Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp "2 nhà nước" trong vấn đề Israel và Palestine

Ngày 13/7, ngay sau khi đặt chân tới Israel bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các bên sẽ thảo luận về sự ủng hộ của ông đối với giải pháp “2 nhà nước” trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Yair Lapid tại lễ đón ở sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 13/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Yair Lapid tại lễ đón ở sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 13/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại lễ đón diễn ra ở sân bay Ben Gurion, Tổng thống Biden khẳng định: “Chúng tôi sẽ tạo ra sự ổn định tốt hơn, kết nối tốt hơn, điều này rất quan trọng với người dân khu vực và đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải thảo luận cam kết sâu sắc và liên tục đối với giải pháp 2 nhà nước. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm công bằng, tự do, thịnh vượng và dân chủ cho cả người dân Israel và Palestine”.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu nhân chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Biden, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở lại lãnh sự quán tại Đông Jerusalem để phục vụ người dân Palestine.

Chính quyền Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump năm 2019 đã đóng cửa lãnh sự quán dành cho người Palestine, chuyển các chức năng của cơ quan này sang Đại sứ quán Mỹ tại Israel.

Ông Sullivan là thành viên tham gia chuyến công du Trung Đông đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ diễn ra từ ngày 13 đến 16/7.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết 2 bên sẽ thảo luận việc xây dựng 1 cấu trúc an ninh và kinh tế mới với các nước Trung Đông, tiếp theo các Hiệp định Abraham và các tiến triển đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Negev.

Ông cho biết thêm 2 bên cũng sẽ thảo luận sự cần thiết nối lại 1 liên minh toàn cầu nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo lịch trình, ngày 14/7, Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Lapid, Tổng thống Isaac Herzog và lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Israel Benjamin Netanyahu.

Tiếp đến, ông Biden sẽ tham dự hội nghị cấp cao trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức, có tên I2U2, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Mỹ, Israel, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ngày 15/7, ông Biden sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trước khi đến chặng dừng chân tiếp theo là Saudi Arabia.

Để bảo đảm an ninh cho chuyến thăm, Israel đã bố trí khoảng 16 nghìn cảnh sát tại nhiều địa điểm, đồng thời chặn nhiều tuyến đường giao thông chính ở Jerusalem và thành phố Tel Aviv.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.