Lễ bỏ mả của người Ra Glai

Lễ bỏ mả là lễ thức rất quan trọng của đồng bào Ra Glai, được tổ chức khoảng tháng ba và tháng tư hằng năm. Lễ bỏ mả của đồng bào Ra Glai xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du Lịch trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014.

Người Ra Glai ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) chuẩn bị cho lễ bỏ mả.
Người Ra Glai ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) chuẩn bị cho lễ bỏ mả.

Theo quan niệm của đồng bào Ra Glai, có hai thế giới cùng tồn tại: thế giới của người sống và thế giới của người chết. Người chết, tuy đã được chôn cất, vẫn có mối quan hệ với người đang sống. Cho nên, phải làm lễ bỏ mả để chính thức chấm dứt mối quan hệ này, để người chết được về với thế giới thần linh.

Lễ bỏ mả được tiến hành trong ba ngày, với nhiều nghi lễ khác nhau.

Ngày thứ nhất là lễ bầu chủ nhang, chọn ra ba người điều hành toàn bộ các nghi thức trong lễ bỏ mả. Chủ nhang cầm “vật thiêng dẫn hồn” đưa người nhà ra mộ, làm lễ “dặn hồn mả”, chính thức thông báo với người chết về hoạt động lễ bỏ mả. Buổi chiều, tổ chức cúng Kagor, xin ông bà cho linh hồn người chết được về với ông bà. Kagor là một con thuyền gỗ có nhiều vật trang trí, đặt trên nóc nhà mồ trong lễ bỏ mả, tượng trưng cho nơi trú ngụ của ông bà ở thế giới bên kia.

Ngày thứ hai là ngày lễ chính. Mở đầu là lễ đập heo, đập gà, diễn ra tại sân nhà có người chết. Chủ nhang ngồi vào nhà mồ để bày lễ vật ra cúng “mời hồn mả về nhà ăn cơm”, mời người chết cùng gia đình, xóm giềng, bạn bè ăn bữa cơm theo lễ “dứt đứt”.

Ngày thứ ba sau nghi lễ “cúng cơm sáng” là “lễ dứt đứt”, với các nghi lễ “chia của”, “tiễn Kagor” và “dứt đứt”. Của cải được chia theo cách tượng trưng. Kagor được rước từ nhà người chết đến nhà mồ. “Lễ dứt đứt” được tiến hành tại nhà mồ. Kagor được gắn lên đỉnh nhà mồ và chủ lễ cúng rước linh hồn người chết về phù hộ cho gia đình. Kết thúc nghi lễ, “vật thiêng giữ hồn người chết” được đưa vào nhà mồ, chấm dứt mối quan hệ giữa người chết và người sống.

Những ngày diễn ra lễ bỏ mả cũng là khoảng thời gian người thân của người chết sum họp cùng nhau. Kết thúc Lễ bỏ mả, mọi người trở về nhà cùng nhau ăn uống, ca hát, nhảy múa…

Bên cạnh đó, tại lễ bỏ mả đã diễn ra nhiều hình thức nghệ thuật dân gian như chạm khắc Kagor, trụ nhà mồ; trình diễn âm nhạc..., góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú trong đời sống văn hóa đồng bào dân tộc Ra Glai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.