Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Quan tâm giải quyết các chính sách an sinh xã hội

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 12/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ý kiến của các cử tri phản ánh xoay quanh các vấn đề về đầu tư nguồn nhân lực của ngành y tế, trong đó cần ưu tiên đào tạo bác sĩ phục vụ y tế cộng đồng, vấn đề in sách giáo khoa hằng năm gây quá nhiều lãng phí; tăng biện pháp chế tài đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động; có chính sách chăm lo khám sức khỏe hậu Covid-19 cho nhân dân.

Cử tri cũng ghi nhận sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phủ nhanh tiến độ tiêm vaccine, thực hiện các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội để người dân ổn định cuộc sống trong và sau dịch bệnh.

Một cử tri đại diện cho Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo, phường 2, quận 8 cho biết, dân số cử tri dân tộc Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 7.500 người, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường mầm non bán trú trông giữ cho con em người Chăm nên đa phần phụ nữ dân tộc Chăm không thể đi làm mà ở nhà nội trợ. Đó là lý do người Chăm gặp khó khăn về kinh tế trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, cử tri này kiến nghị Thành phố nên bố trí trường mầm non bán trú, tiếp nhận và đào tạo nghề cho phụ nữ người Chăm để họ yên tâm đi làm, kiếm thêm thu nhập.

Quan tâm giải quyết các chính sách an sinh xã hội -0
Cử tri quận 5 phản ánh tình trạng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh nợ bảo hiểm xã hội.

Theo ông Huỳnh Văn Sáu, phường 7, quận 5, hiện nay Nhà nước bỏ tiền in sách giáo khoa hằng năm gây lãng phí quá lớn, vì vậy nên nghiên cứu 5 năm in một lần, nên phân loại trình độ của học sinh để có chương trình giảng dạy và biên soạn sách giáo khoa cho phù hợp. Cử tri cũng nêu một thực trạng nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận vừa qua là “bằng thật học giả”, có trường hợp luận án tiến sĩ được công nhận còn dễ dãi, không thực chất. Do đó, Nhà nước nên quan tâm đến cơ chế tự chủ đại học, việc cấp bằng cử nhân, thạc sĩ; phong học hàm, học vị Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư nên gắn chặt với các cơ sở đào tạo và phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và đào tạo…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, các cử tri tham dự buổi tiếp xúc đa dạng về thành phần, tôn giáo, dân tộc và mọi người đều có tinh thần góp ý thẳng thắn để xây dựng đất nước. Đặc biệt bà con luôn tin tưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước, ủng hộ công tác chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua nên đã tin tưởng, chung sức chung lòng cùng cả nước và Thành phố vượt qua đại dịch. 

Theo Chủ tịch nước, những vấn đề cử tri phản ánh đều là những vấn đề thời sự, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân như giáo dục, y tế, hạ tầng, cải cách hành chính, vấn đề bạo hành gia đình và bạo lực học đường, chăm sóc sức khỏe sau dịch Covid-19, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các chính sách liên quan đến gia đình người có công… Đây chính là cơ sở để các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp, qua đó giải quyết tốt hơn các vấn đề về chính sách, kịp thời có những chính sách và quyết sách phù hợp trong kỳ họp Quốc hội lần này nhằm chăm lo tốt hơn cho người dân, xây dựng luật pháp để kịp thời đáp ứng yêu cầu xã hội đặt ra.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của Thành phố Hồ Chí Minh từ sau khi kiểm soát được dịch Covid-19 cho đến nay. Có những kết quả này cần phải ghi nhận sư nỗ lực của tập thể lãnh đạo thành phố, của hệ thống chính trị từ quận, huyện đến xã, phường, thị trấn.

“Các cấp các ngành Thành phố không những chủ động trong đại dịch mà sau đại dịch còn năng động sáng tạo, khôi phục phát triển kinh tế, tháo gỡ những điểm nghẽn, khôi phục dòng chảy thương mại, giải quyết việc làm, tiếp tục trợ giúp những người khó khăn, yếu thế ổn định cuộc sống. Nhờ vậy, tiến độ phục hồi chung trên mọi mặt của Thành phố đạt hơn 90%, đăc biệt thu ngân sách 5 tháng đạt hơn 43%, chủ yếu đạt được từ các nguồn thu về đất đai, dịch vụ, du lịch…”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo đến cử tri các quận 5, 8, 11 khái quát về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước. Trong đó, tình hình kinh tế-xã hội đất nước sau đại dịch đã phục hồi và phát triển tốt hơn, ổn định kinh tế vĩ mô, tỷ lệ lạm phát dưới 4%. Nhiều chương trình an sinh xã hội được quan tâm, không để người dân nào đói, ốm đau, bệnh tật.

Theo Chủ tịch nước, một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua là Trung ương đặc biệt quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn, có những giải pháp để phát huy hơn nữa vị trí, vai trò có ý nghĩa chiến lược lâu dài của pháp triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Giai đoạn 1980-1992 là thời kỳ Quốc hội Việt Nam hoạt động trong bối cảnh Hiến pháp năm 1980 được ban hành và công cuộc đổi mới đất nước được khởi xướng. Trong giai đoạn này, chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều thay đổi quan trọng.

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 28/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, kết nối trực tuyến với điểm cầu của 6 tỉnh, thành phố ven biển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về kết quả Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.