Nỗi niềm chuyện sách giáo khoa

Năm học mới đã bắt đầu nhưng tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) in đang diễn ra tại một số địa phương trên khắp cả nước. Trong khi chờ bổ sung thì sử dụng sách điện tử được xem là một giải pháp tạm thời. Được thiết kế giống như SGK giấy, kèm thêm nhiều tính năng thuận tiện, tuy nhiên sách điện tử chưa được nhiều trường học khuyến khích sử dụng. Đâu là nguyên nhân của việc thiếu sách in, còn sách điện tử thì bị thờ ơ?
Tình trạng thiếu sách cho năm học mới vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Ảnh: NAM HẢI
Tình trạng thiếu sách cho năm học mới vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Ảnh: NAM HẢI

Đi học mà chưa thấy sách

Khoảng 23 triệu học sinh trên cả nước đã bắt đầu năm học mới. Năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông 2018 chính thức áp dụng với bậc THPT. Các em học sinh lớp 10 sẽ học chương trình mới, SGK mới. Trước ngày khai giảng năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Công văn số 4185/BGDĐT-VP yêu cầu các địa phương bảo đảm cung cấp đủ SGK cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK đầu năm học. Các nhà xuất bản (NXB) có SGK được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù năm học mới đã bắt đầu, tại nhiều tỉnh, thành phố, học sinh vẫn chưa có sách để học, đặc biệt là SGK lớp 10.

Đại diện một số đơn vị biên soạn, xuất bản SGK thừa nhận thực tế đang xảy ra tình trạng thiếu sách cho năm học mới. Đơn vị biên soạn, xuất bản SGK Cánh Diều cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đặc biệt, sau thông báo điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới, Lịch sử từ môn tự chọn thành môn học bắt buộc khiến các trường đều rơi vào tình huống bị động và phải tổ chức cho học sinh lựa chọn lại tổ hợp môn học. Điều này là thách thức lớn cho các đơn vị xuất bản trong việc bảo đảm tiến độ in ấn, phát hành.

Theo NXB Giáo dục Việt Nam, với SGK lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể. Ngoài ra, năm nay chương trình lớp 10 cho phép học sinh chọn môn, nên tên sách và số lượng tương ứng phụ thuộc vào sự lựa chọn của các em. Vì điều này, các đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ sẽ hạn chế nhập sách hoặc không nhập đủ đầu sách do không nắm được chính xác nhu cầu sử dụng trên địa bàn.

Sách điện tử bị thờ ơ

Từng được xem là giải pháp tối ưu trong thời kỳ dịch Covid-19, khi các trường học bắt buộc phải dạy học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi học sinh được đến trường trở lại, SGK điện tử bỗng dưng bị “ngó lơ”.

Về hình thức và nội dung, sách điện tử được thiết kế giống như SGK giấy, kèm thêm những tính năng thuận tiện như làm bài tập trực tiếp, phóng to hoặc thu nhỏ trang, sử dụng các phương tiện hỗ trợ (audio, video, hình ảnh)... làm phong phú bài giảng của giáo viên, khiến cho việc học trở nên thú vị và trực quan hơn.

Lý giải về việc sách điện tử tuy nhiều tính năng ưu việt nhưng lại không được chú trọng, cô Vân Oanh (giáo viên một trường THCS ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cách này chỉ phổ biến trong thời gian giãn cách xã hội, còn bây giờ khi học sinh đến trường thì thao tác học trên sách điện tử lại khá rườm rà. “Với bản PDF, đại diện nhà trường sẽ gửi tệp để phụ huynh tải về cho con học hoặc in ra thành sách. Việc này tùy thuộc vào kế hoạch đào tạo của từng trường, từng địa phương. Cùng với việc chất lượng đường truyền không bảo đảm, do vấn đề bản quyền nên với cách này, học sinh chỉ học trực tuyến chứ không thể tải sách về được. Ngoài ra, nhiều giáo viên cũng gặp khó với SGK điện tử, đặc biệt là thế hệ 7X trở về trước vì khả năng sử dụng internet còn nhiều hạn chế”.

Đứng trước tình trạng trên, các chuyên gia giáo dục đề xuất các trường học nên duy trì mỗi tuần cố định vài buổi học trực tuyến để cả giáo viên và học sinh quen dần với sách điện tử, tránh bị phụ thuộc nhiều vào sách in. Cùng với đó cần tuyên truyền, hướng dẫn, thông tin mạnh mẽ hơn để phổ biến SGK điện tử, tạo điều kiện để phụ huynh và học sinh tiếp cận một cách dễ dàng. Đặc biệt, để phụ huynh có thêm một kênh lựa chọn mà không bị “hoảng loạn” trước tình trạng thiếu SGK như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).