đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng về CNTT.

Nhiều ý kiến đề cập tính khả thi của luật, cho rằng trong dự thảo còn dựng lên nhiều rào cản, nhưng trong thực tế sẽ không thể cản được. Do vậy, cần dỡ bớt một số rào cản. Thí dụ, khoản 1, Điều 23 quy định :”Tổ chức, cá nhân có quyền thiết lập Website và phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”, nhiều ý kiến đề nghị bỏ đoạn :”phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Ở Điều 10 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó khoản 6 quét một câu :”các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến CNTT, theo quy định của pháp luật”, ý kiến một số đại biểu đề nghị bỏ. Cũng như vậy, có đại biểu đề nghị bỏ Điều 82, quy định các hành vi vi phạm pháp luật về CNTT. Một số ý kiến nhận xét, nhiều quy định còn thiếu cụ thể, thí dụ khoản 5, Điều 10. Có đại biểu đã thống kê trong dự thảo có đến 25 lần ghi :”Theo quy định của Chính phủ”, có nghĩa là có quá nhiều vấn đề giao Chính phủ quy định bằng văn bản dưới luật làm cho luật chậm và khó đi vào cuộc sống; 19 lần dùng cụm từ :”cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” và nhiều chỗ khác viết :”Theo quy định của pháp luật”. Tất cả những điều đó sẽ hạn chế tính khả thi của luật.

Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu thảo luận là quy định ở Điều 78 (Bảo vệ trẻ em chưa thành niên). Một số ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo là chưa có tính khả thi, đề nghị thể hiện lại. Tuy nhiên, có ý kiến lại tán thành như dự thảo và cho rằng, không có cách nào quy định khác, vì đây là trách nhiệm của gia đình, của người lớn.

Nhiều đại biểu còn đề cập vấn đề giải thích từ ngữ ở Điều 4, và cho rằng cần giải thích thêm nhiều khái niệm khác trong dự thảo luật này.

Quản lý Nhà nước về hàng không dân dụng

Tại Hội trường Ba Ðình, các đại biểu QH thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật Hàng không dân dụng (HKDD) Việt Nam (sửa đổi).

Luật HKDD Việt Nam được QH thông qua năm 1991 và được sửa đổi, bổ sung một số điều vào năm 1995, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành HKDD Việt Nam, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về HKDD; tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia. Tuy nhiên, do được ban hành từ năm 1991, lúc đất nước bước vào thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, cho nên Luật HKDD Việt Nam chưa thể hiện đầy đủ các quy định về chế độ kinh tế theo Hiến pháp 1992. Mặt khác, vào thời điểm 1991, việc vận dụng các quy định của điều ước quốc tế vào Việt Nam còn thiếu tính toàn diện và đồng bộ. Vì vậy, trong thời điểm hiện nay, ngành HKDD Việt Nam phát triển theo xu thế hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, Luật HKDD Việt Nam cần sửa đổi, bổ sung một cách toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển của HKDD Việt Nam ở thời kỳ mới.

Trong thảo luận, ý kiến của nhiều đại biểu QH tập trung làm rõ chức năng quản lý Nhà nước về HKDD. Ðiều 9 của dự luật xác định Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về HKDD, và Chính phủ giao cho Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước; Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm quản lý vùng trời, giám sát hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam. Nhiều đại biểu QH tán thành những quy định ở Ðiều 9, nhưng cần quy định cụ thể và làm rõ trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong việc bảo đảm an ninh quốc gia, quản lý vùng trời và giám sát hoạt động bay, cũng như trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong việc khai thác vùng trời, hoạt động bay với mục tiêu kinh doanh vận tải hàng không. Một số đại biểu nhấn mạnh: Cần xác định rõ chức năng quản lý bầu trời và khai thác vùng trời, có sự phối hợp tốt giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải để làm tốt cả hai nhiệm vụ kể trên. Có ý kiến cho rằng, do lịch sử để lại, ngành HKDD Việt Nam hình thành và phát triển từ Binh chủng Phòng không - Không quân, một sân bay đồng thời là sân bay quân sự, và cảng hàng không, cho nên việc quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước của hai bộ Quốc phòng và Giao thông vận tải ở Ðiều 9 là đúng và rõ, nhưng hai bộ vẫn cần làm việc thêm để giải quyết những vấn đề còn làm đại biểu QH băn khoăn, làm sao khi Luật HKDD Việt Nam được trình để QH thông qua ở kỳ họp sau, vấn đề phối hợp giữa hai bộ về quản lý và khai thác tốt vùng trời được giải quyết có hiệu quả và đồng bộ.

