Định hướng xây dựng, phát triển đất nước-lý luận và thực tiễn

Phát huy vai trò nhân dân trong đánh giá, lựa chọn cán bộ

Mở đầu bài phát biểu tại kỳ họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cán bộ và công tác cán bộ: trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, ở bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào, cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định; công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.
Ảnh minh họa: TRẦN HẢI
Ảnh minh họa: TRẦN HẢI

Nghị quyết số 03-NQ/HNTW ngày 18/6/1997 Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII), về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước xác định: Có cơ chế để nhân dân phát hiện, tiến cử những người có đức, có tài cho các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn thể; lựa chọn, bầu cử những người lãnh đạo trực tiếp của mình. Nhân dân giám sát các công việc và phẩm chất của cán bộ, trước hết là những cán bộ có quan hệ trực tiếp với mình; biểu dương cán bộ tốt, phát hiện, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng... Có chế độ quy định cán bộ tự phê bình, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của dân, sửa chữa những khuyết điểm mà dân nêu ra.

Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ đề ra yêu cầu: Thể chế hóa, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ.

Đại hội XIII của Đảng xác định: Phát huy vai trò của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó máu thịt, mật thiết với nhân dân; phải thật sự dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ.

Đến nay, sau gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới và sau hơn 25 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về chiến lược cán bộ, đội ngũ cán bộ các cấp ở nước ta đã có bước trưởng thành, phát triển nhiều mặt, chất lượng ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; cơ cấu, độ tuổi, giới tính, dân tộc, ngành nghề, lĩnh vực công tác có sự cân đối, hợp lý hơn; nguồn quy hoạch cán bộ ngày càng đáp ứng yêu cầu, cơ bản bảo đảm sự chuyển tiếp và kế tục giữa các thế hệ…

Theo Tổng Bí thư, bên cạnh những ưu điểm thì đội ngũ cán bộ của ta hiện nay đông nhưng chưa thật mạnh; tình trạng vừa thừa, vừa thiếu cán bộ vẫn xảy ra ở nhiều nơi. Năng lực của đội ngũ cán bộ chưa toàn diện, có mặt còn hạn chế, yếu kém. Một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, thậm chí có người suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Thời gian tới, chúng ta chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng theo Tổng Bí thư, không chỉ là nhiệm vụ của Tiểu ban Nhân sự, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ban Chấp hành Trung ương mà là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và các địa phương. Phải làm tốt công tác nhân sự từ đại hội đảng bộ các cấp để góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.

Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng. Để làm tốt yêu cầu của Tổng Bí thư, theo tôi cần tăng cường phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát, góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ. Cấp ủy đảng các cấp cần tập trung lãnh đạo triển khai các quy định của Đảng về phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ như: Quy định số 124-QĐ/TW, “Về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”; Quyết định số 99-QĐ/TW, ngày 3/10/2017, của Ban Bí thư về việc “Ban hành hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Tại cơ sở, cấp ủy đảng, chính quyền cần chú trọng triển khai nghiêm túc Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (có hiệu lực từ tháng 7/2023). Đóng góp của nhân dân sẽ là cơ sở quan trọng giúp cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương đánh giá, lựa chọn đúng đắn, khách quan đội ngũ cán bộ; qua đó lựa chọn được những nhân tố tiêu biểu, góp phần chuẩn bị tốt công tác nhân sự đại hội của Đảng.

Phạm Thị ThưXóm 6, Thụy Lôi, Kim Bảng, Hà Nam

Luôn nắm vững, thực hiện nghiêm các nguyên tắc của Đảng

Bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh cần tiếp tục quán triệt, vận dụng thật tốt một số bài học kinh nghiệm về đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc được rút ra tại Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ khóa XIII. Trong đó, thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ; đoàn kết thống nhất; kiên định, nhất quán, giữ vững nguyên tắc trước những vấn đề khó khăn, thách thức mới.

Thành phố Hòa Bình nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh, bao gồm cả toàn bộ diện tích của huyện Kỳ Sơn được sáp nhập từ ngày 1/1/2020 theo Nghị quyết số 830 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình. Nhìn lại những ngày đầu sáp nhập, có thể nói thành phố phải đối diện với bộn bề công việc, nhiệm vụ chính trị đặt ra hết sức nặng nề: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố vẫn chưa được phê duyệt, những hạn chế, khó khăn trong quản lý đô thị đã tạo áp lực lớn lên bộ máy, thách thức vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy.

Để xây dựng Đảng bộ vững mạnh, bảo đảm lãnh đạo toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, thành phố xác định, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc cơ bản của Điều lệ Đảng. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo các nguyên tắc hoạt động của Đảng. Trong đó, tập trung phát huy tốt nguyên tắc tập trung dân chủ và nguyên tắc tự phê bình và phê bình, không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy, phát huy vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ ở cơ sở.

Việc lãnh đạo phát huy tốt nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong Đảng đã góp phần giữ gìn uy tín của cấp ủy các cấp trên địa bàn, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong toàn Đảng bộ. Định kỳ hằng quý, 6 tháng, Thành ủy tổ chức rút kinh nghiệm; hằng năm, tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy, nhất là nghị quyết chuyên đề, qua đó, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các nội dung mới, đốc thúc thực hiện. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cũng được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc trên cơ sở phân công nhiệm vụ gắn với thi đua, khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Từ việc ban hành chủ trương, lựa chọn phương thức lãnh đạo, đến triển khai cách làm đều được Thành ủy cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất, triển khai thực hiện đồng bộ từ cấp thành phố đến cơ sở. Trong quá trình thực hiện, tiếp thu kịp thời các ý kiến đóng góp, đề xuất để điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, cách làm, bảo đảm phù hợp thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Việc thực hiện nghiêm túc, vận dụng nhuần nhuyễn các nguyên tắc cơ bản của Đảng vào thực tiễn của thành phố đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, đồng thuận của nhân dân, trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phát huy được trí tuệ tập thể, vai trò trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo được chuyển biến vững vàng, sâu sắc trên các mặt công tác. Nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, các chỉ tiêu của thành phố đề ra cơ bản đạt và vượt. Kinh tế có bước phát triển khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Năm 2023, các xã thuộc thành phố được công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thành phố đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh trước năm 2025.

Những thông điệp trong bài viết của Tổng Bí thư tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân, giúp mỗi cán bộ, đảng viên thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, thành phố Hòa Bình tiếp tục vận dụng thật tốt một số bài học kinh nghiệm trong thực hiện các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, trong đó công tác tư tưởng phải được coi trọng, đặt lên hàng đầu và đi trước một bước. Quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết phải bám sát và vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo, hiệu quả các nguyên tắc của Đảng vào thực tiễn, tránh cực đoan, máy móc cũng như buông lỏng, xem nhẹ.

Nguyễn Thị DungTrưởng ban Tuyên giáo Thành ủy
Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 219-KL/TW ngày 26/11/2025 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng Bí thư Tô Lâm. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Thư của Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng 80 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, tiền thân là Nhà xuất bản Sự thật, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư chúc mừng tới toàn thể các thế hệ cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động của Nhà xuất bản qua các thời kỳ. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 221-KL/TW, ngày 28/11/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 213-KL/TW, ngày 21/11/2025 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ Tàu 51-11-66. (Ảnh CÔNG THÀNH)

Hiệu quả từ mô hình “chi bộ bốn tốt”

Những năm gần đây, công tác củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên được triển khai đồng bộ, sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo từ cơ sở. Trong đó, mô hình “chi bộ bốn tốt" đang chứng minh tính hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét về chất, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp và làm việc.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thế giới đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 26/11, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Carlos Felipe Jaramillo, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi trao Bằng khen tặng các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Hơn 1,5 triệu tác phẩm tham gia Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổng kết 5 năm tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (2021-2025).

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương quyên góp, ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả mưa, lũ. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chia sẻ cùng đồng bào khắc phục hậu quả do mưa, lũ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác khắc phục hậu quả thiên tai; hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chiều 24/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu bế giảng lớp bồi dưỡng. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Bế giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về công tác xây dựng Đảng đối với cấp ủy cấp xã

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về công tác xây dựng Đảng đối với cấp ủy cấp xã với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến tất cả các điểm cầu tại các xã, phường, đặc khu trong cả nước.

 Quang cảnh hội thảo.

Chủ nghĩa xã hội Việt Nam - các giá trị đặc trưng phương Đông

Chiều 21/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề: “Chủ nghĩa xã hội Việt Nam - các giá trị đặc trưng phương Đông”. Hội thảo quy tụ đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia lý luận, nhà quản lý và giảng viên đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu, đào tạo trong cả nước.