Nghiêm túc giải quyết kiến nghị của cử tri

Báo cáo của Ban Dân nguyện tại Phiên họp 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các Đoàn đại biểu Quốc hội trước và sau Kỳ họp thứ 3, có 2.640 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đến nay, 2.171 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 82,2%.
Phiên họp 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)
Phiên họp 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Các cơ quan của Quốc hội trả lời 62/62 kiến nghị cử tri được gửi đến. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, gắn kết chặt chẽ với hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhiều giải pháp hữu hiệu

Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.057 kiến nghị; đang tiếp tục giải quyết, trả lời đối với 467 kiến nghị thuộc thẩm quyền. Các kiến nghị cử tri đã được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tập trung nghiên cứu giải quyết, có nhiều giải pháp hữu hiệu để nâng cao năng lực, chất lượng quản lý, điều hành trên các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Với các cơ quan Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đã giải quyết, trả lời 32/32 kiến nghị; trong đó, đã trả lời về giải pháp để giải quyết các đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo quy định của pháp luật; hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự có vướng mắc ở một số địa phương…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tập hợp, tổng hợp kiến nghị cử tri và giải quyết kiến nghị cử tri còn một số hạn chế. Báo cáo của Ban Dân nguyện cho thấy, về giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, một số bộ, ngành trả lời còn chưa đúng thời hạn theo quy định như Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung trả lời cử tri của một số bộ, ngành còn chưa đầy đủ, như việc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng cần tăng cường công tác kiểm tra cấp phép xây dựng công trình cao tầng tại trung tâm các đô thị nhưng khi trả lời cử tri, Bộ Xây dựng chưa đề cập các giải pháp cụ thể về tăng cường công tác kiểm tra cũng như việc tổ chức kiểm tra việc cấp phép xây dựng công trình cao tầng tại trung tâm các đô thị.

Các cơ quan của Quốc hội trả lời 62/62 kiến nghị cử tri được gửi đến. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, gắn kết chặt chẽ với hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành chưa chặt chẽ, không kịp thời cho nên một số kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, như trường hợp cử tri tỉnh Nghệ An kiến nghị Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đối với phí thẩm định các đồ án quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình triển khai thu, nộp, quản lý và sử dụng loại phí này.

Cần những Hướng dẫn rõ ràng

Cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị làm rõ khái niệm “Khu dân cư” tại Thông tư số 02 của Bộ Công thương quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió để có cơ sở áp dụng.

Qua giám sát cho thấy, tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 02 quy định: “Công trình điện gió phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất 300m”. Tuy nhiên, trong Thông tư này chưa giải thích khái niệm “Khu dân cư”, bên cạnh đó pháp luật cũng chưa có quy định thống nhất thế nào là “Khu dân cư” nên các địa phương gặp khó khăn khi triển khai thực hiện. Kiến nghị Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn để các địa phương có cơ sở áp dụng thống nhất về khoảng cách an toàn giữa “Khu dân cư” và công trình điện gió...

Phát biểu tại phiên họp 16, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết, cử tri ở vùng nông thôn lo ngại các mặt hàng nông sản chủ lực vẫn còn gặp tình trạng giá cả không ổn định, giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón, thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức cao, chi phí đầu vào tăng cao phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu, nhất là Trung Quốc; một số sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, thiếu đầu ra ổn định.

Cử tri, nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là với những cán bộ, đảng viên có chức, có quyền.

Ông Lê Tiến Châu cũng cho biết, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội vẫn còn chậm do thời gian giao vốn chậm. Vấn đề quan trọng nữa là đề nghị Chính phủ sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp tình hình phát triển của xã hội và tình hình tăng giá, tránh tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong thời gian vừa qua.

Cử tri, nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là với những cán bộ, đảng viên có chức, có quyền; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế, pháp luật; đồng thời tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để không thể tham nhũng, tiêu cực...

Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong tháng 9/2022, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng trước. Tình hình khiếu kiện vẫn diễn biến phức tạp.

Qua thảo luận, các ý kiến của ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan ghi nhận và đánh giá cao: Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền sớm triển khai, thực hiện các nội dung kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Qua đó, các cơ quan đã thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo cụ thể, những vấn đề bức xúc trong xã hội được cử tri và nhân dân quan tâm đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị tại Báo cáo công tác dân nguyện hằng tháng. Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với thế lực phản động, lợi dụng một số vụ việc khiếu kiện đông người để lôi kéo, kích động, gây phức tạp về an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3, Quân đội Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia)

Khánh thành công trình hữu nghị, gắn chặt tình đoàn kết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đại tướng Khieu Chhen, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3 là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc mà Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Đoàn viên, thanh niên Trường trung học phổ thông Thanh Nưa cùng các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: LÊ LAN)

Đoàn Thanh niên Trường trung học phổ thông Thanh Nưa "tiếp sức" cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm"

Thấu hiểu khó khăn với lực lượng đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" trên địa bàn, sáng 15/8, Chi đoàn Trường trung học phổ thông Thanh Nưa (tỉnh Điện Biên) đã đến thăm, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Thành phố Huế tập trung phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong lan tỏa hình ảnh, giá trị văn hóa, di sản Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong ảnh: Du khách quốc tế tham quan, nghe giới thiệu về Đại nội Huế. (Ảnh: QUỲNH MAI)

Phát huy vai trò địa phương trong công tác đối ngoại

Cụ thể hóa đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng, Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV xác định, đối ngoại toàn diện là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, trên nền tảng ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch. (Ảnh: chinhphu.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 14/8

Sáng 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch.

Ảnh minh họa.

Quy định điều kiện giao dịch trên sàn dữ liệu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hoạt động của sàn dữ liệu, trong đó quy định điều kiện tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu của các tổ chức, cá nhân; điều kiện đối với dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu được giao dịch trên sàn dữ liệu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm. (Ảnh: NGỌC LÂN)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập năm 2026

Ngày 14/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Giám đốc Bảo tàng Điện Biên Phủ Vũ Thị Tuyết Nga kiểm tra việc tu sửa, chỉnh trang cây xanh, vườn hoa tại các điểm di tích thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh: Lê Lan)

Bảo đảm tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng phục vụ

Sau thời gian ngắn triển khai, đến 15/7, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại nhiều sở, ngành theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối trung gian, nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công. Đây là bước chuyển quan trọng trong phương thức quản trị, phân bổ nguồn lực và phục vụ người dân.

Đại sứ Đỗ Thùy Dương gặp mặt Ban Liên lạc Cộng đồng Việt Nam tại Brunei cùng một số đại diện bà con kiều bào nhằm thông tin, chia sẻ những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 23-NQ/TW. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW cho cộng đồng người Việt Nam tại Brunei

Cộng đồng người Việt Nam tại Brunei phấn khởi khi được chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW, đặc biệt về nội dung người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ được khẳng định là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần kết nối Việt Nam với thế giới.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và các địa phương dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trước khi lấy mẫu sinh phẩm. (Ảnh: Phan Tuân)

Lấy mẫu sinh phẩm xác định danh tính 97 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông

Sáng 14/8, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk phối hợp xã Krông Bông tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và triển khai lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị rà soát các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu. (Ảnh: chinhphu.vn/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 13/8, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch Đảng ủy Chính  phủ chủ trì Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo...