Bài dự thi "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Niềm đam mê và tấm bằng sáng chế

Hơn 30 năm qua, bằng niềm đam mê của mình, ông đã dành hết tâm sức cho việc nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm sinh học và phân phức hợp hữu cơ vi sinh phục vụ nông nghiệp nước nhà và góp phần xử lý, cải tạo môi trường sinh thái. Ông là TS Lê Văn Tri - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học - phân bón Fitohoocmon - Bifi, Chủ tịch Hiệp hội phân bón sinh học Việt Nam.

TS Lê Văn Tri thăm một số đơn vị sản xuất mạ khay do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học chuyển giao công nghệ.
TS Lê Văn Tri thăm một số đơn vị sản xuất mạ khay do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học chuyển giao công nghệ.

Người giữ nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sinh học nhất châu Á

Cho đến thời điểm hiện nay, có thể nói ông là người sở hữu nhiều bằng sáng chế khoa học nhất liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Mới đây nhất, ông vinh dự được nhận giải nhất Vifotec "Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên" với công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ. Những thành công trong lĩnh vực công nghệ vi sinh và đóng góp cho xã hội của TS Lê Văn Tri đã được tặng nhiều bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Huy chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam...

TS Lê Văn Tri cùng doanh nghiệp của ông đã nhận được giải thưởng Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam và giải thưởng quốc tế WIPO sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2011. Vinh dự hơn, ông còn được ghi danh trong kỷ lục Guiness Việt Nam và châu Á là người có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.

"Nghiên cứu khoa học không chỉ đơn thuần là niềm yêu thích..."

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò Lê Văn Tri đã đam mê và chứng tỏ được tư chất thông minh với những môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Toán và môn Sinh học. Chính vì vậy, khi trúng tuyển vào trường Ðại học Tổng hợp Kisinhop của Liên Xô (cũ), chàng thanh niên xứ Thanh đã chọn khoa nghiên cứu bộ môn vi sinh vật và sinh lý thực vật. Hồi ức trong ông về quãng thời gian ở xứ sở Bạch Dương là những ngày tháng miệt mài trên giảng đường và phòng thí nghiệm. Chính những nỗ lực không mệt mỏi đó đã tạo nền tảng giúp ông gặt hái được nhiều thành công.

Năm 1973, khi chỉ hơn 20 tuổi, chàng sinh viên Lê Văn Tri, đã đọc hết những gì Wattson - Crick viết về cấu trúc DNA (cấu trúc này đã được nhận giải thưởng Nobel vào năm 1962), và tình cờ phát hiện ra một vấn đề mà hai nhà khoa học này chưa đề cập đến: Ðó là các sự phân bố khác của bốn gốc bazơ trên DNA. Anh đã nêu giả thuyết "Cấu trúc Z-DNA" và trình bày báo cáo trước các thầy giáo và các bạn cùng khoa. Báo cáo này tiếp tục được hoàn thiện sau đó và đã được nhận giải nhì toàn Liên bang Nga.

Năm 1975, được nhà trường giữ lại sáu tháng để hoàn thành tiếp khóa học tiến sĩ. Nhưng chấp hành sự điều động của tổ chức, chàng thanh niên Lê Văn Tri trở về nước, tham gia công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ông được phân công công tác tại Trung tâm nghiên cứu vi sinh vật - Viện Khoa học Việt Nam. Năm 1988, ông bảo vệ Luận án tiến sĩ sinh học tại Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam với công trình "Nghiên cứu điều kiện sản xuất Gibberellin A3 trên môi trường xốp từ một số chủng nấm Fusarium moniliforme Sheldon và ứng dụng cho một số cây trồng ở Việt Nam". Ðây là đề tài trong chương trình cấp Nhà nước mà nhiều người đã nghiên cứu không thành công, và ông đã kết thúc nó bằng ba năm miệt mài nghiên cứu độc lập với phương pháp thu nhận Gibberellin dạng bột thô và tinh chất. Công trình đã được nhận bằng độc quyền sáng chế, tấm bằng sáng chế đầu tiên trong sự nghiệp khoa học của ông.

