Những nữ cán bộ công đoàn đảm đang

Không chỉ làm tròn thiên chức người mẹ, người vợ, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, các chị - những cán bộ công đoàn còn là nhân tố tích cực ở nơi làm việc. Họ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Chị Đinh Thị Hường - một trong 60 cá nhân trên toàn quốc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.
Chị Đinh Thị Hường - một trong 60 cá nhân trên toàn quốc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.

CHỖ DỰA TIN CẬY CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Chị Đinh Thị Hường có 19 năm công tác tại Công ty TNHH Cao su Phong Thái. Trải qua nhiều vị trí từ cán bộ nhân sự, chị đã trở thành Giám đốc Hành chính và được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Suốt thời gian gắn bó với doanh nghiệp, chị đặt lợi ích tập thể, quyền và lợi ích chính đáng của người lao động lên trên hết. Với chị, làm công đoàn là làm bằng cả trái tim, biết lắng nghe, chia sẻ và hành động để bảo vệ quyền lợi của người lao động, nhất là lao động nữ.

Trong vai trò Chủ tịch Công đoàn, chị cùng Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch phù hợp đặc thù doanh nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như đối thoại định kỳ, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi. Nhiều nội dung trong thỏa ước có điều khoản cao hơn luật, giúp người lao động được bảo đảm việc làm ổn định và hưởng 100% lương cơ bản khi tạm nghỉ luân phiên do thiếu đơn hàng. Không chỉ quan tâm quyền lợi vật chất, chị Hường cùng Công đoàn Công ty còn chú trọng đời sống tinh thần, văn hóa của anh chị em công nhân...

Công đoàn cơ sở do chị Hường phụ trách là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện phong trào do công đoàn cấp trên phát động. Bản thân chị Hường là tác giả nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và người lao động. Tiêu biểu là sáng kiến tổ chức đối thoại theo yêu cầu tại nơi làm việc năm 2024, chương trình thí điểm “Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ”. Bên cạnh đó, chị còn có sáng kiến kỹ thuật cải tiến khuôn đế giày, giúp công ty tiết kiệm hơn 1,15 tỷ đồng/năm.

Chị Hường chia sẻ: “Muốn công đoàn mạnh thì phải giúp người lao động cảm nhận được lợi ích thật sự. Khi công nhân thấy mình được quan tâm, họ sẽ gắn bó, tin tưởng và cống hiến nhiều hơn”.

Với suy nghĩ tương tự, chị Đào Thị Ngọc Trân, nhân viên Phòng nhân sự, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở Công ty Pouyuen Việt Nam đã tham mưu Ban Giám đốc công ty, Ban Chấp hành Công đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, người lao động nữ (hiện công ty có 30.105 lao động nữ, chiếm hơn 80% tổng số lao động).

Cụ thể: Hỗ trợ tiền sữa, tiền giữ trẻ cho 10.401 con công nhân lao động từ 0-6 tuổi với mức 150.000 đồng/tháng/trẻ; tặng 500 phần quà cho nữ công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng kinh phí 150 triệu đồng; trao 1.962 suất học bổng cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; vận động nhà hảo tâm tặng 440 phần quà cho con công nhân lao động, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng…

Với mong muốn nâng cao nhận thức toàn diện cho chị em công nhân, chị Trân cùng Ban Nữ công thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; sức khỏe sinh sản, phòng chống bệnh truyền nhiễm; chính sách pháp luật; an ninh trật tự, an toàn giao thông; kỹ năng sống… cho lao động nữ.

Không chỉ là những buổi nói chuyện, hội nghị đơn thuần, hoạt động này còn được lồng ghép thông qua các sân chơi bổ ích như: Chương trình âm nhạc, hội thi, chương trình “Giờ thứ 9”, tổ chức hoạt động dã ngoại, chăm lo, chia sẻ, tặng quà cho chị em hoàn cảnh khó khăn…

Theo chị Trân, những hoạt động này không chỉ giúp chị em hiểu biết hơn về pháp luật, nhất là quyền và lợi ích của bản thân, có kiến thức phòng tránh tệ nạn xã hội, các chiêu trò lừa đảo tinh vi mà còn nâng cao kỹ năng trong đời sống hằng ngày, nuôi dạy con cái chăm ngoan, giữ gìn gia đình hạnh phúc. Khi có sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần, người lao động sẽ cống hiến nhiều hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Với sự tận tâm trong công việc và hết lòng chăm lo cho chị em, chị Trân luôn được mọi người yêu mến và xem như chỗ dựa tin cậy.

GIỮ LỬA HẠNH PHÚC TRONG GIA ĐÌNH

Chị Đinh Thị Hường và chị Đào Thị Ngọc Trân là hai trong số nhiều nữ cán bộ công đoàn xuất sắc của Thành phố Hồ Chí Minh. Các chị không chỉ “giỏi việc nước” mà còn “đảm việc nhà”.

