Mỹ và Anh bắn hạ 21 thiết bị bay không người lái và tên lửa của Houthi

Lực lượng của Mỹ và Anh bắn hạ 18 thiết bị bay không người lái, hai tên lửa hành trình chống hạm và một tên lửa đạn đạo chống hạm do Houthi ở Yemen phóng về phía nam Biển Đỏ.
Tàu thuyền di chuyển trên Biển Đỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu thuyền di chuyển trên Biển Đỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng của nước này và Anh đã bắn hạ 21 thiết bị bay không người lái và tên lửa do lực lượng Houthi ở Yemen ngày 9/1 phóng về phía nam Biển Đỏ, nhằm vào các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Theo CENTCOM, lực lượng của hai nước đã bắn hạ 18 thiết bị bay không người lái, hai tên lửa hành trình chống hạm và một tên lửa đạn đạo chống hạm. Đây là vụ tấn công thứ 26 của Houthi nhằm vào các tuyến đường vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ kể từ ngày 19/11/2023. Chưa có báo cáo về thương tích hay thiệt hại nào sau vụ việc trên.

Cơ quan hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng ghi nhận hoạt động của thiết bị bay không người lái xảy ra ở địa điểm cách cảng Hodeida của Yemen khoảng 50 hải lý về phía tây.

Thông báo ngày 10/1 của UKMTO cho biết lực lượng quốc tế được triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ đang ứng phó trước thông tin về những hoạt động như vậy.

Hồi tháng 12/2023, để xử lý các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, Mỹ đã thành lập một liên minh hải quân mang tên "Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng", để bảo vệ an ninh cho tuyến đường vận tải biển quan trọng vốn chiếm khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu này.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã tăng cường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, đã quyết định để các tàu của hãng tạm dừng di chuyển qua Biển Đỏ và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi.

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.