Thành công nối tiếp thành công. Nhưng khi những niềm vui, niềm tự hào qua đi, ông bắt đầu trăn trở với suy nghĩ: phải làm gì để những kết quả nghiên cứu được áp dụng ngay trong thực tiễn, không bị chìm vào quên lãng? Ông bắt đầu tìm kiếm cơ hội tiến hành việc áp dụng các nghiên cứu của mình vào thực tế, đem lại hiệu quả cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Ðây cũng chính là tiền đề để năm 1991, ông thành lập doanh nghiệp khoa học đầu tiên: "Xí nghiệp Liên doanh khoa học và sản xuất Fitohoocmon", trên nền tảng nghiên cứu những vấn đề mang tính đặc thù của nông nghiệp Việt Nam.

Nhà khoa học của nông dân

Từ những thành công ban đầu, TS Lê Văn Tri cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, sáng chế và sản xuất thêm nhiều chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp. Trước sự ra đời của Chương trình mía đường Quốc gia, nhận thấy lượng bã bùn mía thải ra sau khi ép tại các nhà máy đường là rất lớn, nếu không có biện pháp xử lý, sẽ là nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường cho các nhà máy đường và dân cư lân cận. Ông cùng các cộng sự trong công ty đã tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài: "Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế thải, phụ phẩm mía đường". Việc sản xuất và tiêu thụ phân phức hợp hữu cơ vi sinh được tiến hành ngay tại các nhà máy đường. Hiện nay, công nghệ này đã được chuyển giao ứng dụng tới khoảng 80 cơ sở tại các địa phương trong cả nước, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động.

Theo TS Lê Văn Tri, để phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, cần phải sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường. Ðó cũng là phương thức hiệu quả nhằm làm giảm chi phí sản xuất so với việc sử dụng hóa chất và kháng sinh. Nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số chế phẩm sinh học: Chế phẩm vi sinh FITO-BIOMIX RR, xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh tại ruộng bón cho cây trồng; Chế phẩm BTS, BTS1 xử lý nước ao, chế phẩm BIOF, BIOF1 cải tạo đáy ao nuôi, giúp phòng chống một số bệnh thường gặp ở các loài thủy sản, làm tăng chất lượng, sản lượng đầu ra cho nông dân...

Những thành quả đáng ghi nhận qua bao tháng năm miệt mài nghiên cứu khoa học dường như vẫn chưa làm thỏa mãn đam mê nghiên cứu của TS Lê Văn Tri. Ông vẫn đang nỗ lực từng ngày, từng giờ, mang trí tuệ, tâm sức phục vụ cho việc nghiên cứu những sản phẩm mới, hữu ích, vì lợi ích của người nông dân một nắng hai sương, và cho cả ngành nông nghiệp nước nhà.

Cùng với hàng chục công trình khoa học đã được TS Lê Văn Tri công bố trong nước và nước ngoài, ông còn viết và chủ biên 10 đầu sách, nhiều công trình khoa học và là tác giả của 16 bằng độc quyền sáng chế sinh học từ năm 1991 đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Nhà văn, nhà báo, nhà giáo Lê Xuân Đức là một người dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Hồ Chí Minh. Từ văn thơ đến tư tưởng, con người, với bộ sách Tinh hoa thơ ca Hồ Chí Minh, Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh (NXB Chính trị quốc gia),... cùng với hơn 20 cuốn sách khác về Hồ Chí Minh và nhiều bài giảng, bài nói về Hồ Chí Minh tại một số trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài,... ông xứng đáng là một trong những nhà Hồ Chí Minh học xuất sắc.
Hằng ngày, cựu chiến binh Đặng Đình Thuận đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi để chăm sóc vườn rau.

Món nợ ân tình

Trong một lần về chiêm bái đền thờ vua Đinh-vua Lê tại Hoa Lư (Ninh Bình), cơ duyên đã đưa chúng tôi đến gặp bác Đặng Đình Thuận, một cựu chiến binh đã trải qua những ngày tháng ác liệt ở chiến trường Quảng Trị năm 1972 đồng thời cũng là một Bí thư chi bộ gương mẫu, tâm huyết với sự phát triển của quê hương.

Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ

Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ

“Tôi mong sẽ làm được nhiều việc tốt để giúp cho các đồng đội, chiến sĩ và người dân ở các buôn làng vùng biên nơi tôi công tác, xứng danh Bộ đội cụ Hồ, đó là tâm sự của thượng úy A Hí (32 tuổi), Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện Tiểu đoàn 19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Thư viện thôn Đông Đình - thành quả của phong trào Đảng viên đi đầu học tập và làm theo lời Bác.

Học Bác trong từng việc mỗi ngày

Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên ở Ninh Bình đều chung suy nghĩ: Đó không chỉ là yêu cầu mà còn là tình cảm, lòng biết ơn đối với Người, là tự hoàn thiện bản thân trong từng việc, từng ngày, để vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng, có sức lan tỏa trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn với bà con nông dân ở cánh đồng Quai Chải, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, Hà Đông (ngày 12-1-1958). Ảnh tư liệu

Cùng nỗ lực cho “hành trình khát vọng”

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” là chủ đề của chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 19-8. Phát biểu ý kiến tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, học tập Bác là “nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Đồng chí Xuân Thủy (hàng đầu, bên phải) và đồng chí Lê Đức Thọ họp báo tại Hội nghị Pa-ri. Ảnh tư liệu

Xuân Thủy - Sáng đẹp phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh

LTS - Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Xuân Thủy, nguyên Bộ trưởng, Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Pa-ri (2-9-1912 - 2-9-2017), nhà báo Hà Đăng đã có bài viết giới thiệu những kỷ niệm sâu sắc về một nhà ngoại giao xuất chúng, một nhà báo, nhà thơ lớn với những câu thơ vừa dí dỏm, lạc quan thể hiện bản lĩnh ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh.
Ông Minh luôn theo dõi sự phát triển của quê hương thông qua các phương tiện thông tin.

Thấm thía lời dạy phê và tự phê

Cầm tấm ảnh Bác Hồ trên tay, ông Nguyễn Văn Minh rưng rưng nước mắt. Mới đó mà đã 60 năm trôi qua kể từ lần đầu ông được gặp Bác. Khắc ghi lời dạy của Người, cả cuộc đời ông luôn nỗ lực luyện rèn, tận tụy với cách mạng, với quê hương, gia đình.

Già Kpă Phái (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng hồ tiêu cho người dân.

Thủ lĩnh làng Del

Bảy nhăm tuổi đời, gần 50 tuổi Ðảng, mắt tuy kém nhưng dáng còn nhanh, đầu còn sáng, sự nhiệt tình trong ông vẫn tràn đầy như thưở khoác áo "Bộ đội Cụ Hồ". Cái tên Kpă Phái không chỉ được mọi người nhắc đến mỗi khi có việc cần hay những lúc khó khăn, mà ông được nhớ tới như một "thủ lĩnh tinh thần" của làng Del.

Ông Nguyễn Đình Giang (bên trái) rất chú trọng đến công tác phát triển Đảng tại các doanh nghiệp tư nhân.

Chuyện phát triển Đảng ở một Hiệp hội doanh nghiệp

53 tuổi ông Nguyễn Đình Giang - Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Hải Dương) mới vào Đảng. Mới bốn tuổi Đảng, ông đã được giao chức vụ Trưởng ban Vận động phát triển Đảng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương. Ông tâm niệm, “đã là đảng viên phải cố gắng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, đó cũng là cách thể hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch”.

GS Phan Xuân Minh đang hướng dẫn những sinh viên Kỹ sư tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tâm niệm “phụng sự”

Trong suốt những năm tháng nghiên cứu khoa học và giảng dạy, nhà giáo Phan Xuân Minh, nữ Giáo sư đầu tiên của ngành điều khiển - tự động Việt Nam, luôn tâm niệm phải làm sao để khơi gợi sức sáng tạo và lòng tự tôn dân tộc trong các thế hệ sinh viên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng thử máy cấy lúa cải tiến tại trại thí nghiệm trồng lúa Sở Nông lâm Hà Nội (16-7-1960).

Nhớ và học tập phong cách của Người

Lần đầu tiên “Phong cách Hồ Chí Minh” được nhấn mạnh chính thức trong Văn kiện Đại hội XII của Đảng đồng thời với những nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đây là yêu cầu khách quan và nội dung quan trọng để xây dựng Đảng ngang tầm với nhiệm vụ.

Già Xiết cẩn thận lau chùi cột mốc

Người canh giữ cột mốc biên giới

Suốt 30 năm qua, già làng Phan Văn Xiết, 71 tuổi, bản Suối Tút, xã Quang Chiểu (Mường Lát, Thanh Hóa) đã góp phần bảo vệ vùng biên giới và cột mốc chủ quyền của đất nước. Tuổi cao, hàng tuần già vẫn thoăn thoắt vượt qua những mỏm đá tai mèo, lội suối tuần tra dọc đường biên.

