Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm làm việc tại Đan Mạch

Triển khai khuôn khổ Đối tác toàn diện, Đối tác chiến lược xanh Việt Nam-Đan Mạch, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến thăm làm việc tại Đan Mạch từ ngày 24 đến 26/11.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke. (Ảnh: VGP)

Ngày 25/11, tại Copenhagen (Đan Mạch), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke để trao đổi về hợp tác môi trường và các lĩnh vực liên quan giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Đan Mạch, đánh giá cao Đan Mạch là quốc gia tiên phong trong phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm, hợp tác với Đan Mạch trong các lĩnh vực trên phù hợp với thế mạnh và ưu tiên phát triển của hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa hai nước đang phát triển sâu rộng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực khí hậu và môi trường, với các khuôn khổ hợp tác quan trọng được thiết lập như Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh (2011), Đối tác toàn diện (2013) và Đối tác chiến lược xanh (2023).

Phó Thủ tướng cảm ơn Đan Mạch đã đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên, môi trường và tăng trưởng xanh, chia sẻ với những thách thức và khó khăn Việt Nam đang phải đối mặt, cũng như thiện chí và quyết tâm của phía Đan Mạch trong thúc đẩy hợp tác đáp ứng lợi ích và ưu tiên phát triển của hai nước trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên thực thi hiệu quả Kế hoạch hành động chung Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2024-2025 triển khai Đối tác chiến lược xanh và Đối tác toàn diện sau khi được thông qua; tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt là giữa hai bộ phụ trách về tài nguyên và khí hậu, kết nối các doanh nghiệp và địa phương hai nước trong nỗ lực chung thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke. (Ảnh: VGP)

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thiên nhiên và mở rộng hợp tác trong quản lý hiệu quả nguồn nước, xử lý rác thải (đặc biệt là nước thải và rác thải nhựa), kiểm soát ô nhiễm; Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) năm 2025 do Việt Nam đăng cai, Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc lại lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G vào tháng 4/2025; đề nghị Đan Mạch ủng hộ các nội dung và đề xuất của nước chủ nhà Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chủ đề và kinh nghiệm tổ chức hội nghị; đồng thời, mời Bộ trưởng Môi trường và Bình đẳng giới Đan Mạch Magnus Johannes Heunicke thăm Việt Nam và tham dự hội nghị.

Về phần mình, Bộ trưởng Magnus Johannes Heunicke chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm làm việc tại Đan Mạch, đồng thời khẳng định việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh tháng 11/2023 giữa Việt Nam và Đan Mạch có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hợp tác phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng và bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Magnus Johannes Heunicke chia sẻ cùng là hai quốc gia biển, Đan Mạch và Việt Nam cần phải hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, gắn chuyển đổi số với chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Magnus Johannes Heunicke đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và giảm phát thải về 0 tại COP 26, triển khai tuyên bố về Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng JETP, và Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị P4G sắp tới; khẳng định tăng trưởng xanh, gắn chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là ưu tiên chiến lược của Đan Mạch, Đan Mạch ủng hộ và tin tưởng hợp tác với Việt Nam sẽ phát huy tiềm năng sẵn có của hai nước trong lĩnh vực này, góp phần vào thúc đẩy chuyển đổi xanh ở khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Đan Mạch khẳng định, Đan Mạch ủng hộ các đề nghị của phía Việt Nam liên quan đến Hội nghị P4G; nhất trí các đề xuất hợp tác giữa hai bộ chuyên ngành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Về hợp tác quốc tế trong vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng Đan Mạch đề xuất và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước để chung tay giải quyết vấn đề này và đã có khuôn khổ pháp lý và nhiều biện pháp cụ thể để giảm ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch. (Ảnh: VGP)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn A.P Moller-Maersk, một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ logistics tích hợp lớn nhất thế giới, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới và là nhà đầu tư tài chính lớn nhất thế giới chuyên về phát triển năng lượng xanh, có trụ sở chính tại Đan Mạch; làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch và tham dự hội nghị bàn tròn đối thoại với một số doanh nghiệp lớn của Đan Mạch.

Tại các buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Đan Mạch, với thị trường có dân số khoảng 100 triệu người, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh; nền kinh tế hội nhập sâu rộng, đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nền kinh tế lớn; cam kết thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính bằng 0 (NetZero) vào năm 2050; có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), là đối tác trong Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)…

Phó Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp Đan Mạch sẽ tìm thấy ngày càng nhiều cơ hội đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam để “cùng hợp tác, cùng tin tưởng, có định hướng đúng đắn, để đạt được những thành tựu mới”; đồng thời tham vấn cho Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách tạo không gian phát triển, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp hai nước trong những lĩnh vực mới.

Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư mạnh mẽ hơn vào các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam, nhất là điện gió ngoài khơi, gắn với nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; phương thức quản trị, vận hành; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; huy động tài chính xanh...

Các tập đoàn, doanh nghiệp Đan Mạch đều khẳng định coi trọng thị trường Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như nỗ lực trong chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu Việt Nam cam kết tại Hội nghị COP26; bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác chuyển đổi xanh sẽ mở ra triển vọng mới cho doanh nghiệp hai bên hợp tác, phát triển; cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi kinh tế số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng xanh…

Lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch cho biết, sẽ mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 2025 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này trong việc tuyển dụng lao động, tư vấn các vấn đề thuế, hoạt động kinh doanh.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Đan Mạch chào đón Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP)

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Đan Mạch chào đón Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP)

Trước đó, tối 24/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Đan Mạch thời gian qua cũng như tình cảm của bà con đối với quê hương đất nước; nhấn mạnh chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước ta; khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Đan Mạch, là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực và nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài đối với tương lai phát triển của đất nước trong bối cảnh Việt Nam sắp trước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cục Chính trị và 4 Tỉnh đoàn trên địa bàn Quân khu ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn mới.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng thế trận lòng dân

Kết nạp 60 nghìn đoàn viên mới, bồi dưỡng hơn 14.200 đoàn viên ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng, đề nghị kết nạp 8.920 đảng viên, triển khai 7.720 công trình thanh niên… là những kết quả nổi bật trong thực hiện công tác thanh niên giữa Cục Chính trị với Tỉnh đoàn các địa phương trên địa bàn Quân khu 1 giai đoạn 2024-2026.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư biểu dương các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela. Báo Nhân Dân trân trọng đăng toàn thư:

Quảng Ngãi xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược, động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Tỉnh ủy Quảng Ngãi thảo luận, thông qua 5 nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa chiến lược

Ngày 3/7, tại Hội nghị lần thứ 4, Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030 thảo luận, thông qua 5 nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa chiến lược, định hình không gian phát triển và các trụ cột tăng trưởng của tỉnh trong nhiều năm tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu 96 xã, phường, đặc khu.

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi trao quyết định công nhận đoàn viên.

Nghiên cứu xây dựng đội ngũ luật sư công đoàn

Cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề ra chương trình hành động, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ, lộ trình và trách nhiệm của từng cấp, từng đơn vị, cá nhân trong tổ chức thực hiện.

[Infographic] Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

[Infographic] Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW diễn ra chiều 1/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu việc thực hiện Nghị quyết cần phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, không được chậm trễ, nhưng quan trọng hơn là phải thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Phiên họp thứ 30 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Quy định số 205-QĐ/TW ngày 26/6/2026).