Ngăn chặn nạn đói ở vùng Sừng châu Phi

Vùng Sừng châu Phi đang trải qua đợt hạn hán liên tiếp thứ ba, đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người. Nhằm tránh tái diễn những thảm kịch “đói” từng xảy ra trước đây, trong kế hoạch ứng phó toàn diện với hạn hán, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) ước tính, cần 138 triệu USD để giúp các cộng đồng sinh sống ở vùng nông thôn trong khu vực này đối phó mối đe dọa mới.

Người dân Kenya khan hiếm nước. Ảnh UN News
Người dân Kenya khan hiếm nước. Ảnh UN News

Trong nỗ lực kêu gọi các hỗ trợ về nông nghiệp dành cho vùng Sừng châu Phi, nơi ruộng và đồng cỏ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán kéo dài, FAO cho rằng, tài trợ khẩn cấp hơn 138 triệu USD là cần thiết để hỗ trợ 1,5 triệu người trong các cộng đồng dễ bị tổn thương ở ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Ethiopia, Kenya và Somalia. Các gia đình sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp cần hạt giống và các mặt hàng chủ lực khác để có thể duy trì năng lực sản xuất khi mùa gieo trồng chính bắt đầu vào tháng 3.

Trong một khu vực vốn đã có nguy cơ mất an ninh lương thực do thời tiết khắc nghiệt, hạn chế về tài nguyên thiên nhiên và xung đột, đại dịch Covid-19 và nạn châu chấu năm 2020-2021 đã làm giảm năng lực ứng phó của cộng đồng nông thôn ở vùng Sừng châu Phi, làm suy giảm năng suất nông nghiệp. Đợt hạn hán thứ ba do hiện tượng La Nina gây ra đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng đói trên diện rộng có thể bùng phát nếu các cộng đồng nông thôn sản xuất lương thực trong khu vực này không nhận được sự hỗ trợ thích hợp kịp thời cho những nhu cầu thiết yếu của mùa nông nghiệp sắp tới. 

Tại Ethiopia, Kenya và Somalia, các dự báo cho thấy, khoảng 25,3 triệu người sẽ phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào giữa năm 2022. Nếu kịch bản này trở thành hiện thực, nó sẽ đưa vùng Sừng châu Phi trở thành một trong những cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất thế giới. Năm 2011, một trận hạn hán nghiêm trọng xảy ra làm bùng phát nạn đói ở Somalia khiến 260.000 người chết. Vào năm 2017, nạn đói tiềm ẩn do hạn hán ở bốn quốc gia khu vực Sừng châu Phi được ngăn chặn nhờ sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, trong đó hành động sớm và tập trung ưu tiên giúp các cộng đồng nông thôn đối phó căng thẳng trước khi họ rơi vào khủng hoảng lương thực. Phát biểu tại thủ đô Nairobi của Kenya, Giám đốc Văn phòng Các tình huống khẩn cấp và khả năng phục hồi của FAO cho biết, việc hỗ trợ nông dân vào thời điểm này có vai trò và tác động rất lớn.
 
Những hành động cứu trợ nhanh chóng và đúng lúc sẽ giúp mang lại nguồn vốn hỗ trợ, cung cấp nước, hạt giống, thức ăn chăn nuôi, chăm sóc thú y và tiền mặt cho các hộ nông dân đang gặp khó khăn, từ đó ngăn chặn nguy cơ xảy ra một nạn đói thảm khốc. Đối với các gia đình chăn nuôi gia súc, việc hỗ trợ sẽ bao gồm cung cấp thức ăn và bổ sung dinh dưỡng cho gia súc, các trạm y tế thú y di động để giữ cho vật nuôi không bị dịch bệnh và sản xuất sữa, vận chuyển nước đến các hồ chứa nước có thể tích lên tới 10.000 lít được thiết lập ở các vùng sâu, vùng xa... Với các hộ gia đình sống dựa vào cây trồng, FAO có mục tiêu phân phối hạt giống tốt và các loại rau giàu dinh dưỡng, cũng như sắp xếp dịch vụ cày xới đất trước khi trồng cho nông dân. Thêm vào đó là giúp họ tiếp cận hệ thống tưới tiêu cũng như tập huấn về thực hành nông nghiệp. Số tiền mặt tài trợ cũng cho phép các hộ gia đình có khả năng kiếm thêm thu nhập để mua thực phẩm trong khi chờ thu hoạch vụ mùa. Riêng tại Somalia, kế hoạch của FAO còn kêu gọi cung cấp tàu thuyền, thiết bị và đào tạo để giúp các cộng đồng ven biển không thường xuyên đánh bắt cá bảo đảm nguồn cung calo và protein mới.

Vùng Sừng châu Phi là nơi sinh sống của khoảng 130 triệu người và thường xuyên hứng chịu các đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài, gây ra khủng hoảng lương thực trầm trọng tại nhiều quốc gia. Kế hoạch của FAO giúp vùng Sừng châu Phi ứng phó hạn hán toàn diện thông qua thúc đẩy đa dạng hóa sinh kế cho người dân, từ đó ngăn chặn nạn đói có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

[Video] Tiêu điểm 1/8: Phép thử từ kế hoạch tinh giản 1 triệu công chức của Thái Lan

[Video] Tiêu điểm 1/8: Phép thử từ kế hoạch tinh giản 1 triệu công chức của Thái Lan

Thái Lan đang khởi động cuộc cải tổ hành chính lớn nhất trong nhiều năm với mục tiêu tinh giản khoảng một triệu công chức và tái cấu trúc bộ máy nhà nước. Nhưng liệu một bộ máy nhỏ hơn có đồng nghĩa với một nền hành chính hiệu quả hơn, hay đây sẽ là phép thử đối với năng lực quản trị của Bangkok?

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Hà Lập Phong. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Trung Quốc, Mỹ nhất trí tăng cường đối thoại về kinh tế

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, Trưởng đoàn phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer về các vấn đề liên quan quan hệ kinh tế và thương mại song phương.