DS Nguyễn Thọ Biên với những tài liệu quý về cây thuốc.

"Từ điển sống" về cây thuốc

Nhiều người gọi ông là nhà "dược liệu học", người "giữ vườn xuân", thầy thuốc của nhân dân. Riêng với tôi, ông là "từ điển sống" về cây thuốc. Suốt mấy chục năm qua, ông đã mang trọn niềm đam mê đi tìm, khảo sát cây thuốc qua các vùng miền Tây Bắc, Hà Nội, Lâm Đồng... Ông là dược sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thọ Biên, Chủ tịch Hội Dược liệu Lâm Đồng.

"Chia sẻ khổ đau với con người được phần nào thì mình cảm thấy vui, hạnh phúc. Làm việc thiện cũng là giây phút mình tìm thấy niềm vui trong cõi đời này". Ảnh:Tùng Cường

Một trái tim thiện nguyện

Có quá nhiều việc thiện thầy Mốt đã làm được như xây nhà tình thương cho trẻ mồ côi, lập trường dạy nghề cho trẻ khuyết tật, lập nhà hỏa táng, cấp quan tài, xe tang miễn phí cho người nghèo, hỗ trợ học bổng học sinh nghèo, xin việc cho sinh viên tốt nghiệp... Thầy Mốt được ủng hộ vì lòng tin của mọi người vào nhân tâm trong sáng của thầy.

Y sĩ Nguyễn Tấn Linh trong một lần sang trạm xá để cùng bạn khám, chữa bệnh cho dân.

Dòng sông chảy hướng mặt trời

Khi con người phân định nên chủ quyền lãnh thổ, dường như dòng Sê Pôn không muốn mình trở thành đường biên giới để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát "Anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...". Đông Trường Sơn là bản Ka Túp của Việt Nam còn Tây Trường Sơn là cụm bản Ka Túp của nước bạn Lào, chỉ có dòng Sê Pôn ở giữa làm biên giới. Nhưng cũng như muôn vàn con sông khác, dòng Sê Pôn luôn chảy về hướng mặt trời.

Thiếu tá Phạm Văn Tôn trong buổi giao lưu Những người thắp lửa biên cương. Ảnh: HOÀNG ANH

Sáng tình dân, nghĩa Đảng

Đã có những câu thơ về họ: "Bản trắng Đảng viên giữa thung xa lầm lũi/Anh về đây nhen đầm ấm tình người/Một đôi vai gánh hai trọng trách/Quân phục màu xanh lấm đỏ đất chân đồi...".

Đại tá Triệu Văn Điện (bên phải) ngoài dùng trí còn lấy nhân tâm thu phục lòng người. Ảnh Tư liệu Công an Lạng Sơn.

Vì cuộc sống bình yên

Đại tá Triệu Văn Điện được nhiều đồng nghiệp gọi là "Quả đấm thép" của Công an Lạng Sơn nhờ đánh án chính xác và tóm bắt nhanh đối tượng. Anh từng vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ bảo vệ biên giới phía bắc năm tròn 21 tuổi - khi đang là một chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát cơ động.

Ông Hảo (bên phải) đi thị sát công trường ở cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Lòng chưa an khi thấy dân còn nghèo

Hăng hái và tích cực làm việc, ông Nguyễn Trọng Hảo - Trưởng ban quản lý các Khu kinh tế Kon Tum là tấm gương sáng về một lãnh đạo luôn đau đáu, giúp đỡ người dân nghèo. Hơn thế, ông cũng giúp cho các khu kinh tế Kon Tum có nhiều khởi sắc.

Hạnh phúc khi ở bên người bệnh

Hạnh phúc khi ở bên người bệnh

"Lương y phải như từ mẫu" là lời dạy của Bác Hồ mà y tá Nguyễn Thị Xuân khắc cốt ghi tâm từ ngày trẻ. Đằng đẵng gần ba mươi năm qua bà tâm niệm những lời của Bác như lẽ sống, vịn vào đó để cùng những bệnh nhân phong vượt qua mọi cơ cực, nghiệt ngã của số phận.

