Liên hợp quốc cảnh báo lệnh cấm UNRWA sẽ hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn

Quan chức Liên hợp quốc cảnh báo việc cắt đứt hoạt động của UNRWA tại thời điểm lòng tin của cộng đồng quốc tế ở mức thấp sẽ phá hủy nỗ lực phục hồi, tái thiết và chuyển tiếp chính trị tại Gaza.
Người dân Palestine nhận hàng viện trợ từ UNRWA tại Dải Gaza. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người dân Palestine nhận hàng viện trợ từ UNRWA tại Dải Gaza. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 28/1, quan chức Liên hợp quốc cảnh báo việc Israel thực thi các luật mới về cấm Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) sẽ làm tăng bất ổn và khiến tình cảnh khốn khó ở Gaza tồi tệ hơn, đe dọa lệnh ngừng bắn vốn rất mong manh ở đây.

Các luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/1.

Phát biểu tại phiên thảo luận mở tại Hội đồng Bảo an bàn về tình hình Trung Đông với trọng tâm là thực trạng UNRWA, người đứng đầu UNRWA - ông Philippe Lazzarini cảnh báo các luật được Quốc hội Israel thông qua hồi tháng 10 năm ngoái sẽ phương hại đến đời sống của hàng triệu người Palestine, có nguy cơ hủy hoại lệnh ngừng bắn vốn rất mong manh ở Gaza.

Theo ông Lazzarini, việc cắt đứt hoạt động của UNRWA tại thời điểm lòng tin của cộng đồng quốc tế ở mức thấp sẽ phá hủy nỗ lực phục hồi, tái thiết và chuyển tiếp chính trị tại Gaza.

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an can thiệp quyết liệt để ủng hộ hòa bình, ổn định tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng này và rộng hơn là tại khu vực.

Cũng phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon khẳng định nước này sẽ chấm dứt mọi liên hệ với UNRWA và bất kỳ tổ chức nào đại diện cho UNRWA, sau nhiều lần cáo buộc tổ chức này làm suy yếu an ninh của Israel.

Cuối tháng 10/2024, sau nhiều năm chỉ trích gay gắt UNRWA, Quốc hội Israel thông qua dự luật cấm cơ quan này hoạt động trên lãnh thổ nước này, bất chấp sự phản đối từ chính đồng minh chủ chốt Mỹ và một số quốc gia châu Âu hậu thuẫn chính quyền Tel Aviv.

Về phần mình, UNRWA coi bước đi này “là chưa từng có và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm", đồng thời khẳng định luật mới của Israel đã đi ngược lại tinh thần của “Hiến chương Liên hợp quốc và vi phạm các nghĩa vụ của Nhà nước Israel theo luật pháp quốc tế”.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.