Sinh ra trong gia đình khó khăn với năm anh em nên từ nhỏ chị Hường đã nỗ lực học tập, lao động. Sau khi lập gia đình, dù con còn nhỏ nhưng được chồng động viên, chị vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ học thêm. Chị đã hoàn thành hai bằng đại học, tạo nền tảng vững chắc cho công việc đồng thời là tấm gương để các con noi theo. Với chị, “gia đình là điểm tựa, là nơi nuôi dưỡng năng lượng tích cực để tiếp tục cống hiến”.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, chị Đào Thị Ngọc Trân cho biết, vợ chồng chị không dư dả vì chồng chị là công nhân viên, thu nhập thấp. Hiện, anh chị có hai con đang học lớp 8 và lớp 10, cho nên còn vất vả. Nhưng bù lại, anh chị có một mái ấm hạnh phúc với các con ngoan, học giỏi. Chị kể, dù công việc bận rộn, căng thẳng nhưng bản thân luôn cố gắng sắp xếp hài hòa công việc và quan tâm chăm sóc gia đình.

“Tôi luôn giữ nếp sống sinh hoạt gia đình truyền thống. Dù mỗi thành viên đều có công việc, học tập bận riêng nhưng phải cùng nhau ăn cơm vào buổi tối. Đó không chỉ là bữa ăn mà còn là khoảng thời gian đầm ấm, yêu thương khi cả nhà tâm sự, chia sẻ. Các cháu đang tuổi mới lớn, cần sự kết nối để nắm bắt tâm tư, kịp thời phân tích, góp ý cho con những điều hay lẽ phải, định hướng đúng đắn trong học tập, cuộc sống”, chị Trân chia sẻ.

Với nỗ lực, đóng góp và thành tích đạt được, chị Hường và chị Trân được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố và địa phương. Ngày 15/10 vừa qua, hai chị vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu ra mắt mô hình Hệ sinh thái Tài chính Hàng hải quốc tế (IMFC).

Xây dựng hệ sinh thái tài chính hàng hải để giữ lại dòng vốn tỷ đô

Hệ thống cảng biển Việt Nam có tổng giá trị giao dịch ước hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm, nhưng chỉ giữ lại khoảng 4-5% giá trị từ các dịch vụ tài chính hàng hải. Phần lớn lợi tức từ tài trợ thương mại, tài trợ tàu biển, bảo hiểm hàng hải và thanh toán quốc tế vẫn đang chảy qua các trung tâm tài chính nước ngoài.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh ấn nút khởi công Khu tái định cư xã Hòa Khánh thuộc Dự án thành phần 1-4 của Dự án đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tây Ninh thi đua 90 ngày đêm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án Vành đai 4

Dự án Đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng tạo cú hích phát triển kinh tế-xã hội cho Tây Ninh và toàn vùng. Để kịp thời bàn giao mặt bằng phục vụ thi công, Tây Ninh phát động phong trào thi đua “90 ngày đêm” (từ 15/5 đến 12/8/2026) hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng. 

Toàn cảnh hội nghị.

Tập huấn công tác dân số và chăm lo cho nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Sáng 21/5, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề “Luật Dân số và các vấn đề dân số”; truyền thông tư vấn “chăm sóc sức khỏe sinh sản” cho cán bộ nữ công; chăm lo nữ đoàn viên, công nhân viên chức, lao động bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt lộ trình cụ thể đến năm 2030 đưa vào hoạt động phương tiện công cộng thân thiện với môi trường (Ảnh: THẾ ANH)

Chuyển đổi xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển đổi phát triển với yêu cầu tăng trưởng không chỉ nhanh mà còn phải gắn với chất lượng môi trường và tính bền vững. Trong đó, chuyển đổi xanh là một trong những vấn đề quan trọng để tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế cả nước.

Các đại biểu tham gia tọa đàm với chủ đề Du lịch Đồng Nai “cất cánh” cùng sân bay Long Thành.

Để du lịch Đồng Nai “cất cánh” cùng sân bay Long Thành

Với vị thế mới của một thành phố trực thuộc Trung ương và sân bay quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn dự kiến sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2026, phát triển du lịch Đồng Nai đòi hỏi phải nâng lên tầm cao theo một mô hình, quy mô ngang tầm dựa trên cơ sở phát huy tốt hơn nữa mọi nguồn lực.

Ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong cao điểm nắng nóng.

Vận dụng pháp lý hiệu quả vào công tác tiết kiệm điện

Tại tọa đàm “Pháp lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” do Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 20/5, đại diện các cơ quan, đơn vị chuyên gia đã chia sẻ những góc nhìn liên quan đến pháp lý trong bối cảnh ngành điện đang triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại hội nghị.

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp

Sáng 20/5, Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị quán triệt các chương trình hành động của Đảng ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030); Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, các nghị quyết của Trung ương và các chương trình hành động của Thành ủy.

Các đối tượng tại cơ quan chức năng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố các đối tượng buôn lậu vàng trị giá hàng trăm tỷ đồng

Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm chuyển hóa địa bàn theo chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt của đồng chí Giám đốc Công an thành phố, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt đối với 2 bị can về hành vi “Buôn lậu” (vàng 9999).