"Muốn làm việc được với doanh nghiệp, mình phải hiểu, chia sẻ ùng họ" - Đồng chí Nguyễn Xuân Vượng (trái) luôn tâm niệm.

Người "bắc cầu" chính quyền với doanh nghiệp

Tháng 8-2009, Đảng ủy Khối DN tỉnh Bắc Giang chính thức hoạt động, đồng chí Nguyễn Xuân Vượng, khi đó là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, được giao nhiệm vụ làm Bí thư đầu tiên.

Thiếu tá Lê Văn Chương đang tác nghiệp trên vùng biển Tri Tôn (Hoàng Sa) tháng 5-2014. Ảnh: VĂN LÊ

Như cây phong ba của biển

Lê Văn Chương vốn là lính trinh sát biên phòng, nhưng lại đam mê viết báo. Từ khi trở thành người lính cầm bút ở Báo Biên phòng, anh đã mang đến cho bạn đọc những bài viết đậm hơi thở cuộc sống của khu vực miền trung, nơi anh thường trú. Bài anh viết có vị đậm của biển, sự sắt son một lòng vì Tổ quốc của những con dân đất Việt.

Dù khó khăn, gian khổ, đại úy Lê Trung Thành luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vững vàng nơi đầu sóng

Vượt lên rất nhiều gian khó, hiểm nguy, gạt sang bên cả những nỗi niềm riêng trĩu nặng, Đại úy cảnh sát biển Lê Trung Thành đã kiên trung, gan dạ, cùng các đồng đội kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Những bài thuốc từ dân gian của bác sĩ Đoàn Thị Tuần đã giúp nhiều người bệnh sớm bình phục.

Băng rừng tìm thuốc quý

Gần 23 năm gắn bó với nghề, thấu hiểu được nguyện vọng người bệnh và nỗi khó khăn của ngành đông y địa phương, chị đã không quản ngại khó khăn, vất vả nơi rừng sâu, núi thẳm để cùng với cộng sự của mình sưu tầm hơn 70 bài thuốc dân gian quý...

Trưởng phòng GD-ĐT Giá Rai (Bạc Liêu) Nguyễn Văn Bình.

Người luôn tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp “trồng người”

NDĐT - Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Giá Rai (Bạc Liêu), người nhiều năm tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của địa phương. Đặc biệt, thầy đã góp phần rất quan trọng đưa chất lượng giáo dục - đào tạo của huyện đi lên, bảy năm học liền (từ 2008-2014) ngành GD-ĐT Giá Rai vinh dự được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng “Lá cờ đầu khối thi đua các phòng GD- ĐT trong tỉnh”.

Thành công với giống thanh long mới trồng thử, ông Nhợi dự định sẽ cùng bà con nhân rộng.

Người đi xây bờ xôi ruộng mật

Mọi người thường gọi thân mật ông Ðàm Văn Nhợi, sinh năm 1951, người dân tộc Nùng, là "già làng". Làm Trưởng thôn, rồi Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Ðồng Thủy, xã Hương Sơn (Lạng Giang, Bắc Giang) ông đã dành nhiều tâm sức giúp người dân nơi đây chuyển đổi cách làm ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế, biến nhiều mảnh đất hoang thành bờ xôi, ruộng mật...

Qua các kỷ vật, ông Bảng giúp các em học sinh hiểu về cuộc sống trong lao tù của các chiến sĩ.

Người giữ lửa

Ði qua chiến tranh, thương binh Lâm Văn Bảng tri ân quá khứ theo cách, cùng đồng đội truyền cảm hứng yêu nước đến lớp trẻ - những người sẽ đi tiếp con đường bảo vệ và dựng xây đất nước.

Ông Thiều (bên trái) bên ''chiến lợi phẩm'', tiêu diệt loài chuột lạ phá hại cây sâm Ngọc Linh.

Chuyện về "vua diệt chuột"

Những tìm tòi, sáng kiến giúp cải tiến chiếc bẫy diệt chuột thông thường trở thành công cụ bảo vệ cánh đồng lúa đầy hiệu quả đã khiến ông Trần Quang Thiều, người từng bị coi là "chuột ám" trở thành"vua diệt chuột". Mỗi bước chân đến một vùng miền, ông giám đốc "xắn quần lội ruộng" ấy đều dốc sức dốc lòng giúp bà con gia tăng giá trị canh tác.