Olympic 2024: Vận động viên Cuba trở thành người đầu tiên giành Huy chương Vàng tại 5 kỳ Olympic

Ngày 6/8 (giờ Paris), đô vật huyền thoại người Cuba, Mijaín López, đã trở thành vận động viên đầu tiên trong lịch sử đoạt huy chương vàng tại 5 kỳ Thế vận hội sau khi chiến thắng trong trận chung kết vật cổ điển hạng cân 130kg.
Đô vật người Cuba, Mijaín López. (Ảnh: AFP)
Đô vật người Cuba, Mijaín López. (Ảnh: AFP)

Trước sự chứng kiến của đông đảo người dự khán chờ đợi cột mốc lịch sử này, trong đó có chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, López đã thắng tuyệt đối vận động viên Chile gốc Cuba Yasmani Acosta với tỷ số 6-0. Kể từ sau lần đứng thứ 5 trong lần đầu tham dự Olympic tại Athens năm 2004, đô vật người Cuba sắp bước sang tuổi 42 và đã chiến thắng trong tất cả các kỳ tham dự liên tiếp sau đó.

Bước vào Olympic Paris 2024 sau 2 năm chỉ luyện tập tại quê nhà và không tham gia các giải quốc tế, Mijaín López đã sớm khẳng định đẳng cấp vẫn ở mức đỉnh cao của mình khi liên tiếp hạ các đối thủ “nặng ký” ở hạng cân siêu nặng này với các tỷ số cách biệt: đô vật Hàn Quốc Lee Seungchan (7-0), nhà đương kim vô địch thế giới người Iran Amin Mirzazadeh (3-1) - đáng chú ý Mirzazadeh là đối thủ đầu tiên ghi được điểm trước López kể từ Thế vận hội tại Bắc Kinh 2008, và đô vật người Azerbaijan Sabah Salah Shariati (4-1), trước khi đánh bại người đồng đội cũ hiện đang thi đấu cho đội tuyển Chile trong trận chung kết.

Như vậy, Mijaín López đã vượt qua các huyền thoại thể thao khác từng cùng chia sẻ với anh thành tích đoạt Huy chương Vàng tại 4 kỳ Olympic, bao gồm Michael Phelps (Mỹ, bơi lội), Carl Lewis (Mỹ, nhẩy xa), Alfred Oerter (Mỹ, ném đĩa) và Paul Elvstrom (Đan Mạch, thuyền buồm) để trở thành người duy nhất trong lịch sử từng bước lên bục cao nhất tại 5 kỳ thế vận hội khác nhau.

Thành tích của Mijaín López cũng là Huy chương Vàng đầu tiên của Cuba tại Paris 2024. Tại kỳ thế vận hội này, đoàn thể thao của “hòn đảo tự do” đặt mục tiêu lọt top 20 đoàn thể thao có thành tích tốt nhất, tương tự như cột mốc từng đạt được tại Tokyo 2020 với vị trí thứ 14 và 7 Huy chương Vàng.

Kỷ lục của Mijaín López là kỳ tích mới nhất của nền thể thao Cuba, đất nước chỉ với hơn 10 triệu dân nhưng đã giành tổng cộng 85 Huy chương Vàng trong lịch sử các kỳ Olympic, đứng đầu tại khu vực Mỹ Latinh với khoảng cách vượt trội so với nước đứng thứ 2 tại khu vực là Brazil.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và quà lưu niệm tặng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Thanh Giang)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17 quốc gia Việt Nam nhân dịp đội vừa xuất sắc giành chức vô địch Giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 ở Indonesia. Cùng dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu trình bày tại Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031).

Bóng chuyền Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều mục tiêu trọng tâm

Ngày 28/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026-2031) đã diễn ra, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ VII (2021-2026), đồng thời đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao.

Nguyễn Đình Bắc (thứ hai từ phải sang) ăn mừng bàn thắng cùng các đồng đội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đình Bắc lập hat-trick, Công an Hà Nội củng cố ngôi đầu

Tối 26/4, câu lạc bộ Công an Hà Nội giành chiến thắng 4-2 trước Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy tại vòng 20 V-League 2025/2026, qua đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu và tạo lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch. Dấu ấn nổi bật của trận đấu thuộc về tiền đạo Nguyễn Đình Bắc với cú hat-trick ấn tượng.

Bơi Việt Nam đã giành được 3 huy chương tại Đại hội.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, tạm xếp tốp đầu tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2026

Ngày 26/4, Đoàn Thể thao Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 năm 2026, diễn ra tại thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), khi giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, tạm thời xếp thứ tư trên bảng tổng sắp huy chương sau ba ngày tranh tài.

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Bản quyền trong lĩnh vực thể thao: Bài 3 - Khai phóng giá trị vô hình thành lợi nhuận bền vững

Ở Việt Nam, thể thao vẫn thường được nhìn như hoạt động phục vụ miễn phí, thay vì một ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ trị giá hàng triệu USD. Điều này đặt ra vô vàn bài toán khó cho các đơn vị vận hành thể thao chuyên nghiệp: Vừa nâng cao chuyên môn, vừa tiên phong định hướng, thay đổi nhận thức thị trường.