Căng thẳng Israel-Iran:

Mỹ tin vào triển vọng hòa bình, Nga để ngỏ khả năng làm trung gian hòa giải

Ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Israel và Iran tiến tới một thỏa thuận, đồng thời cho rằng 2 quốc gia Trung Đông này sẽ sớm đạt được hòa bình.

Những tòa nhà tại Tehran, Iran bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel ngày 13/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những tòa nhà tại Tehran, Iran bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel ngày 13/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Iran và Israel nên đạt được một thỏa thuận, và sẽ đạt được một thỏa thuận".

Ông tin tưởng sẽ sớm đạt được hòa bình. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết đang có nhiều cuộc gặp và điện đàm về vấn đề này, song không nêu chi tiết.

Cùng ngày, trên trang mạng X, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev tuyên bố, Nga có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc làm trung gian hòa giải xung đột giữa Israel và Iran.

Ông Dmitriev cũng cho biết, ông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Putin về tình hình xung đột giữa hai quốc gia Trung Đông.

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công chưa từng có vào Iran hôm 13/6, tấn công các địa điểm quân sự và hạt nhân cũng như các khu dân cư. Để đáp trả, nước Cộng hòa Hồi giáo đã phóng hàng trăm thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo vào Israel.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Chính phủ Israel đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho đến ngày 30/6 tới, thay vì ngày 15/6 như kế hoạch ban đầu.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở giáo dục, bao gồm nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học phổ thông, chương trình giáo dục đặc biệt, trại hè, tổ chức thanh thiếu niên và cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đóng cửa. Mọi hoạt động học tập chính thức và không chính thức đều bị đình chỉ.

Các giải đấu thể thao dành cho trẻ em và thanh thiếu niên cũng bị hủy bỏ. Phần lớn các doanh nghiệp, trừ những ngành thiết yếu và dịch vụ khẩn cấp, tiếp tục tạm ngừng hoạt động.

Các hoạt động thể thao chuyên nghiệp cho người lớn, dịch vụ kinh doanh tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và các hình thức giải trí công cộng đều phải ngừng.

Mọi hoạt động tụ tập - bao gồm sự kiện văn hóa, đám cưới và lễ nghi tôn giáo bị cấm tuyệt đối. Các trung tâm thương mại, phòng tập gym và cơ sở thể dục thể thao cũng không được phép hoạt động.

Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết, người dân hiện có thể rời khỏi nơi trú ẩn tại các khu vực được bảo vệ trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.