Quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển

Với phương châm láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển trong mọi lĩnh vực. Điều này mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
Một tiết mục biểu diễn trong khuôn khổ "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia". (Ảnh TTXVN)
Một tiết mục biểu diễn trong khuôn khổ "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia". (Ảnh TTXVN)

Quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao và các cấp hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc và trao đổi. Các cơ chế hợp tác quan trọng tiếp tục phát huy hiệu quả, đưa hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng nhận định, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, cũng như đối ngoại, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để hai nước phát triển.

Việt Nam có đường biên giới đất liền với Campuchia dài 1.258 km và có 10 tỉnh giáp biên giới với chín tỉnh của đất nước Chùa Tháp. Trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai bên, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân các địa phương có chung đường biên giới hai nước đã tích cực phối hợp triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền. Năm 2019, hai bên đã ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền. Nhằm tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy công tác phân giới cắm mốc 16% đường biên giới trên bộ còn lại.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. Với dấu hiệu khởi sắc trở lại, kim ngạch thương mại song phương bốn tháng đầu năm 2024 đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023. Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia, với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong nhóm năm nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất. Trong khi đó, Campuchia đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam có đầu tư. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của đất nước Chùa Tháp.

Các lĩnh vực hợp tác, như giáo dục-đào tạo, giao thông-vận tải, văn hóa, y tế, viễn thông... được quan tâm, đẩy mạnh. Hằng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam. Trong khi đó, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Campuchia cũng ngày càng nhiều. Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sĩ tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia. Các bệnh nhân Campuchia khi sang Việt Nam được hưởng mức lệ phí khám chữa bệnh như người Việt Nam.

Các hoạt động ngoại giao nhân dân của mặt trận, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, hội hữu nghị, tổ chức đoàn thể của Việt Nam và Campuchia diễn ra sôi nổi và rộng khắp. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhất là ở các địa phương giáp biên giới. Điều này góp phần nâng cao sự hiểu biết về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai nước phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do Hiệp hội dẫn dắt, cũng như các cơ chế CLV, CLMV, ACMECS... Việc thúc đẩy hợp tác đa phương góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Dựa trên những thành tựu quan trọng đã đạt được, hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư đến khoa học-công nghệ, nông nghiệp, du lịch, giao lưu nhân dân... Điều này khẳng định sự coi trọng và mong muốn của hai bên trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.