Nhà Trắng thông tin về các "chủ nhân" mới của ứng dụng TikTok tại Mỹ

Thư ký báo chí Nhà trắng cho hay ban điều hành TikTok tại Mỹ sẽ có bảy ghế, trong đó sáu ghế thuộc về người Mỹ và thỏa thuận về ứng dụng này có thể được ký “trong vài ngày tới”.

Logo của TikTok tại văn phòng Los Angeles ở Culver City, hạt Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Logo của TikTok tại văn phòng Los Angeles ở Culver City, hạt Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 20/9, Nhà trắng cho biết thỏa thuận để TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) tiếp tục hoạt động tại Mỹ sẽ bảo đảm người Mỹ chiếm đa số trong ban lãnh đạo mới và kiểm soát thuật toán của ứng dụng chia sẻ video ngắn.

Trả lời kênh Fox News, Thư ký báo chí Nhà trắng Karoline Leavitt nói rằng ban điều hành ứng dụng này tại Mỹ sẽ có bảy ghế, trong đó sáu ghế thuộc về người Mỹ.

Bà Leavitt cũng xác nhận Oracle - công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, phụ trách dữ liệu, quyền riêng tư. Thuật toán của TikTok cũng sẽ do Mỹ kiểm soát. Dự kiến, thỏa thuận có thể được ký “trong vài ngày tới”.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận thỏa thuận trên.

Ông Trump cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã “tán thành” thỏa thuận, trong khi phía Trung Quốc chưa xác nhận bất kỳ thỏa thuận nào.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng, chính phủ Mỹ có thể nhận được một khoản phí lên đến nhiều tỷ USD từ các nhà đầu tư như một phần của thỏa thuận.

Giới chức Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại TikTok có thể đe dọa an ninh quốc gia, với lý do ByteDance - công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc - bị cáo buộc đã chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ cho Trung Quốc.

TikTok nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật buộc ByteDance phải bán hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc đối mặt lệnh cấm ứng dụng.

Ngày 16/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok. Theo đó, ứng dụng chia sẻ video ngắn này tiếp tục hoạt động tại Mỹ đến ngày 16/12, đồng thời cũng là hạn chót để ByteDance thoái vốn khỏi nền tảng này.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và lãnh đạo Tập đoàn SunRice. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Hợp tác lúa gạo giữa Australia và Việt Nam, nâng cao giá trị thương phẩm

Việt Nam hiện là một trong những nguồn cung gạo quốc tế quan trọng nhất của SunRice - tập đoàn sản xuất, phân phối gạo lớn nhất Australia, đặc biệt là gạo chất lượng cao hướng đến các thị trường cao cấp. Hiện Tập đoàn SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.

Nâng tầm phối hợp chiến lược Việt Nam-Singapore, đóng góp vào hòa bình, phát triển của khu vực

Nâng tầm phối hợp chiến lược Việt Nam-Singapore, đóng góp vào hòa bình, phát triển của khu vực

Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra sau hơn một năm kể từ chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore, góp phần quan trọng tăng cường tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Cao ủy Nauru tại Australia Camilla Solomon cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nauru

Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nauru sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương; giúp hai bên tăng cường tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

EU đề xuất cấp phép thống nhất cho vệ tinh kết nối trực tiếp với điện thoại di động

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 27/5 vừa đề xuất xây dựng cơ chế cấp phép thống nhất trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đối với các dịch vụ vệ tinh di động sử dụng băng tần 2GHz, mở đường cho việc triển khai công nghệ kết nối trực tiếp từ vệ tinh đến điện thoại di động và các thiết bị cầm tay.

Triều Tiên tiến hành các vụ thử hệ thống phóng tên lửa đa năng hạng nhẹ mới phát triển và hệ thống vũ khí tên lửa hành trình chiến thuật đa nòng tại một địa điểm chưa xác định, ngày 26/5/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên thử vũ khí mới

Tân Hoa xã đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm vũ khí mới liên quan hệ thống phóng tên lửa đa năng hạng nhẹ và tên lửa chiến thuật.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Hành trình “gieo hạt hòa bình”

Sau gần 80 năm hình thành và phát triển, Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ghi dấu ấn quan trọng trong nỗ lực xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, tác động đa chiều từ tình trạng thiếu hụt tài chính, căng thẳng địa chính trị và sự suy giảm quân số đang đặt lực lượng này trước thách thức nghiêm trọng.

Dầu mỏ vẫn là trụ cột năng lượng toàn cầu do nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức cao. (Ảnh minh họa: MINH DUY)

Giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh

Giá dầu mỏ thế giới lao dốc trong phiên giao dịch ngày 27/5 sau khi xuất hiện thông tin Iran có thể khôi phục hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz theo một thỏa thuận tiềm năng với Mỹ.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.

Kiều bào tại Bangkok hân hoan đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào vui mừng, phấn khởi đón Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Bangkok

Chiều 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến sân bay Don Mueang, tiếp tục chuyến thăm chính thức Thái Lan. Nhiều kiều bào tại Bangkok, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã ra sân bay đón đoàn với niềm hân hoan, phấn khởi.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh do Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kiên định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương

Việt Nam kiên định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc làm trung tâm; sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên nhằm thúc đẩy đối thoại, củng cố lòng tin và đóng góp cho hòa bình, phát triển và công lý trên thế giới.

Những món bánh truyền thống của Thái Lan được du khách quốc tế ưa thích. (Ảnh: MINH THẮNG)

Những hương vị mở ra tiềm năng du lịch ẩm thực Thái Lan

Được mệnh danh là “Thành phố ba hương vị”, Phetchaburi với các sản vật đặc trưng mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên khi khám phá ẩm thực địa phương. Với sự pha trộn hài hòa giữa truyền thống và sáng tạo, ẩm thực của Phetchaburi đang mở ra những tiềm năng để thúc đẩy du lịch ẩm thực tại "Đất nước nụ cười".

Tòa nhà bị phá hủy sau các đợt không kích của Israel xuống Beirut, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quân đội Israel mở rộng chiến dịch sâu vào lãnh thổ Liban, vượt "Ranh giới Vàng"

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 26/5 cho biết đã mở rộng chiến dịch quân sự sâu hơn vào miền nam Liban, vượt qua “Ranh giới Vàng” được thiết lập theo thỏa thuận ngừng bắn ngày 17/4, trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Hezbollah nhằm vào lực lượng Israel tiếp tục gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ (Quad) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 26/5/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Nhóm Bộ tứ tăng cường gắn kết

Các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bộ tứ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) ngày 26/5 nhóm họp tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, thảo luận việc tăng cường hợp tác, gắn kết giữa các thành viên trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động nhanh chóng và phức tạp.