Lòng kính trọng, sự ngưỡng mộ của bạn bè Mỹ Latin đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo chính trực, nỗ lực không mệt mỏi và cống hiến cả cuộc đời mình cho việc xây dựng và phát triển Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez (Hà Nội, ngày 9/11/2018). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez (Hà Nội, ngày 9/11/2018). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nhà báo Martín Hacthoun của Hãng thông tấn Mỹ Latin (Prensa Latina) của Cuba đã chia sẻ như vậy. Nhà báo Hacthoun khẳng định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên quyết bảo vệ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nỗ lực tăng cường kỷ luật đảng, thúc đẩy ổn định chính trị và phát triển quan hệ ngoại giao quốc tế.

Xúc động khi đánh giá những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, nhà báo Martín Hacthoun bày tỏ: “Người dân Cuba chúng tôi nhớ đến ông như một người bạn đáng mến, chân thành, luôn ủng hộ và dang rộng vòng tay.

Trong sự nghiệp chính trị lâu dài và thành công của mình, ông là một trong những người thúc đẩy hiệu quả nhất mối quan hệ đặc biệt, anh em, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba. Tôi nhớ chuyến thăm của ông tới Cuba năm 2018, trong đó ông có nghỉ lại tại thành phố Santiago de Cuba, nơi ông bày tỏ lòng kính trọng đối với người bạn và nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro, người đã dạy người dân Cuba chúng tôi rằng “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Chính phủ Cuba đã tuyên bố Quốc tang để tôn vinh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một minh chứng của lòng biết ơn”.

Bùi ngùi nói sẽ không bao giờ có cơ hội đặc biệt được gặp riêng và có cuộc phỏng vấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như sau khi ông trở thành Chủ tịch Quốc hội Việt Nam vào năm 2006 nữa, nhà báo Martín Hacthoun chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng bởi sự giản dị, sự thể hiện tình anh em ấm áp, nụ cười chân thành và trên hết là trí tuệ và sự thông thạo của ông về đời sống chính trị Việt Nam, về công việc quan trọng của Quốc hội, về việc đất nước cần củng cố sự phát triển như thế nào. Khoảnh khắc ngắn ngủi đó với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ luôn ở trong tâm trí tôi”.

Bà Poldi Sosa Schmidt - Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV), người rất am hiểu về đất nước và con người Việt Nam, cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có công lớn trong bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và những di sản của nhà lãnh đạo Việt Nam để lại rất to lớn.

Từng 26 lần tới thăm Việt Nam từ năm 1997 đến nay, bà Poldi Sosa đã được chứng kiến sự đổi thay đáng ngưỡng mộ của Việt Nam, kinh tế ngày càng phát triển, hạ tầng cơ sở được hiện đại hóa, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Bà nhận định, bước phát triển lớn mạnh này là nhờ sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch ICAV Poldi Sosa đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Bà bày tỏ rất tâm đắc với quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị và xã hội, cũng như việc coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội.

Trong thế giới toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của dân tộc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bà Poldi Sosa khẳng định, trong mối quan hệ giữa các quốc gia, văn hóa luôn là cầu nối và giúp các dân tộc xích lại gần nhau hơn, và bạn bè yêu mến Việt Nam sẽ luôn nhớ tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một nhà văn hóa lớn.

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), Pedro de Oliveira, cũng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đánh giá cao những đóng góp của Tổng Bí thư đối với sự phát triển của Việt Nam.

Ông Oliveira là nhà văn và nhà sử học, từng xuất bản nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã đoạt giải nhất loại hình Sách Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. Ông Pedrode Oliveira cho biết, trong nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã tiếp cận với các tác phẩm lý luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có cuốn “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Ông nhấn mạnh, các bài viết trong cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện rõ bản chất, giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội trên mọi khía cạnh từ chính trị, kinh tế, xây dựng Đảng, tới văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, được chắt lọc từ đời sống thực tiễn sinh động của Việt Nam.

Tổng Thư ký ABRAVIET đề cao tính nhân văn trong các bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đề ra mục tiêu phấn đấu của Việt Nam là xây dựng một xã hội thực sự vì con người; sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội; một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn; sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai; một hệ thống chính trị mà quyền lực thật sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân.

Ông nhấn mạnh, đây là những lý tưởng cao đẹp, những giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội và cũng là mục tiêu và con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn và luôn phấn đấu thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ tại nơi lưu niệm sự kiện Khởi nghĩa Nam Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Dinh quận Hóc Môn

Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các bậc Cách mạng tiền bối và Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh quận Hóc Môn”.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu, tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ đỏ nơi biên cương

Giữa miền biên giới phía tây tỉnh Nghệ An, một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ vừa được khánh thành sau nhiều năm mong đợi. Không chỉ là một công trình tri ân, nơi đây còn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Khách du lịch tham quan phố cổ ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28/4/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Ngày Hiến pháp Ba Lan

Nhân dịp kỷ niệm 235 năm Ngày Hiến pháp Ba Lan (3/5/1791-3/5/2026), ngày 3/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Karol Nawrocki.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.