Mỹ và Trung Quốc bất đồng về dịch vụ hàng không

Reuters đưa tin, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay của bốn hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định tương tự của Chính phủ Trung Quốc với các hãng hàng không của Mỹ do lo ngại dịch Covid-19.
Mỹ thông báo đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS)
Mỹ thông báo đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS)

Theo đó, Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc gồm Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines từ ngày 5/9 đến ngày 28/9. Bộ Giao thông vận tải Mỹ (USDOT) cho biết, trước đó phía Trung Quốc đã đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ gồm American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines do quan ngại số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gia tăng.

Theo USDOT, tính đến ngày 7/8, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh lại chính sách bay, cụ thể nếu 4% số lượng hành khách trên một chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 thì một chuyến bay sẽ bị đình chỉ và sẽ có hai chuyến bay bị đình chỉ nếu tỷ lệ mắc là 8%. Phía Mỹ khẳng định đã nhiều lần phản đối quy định này của Trung Quốc, cho rằng chính sách trên không phù hợp các hãng hàng không khi các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến Trung Quốc.

Trước khi hai bên có động thái đình chỉ các chuyến bay của nhau, ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng hàng không Trung Quốc khai thác các chuyến bay giữa hai nước với tần suất 20 chuyến mỗi tuần, thấp hơn nhiều so mức hơn 100 chuyến/tuần trước đại dịch. Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về các dịch vụ hàng không xuất hiện kể từ khi đại dịch bùng phát. Tháng 8/2021, USDOT đã giới hạn các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc với yêu cầu chỉ được phép chở 40% công suất hành khách trong bốn tuần. Quyết định được Mỹ đưa ra sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với Washington.

Phản ứng trước động thái đáp trả mới nhất của phía Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho rằng, USDOT đã đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc một cách vô căn cứ. Phía Trung Quốc nhấn mạnh, các biện pháp ứng phó Covid-19 của nước này là công bằng và minh bạch, được áp dụng cho cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, phù hợp các thỏa thuận vận chuyển hàng không song phương.

Có thể bạn quan tâm

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

[Video] Tiêu điểm 1/8: Phép thử từ kế hoạch tinh giản 1 triệu công chức của Thái Lan

[Video] Tiêu điểm 1/8: Phép thử từ kế hoạch tinh giản 1 triệu công chức của Thái Lan

Thái Lan đang khởi động cuộc cải tổ hành chính lớn nhất trong nhiều năm với mục tiêu tinh giản khoảng một triệu công chức và tái cấu trúc bộ máy nhà nước. Nhưng liệu một bộ máy nhỏ hơn có đồng nghĩa với một nền hành chính hiệu quả hơn, hay đây sẽ là phép thử đối với năng lực quản trị của Bangkok?

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Hà Lập Phong. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Trung Quốc, Mỹ nhất trí tăng cường đối thoại về kinh tế

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, Trưởng đoàn phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer về các vấn đề liên quan quan hệ kinh tế và thương mại song phương.