Quảng Nam nỗ lực xây dựng nhà ở cho người có công

Thời gian qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với người có công. Tỉnh đã có nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân thiết thực nhằm làm vơi bớt nỗi đau, mất mát do chiến tranh để lại; nhất là tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Thanh là vợ liệt sĩ, trú tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình.
Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Thanh là vợ liệt sĩ, trú tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình.

Trong kháng chiến, xứ Quảng là vùng đất bị tàn phá nặng nề, thiệt hại, mất mát sau chiến tranh rất lớn. Quảng Nam là một trong những địa phương trong cả nước có nhiều đối tượng chính sách. Toàn tỉnh có khoảng 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, chiếm đến 23% số dân của tỉnh.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Quảng Nam Trương Thị Lộc cho biết, từ sau ngày quê hương giải phóng, nhất là từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, cùng với tập trung rà soát, xác nhận, giải quyết kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân, Quảng Nam luôn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công với cách mạng. Qua đó, ổn định "nơi ăn, chốn ở"; góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công trên địa bàn tỉnh.

Những ngày gần đây, tại các địa phương trong tỉnh diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Dịp này, VietinBank đã tổ chức lễ trao 40 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách tại các huyện: Thăng Bình, Hiệp Ðức và Ðại Lộc, với kinh phí hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà. Tại lễ trao tặng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình Võ Văn Hùng chia sẻ, việc trao những căn nhà tình nghĩa lần này đã giúp cho các địa phương có điều kiện cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách, góp phần ổn định cuộc sống người có công với cách mạng.

Cùng với nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, hằng năm, tỉnh Quảng Nam đã dành một nguồn ngân sách đáng kể để đầu tư xây mới, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua bốn năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/2019/NQ-HÐND (ngày 3/10/2019) của Hội đồng nhân dân tỉnh, đến nay, công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng đạt được những kết quả đáng kể.

Hiện tại có 12.511 nhà ở (gồm xây mới 3.417 nhà, sửa chữa 9.094 nhà) người có công với cách mạng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí hơn 267 tỷ đồng. Hầu hết nhà ở người có công được xây dựng kiên cố, khang trang. Ðáng chú ý, từ khi có Nghị quyết 11/2019/NQ-HÐND của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành đã tác động tích cực, tạo động lực, khích lệ các hộ gia đình người có công với cách mạng tranh thủ nguồn hỗ trợ và lồng ghép nguồn kinh phí của gia đình, tộc họ và các tổ chức, cá nhân để sửa chữa, cải thiện nhà ở kiên cố, góp phần thực hiện tốt các chính sách cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Việc thống kê, rà soát người có công có nhu cầu nhà ở tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, nguồn ngân sách tỉnh cấp chưa kịp thời, nên vẫn còn 257 nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí... Theo lý giải của các địa phương, công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công chưa đạt kế hoạch đề ra là do trong quá trình triển khai đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, kéo dài. Hơn nữa, tình hình giá cả vật liệu, nhân công xây dựng đều tăng cao, trong khi đó mức hỗ trợ còn thấp cho nên rất khó khăn đối với các hộ gia đình sửa chữa, xây mới nhà ở khi không có nguồn hỗ trợ khác.

Ðể khắc phục những hạn chế, sớm hoàn thành nhà ở đối với người có công với cách mạng, mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết về "Một số giải pháp thực hiện cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam", với nguồn ngân sách tỉnh bố trí 346 tỷ đồng. Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát; khẩn trương bố trí đủ kinh phí cho các địa phương để hoàn thành hỗ trợ các nhà đã hoàn thành; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Ðồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương rà soát, thống kê đối tượng chính sách, người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, ưu tiên những đối tượng thuộc danh sách phê duyệt nhưng đến nay chưa triển khai. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể đối với công tác "Ðền ơn đáp nghĩa".

Với nhiều nguồn lực, từ nay đến năm 2025, Quảng Nam phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa hơn 8.700 nhà ở cho người có công nhằm sớm giúp họ có nhà ở, ổn định cuộc sống. Trước hết, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cân đối nguồn lực để sớm hỗ trợ đối với số nhà ở đã xây dựng hoàn thành trong thời gian qua nhưng chưa nhận được kinh phí. "Các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong và ngoài tỉnh hãy tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, chung sức giúp đỡ các gia đình người có công khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống", Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường kêu gọi.

Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 65.470 liệt sĩ, hơn 30.700 thương binh, bệnh binh; hơn 45.500 người có công với cách mạng, 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 15.332 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 406 mẹ còn sống...

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.