Các đại biểu QH cũng cho ý kiến về việc quy hoạch cụm cảng hàng không và sân bay, làm sao để quy hoạch này đồng bộ giữa sân bay quốc tế và sân bay nội địa, đồng thời xem xét mối quan hệ về tổ chức, bộ máy, chức năng và nhiệm vụ giữa cụm cảng hàng không với cảng vụ sân bay, để các đơn vị này làm tốt công việc của mình, phục vụ khách chu đáo, tận tình gắn với bảo đảm an toàn các chuyến bay. Một số đại biểu đề nghị cần quy định quản lý Nhà nước ở cụm cảng hàng không và sân bay, trách nhiệm của đơn vị vận chuyển đối với hành khách, nhất là phải thông tin đầy đủ, xin lỗi khách hàng nếu chuyến bay bị chậm giờ, tránh tình trạng phục vụ trên máy bay thì tốt, dưới mặt đất thì dở. Nhiều đại biểu QH cho ý kiến về vấn đề bảo đảm an ninh hàng không, vấn đề đầu tư phát triển ngành HKDD Việt Nam, dự luật cần tạo cơ chế, chính sách thông thoáng trong lĩnh vực kinh doanh vận chuyển hàng không, và một số vấn đề khác. Trong quá trình thảo luận, thay mặt Ban Soạn thảo, Bộ trưởng Giao thông vận tải Ðào Ðình Bình đã giải trình, tiếp thụ các ý kiến đóng góp của đại biểu QH, sẽ chỉnh lý để hoàn thiện dự thảo Luật, trình QH tại kỳ họp sau.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 24/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa phải bắt đầu từ năng lực nhận diện sớm, dự báo xa và hành động trước

[Video] Thời sự 24h ngày 24/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa phải bắt đầu từ năng lực nhận diện sớm, dự báo xa và hành động trước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai, nhiệm kỳ 2025-2030; Phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc; Bộ Nội vụ đề xuất bỏ giới hạn 12 tháng khi ủy quyền nhận lương hưu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên làm việc về tiến độ một số dự án luật

Chiều 24/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp cùng Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình chuẩn bị, tiến độ, nội dung chính các dự án Luật trình Kỳ họp không thường lệ tháng 8/2026.

Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng và Bộ trưởng Konstantin Chuychenko. (Ảnh: THANH THỂ)

Mở rộng hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực tư pháp

Việc Liên bang Nga mời Việt Nam tham dự Diễn đàn năm nay với tư cách Quốc gia khách mời thể hiện sự tin cậy của phía Nga, cũng như phản ánh mức độ gắn bó chặt chẽ của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Dân quân tự vệ xã Đại Từ hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa trong đợt huấn luyện. (Ảnh: DUY ĐỨC)

"Ba sâu sát" trong huấn luyện dân quân tự vệ ở Thái Nguyên

Trước yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh đổi mới công tác huấn luyện dân quân tự vệ theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và 3 sâu sát, gồm: “sát địa bàn, sát nhiệm vụ và sát thực tiễn”.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2026-2031).

[Ảnh] Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII

Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) khai mạc với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. 

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

[Infographic] 786 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

[Infographic] 786 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.