Mỹ xác nhận ca đầu tiên tử vong chắc chắn do bệnh đậu mùa khỉ

Cơ quan Y tế công cộng thành phố Los Angeles và Trung tâm Kiểm soát và CDC đã xác nhận một người dân sinh sống tại thành phố này đã tử vong do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi nhập viện.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ca tử vong đầu tiên trong năm nay do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ đã được xác nhận ở bang California.

Cơ quan Y tế công cộng thành phố Los Angeles và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác nhận một người dân sinh sống tại thành phố này đã tử vong do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi nhập viện.

Tuy nhiên, Cơ quan y tế thành phố này không chia sẻ thêm thông tin về bệnh nhân như tuổi tác, giới tính hay chủng tộc với lý do “bảo mật thông tin và quyền riêng tư".

Trước đó, một người đàn ông ở bang Texas, người cũng được mô tả là bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đã tử vong vào tháng trước sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, nguyên nhân tử vong chính của bệnh nhân này có phải do bệnh đậu mùa khỉ gây ra không vẫn đang được điều tra.

Gần 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở Mỹ, trong đó California là nơi có nhiều trường hợp được xác nhận nhất trong số các tiểu bang của Mỹ cho đến nay, với 4.300 trường hợp. Nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, với hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khoảng 3 đến 6%. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị trở nặng hơn khi nhiễm bệnh, như nhiều ca bệnh nhiễm các virus như SARS-CoV-2.

Các triệu chứng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bao gồm các dấu hiệu giống cúm như sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi, ngay sau đó là phát ban. Tiếp xúc với dịch từ vết phát ban là con đường chính lây lan dịch bệnh này.

Mặc dù hiện không có loại thuốc đặc trị bệnh đậu mùa khỉ, song vaccine và thuốc điều trị bệnh đậu mùa như Jynneos và TPOXX đã được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm và có khả năng ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Bệnh đậu mùa khỉ và bệnh đậu mùa thuộc cùng một họ virus và các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các phương pháp điều trị bệnh đậu mùa cũng có hiệu quả đối với bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù dữ liệu lâm sàng còn hạn chế.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã tham gia trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình trực tiếp của đài Globovision trong chương trình "Thời sự buổi sáng". (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Lan tỏa hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến người dân Venezuela

Cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ trên đài Globovision - mạng lưới truyền hình tư nhân lớn nhất tại Venezuela đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến đông đảo khán giả truyền hình tại Venezuela.

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.