Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã giành 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc và 4 Huy chương đồng tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) năm 2026.

Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) năm 2026

Cuộc thi IOAI được tổ chức từ ngày 2 đến 8/8 tại Astana (Kazakhstan), quy tụ 108 đội tuyển quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngay trong lần đầu góp mặt tại đấu trường này, đội tuyển Việt Nam có 7/8 học sinh đoạt huy chương. Kết quả này khẳng định năng lực cạnh tranh của học sinh Việt Nam trong nhóm các quốc gia có thành tích cao ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đồng thời cho thấy năng khiếu, tư duy và khả năng tiếp cận nhanh của các em với các công nghệ mới.

* Với chủ đề “Nâng tầm sinh học, bứt phá cùng AI trong kỷ nguyên số”, cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc quy tụ 164 thí sinh đại diện cho 31 đại học, trường đại học trên toàn quốc đã diễn ra tại Đại học Duy Tân (TP Đà Nẵng). Ngoài phần thi thực hành (120 phút) và lý thuyết (120 phút), cuộc thi còn mang đến workshop Khoa học công nghệ & Đổi mới sáng tạo với hai phiên nội dung riêng biệt gồm: Triển lãm, giới thiệu không gian trưng bày của các đơn vị, nhà tài trợ; Workshop giao lưu, trình diễn sản phẩm ứng dụng và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn.

* “Tăng cường tính thích ứng của nền kinh tế trước các thách thức toàn cầu: Từ chuyển đổi số đến phát triển bền vững” là chủ đề của Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh năm 2026 (ICYREB 2026) diễn ra tại Học viện Tài chính. ICYREB 2026 được tổ chức theo hình thức trực tiếp với hai phiên toàn thể và 16 phiên thảo luận song song, quy tụ hơn 70 báo cáo được trình bày bởi các tác giả trẻ trong và ngoài nước. Hội thảo tạo không gian để các nhà khoa học trẻ công bố kết quả nghiên cứu, trao đổi học thuật và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh trước yêu cầu phát triển mới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Nhóm anh Đinh Văn Tú dọn dẹp ngôi nhà ở xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng.

Chung sức làm đẹp môi trường

Bốn năm qua, anh Đinh Văn Tú (trú xã Duy Xuyên, TP Đà Nẵng) cùng nhóm bạn thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường sá, phát quang cây cối sân vườn miễn phí cho bà con trong xóm. Khi hoàn thành các phần việc, nhìn nụ cười rạng rỡ của nhiều người, nhóm lại có động lực để tiếp tục cống hiến.