Lại chuyện bản quyền

Hội Nhà văn Việt Nam vừa ra thông báo tạm thu hồi Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021, hạng mục nghiên cứu lý luận phê bình, được trao cho cuốn sách chuyên khảo "Phê bình phân tâm học-Phía của những ám ảnh nghệ thuật" (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2020) của tiến sĩ Vũ Thị Trang.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi được vinh danh, cuốn sách này đã bị tiến sĩ Ðỗ Hải Ninh (Trưởng phòng Văn học Việt Nam đương đại, Viện Văn học) có đơn khiếu nại xâm phạm bản quyền, cụ thể là sao chép hơn 40 đoạn, tương đương hơn 11.700 chữ, từ nhiều phần viết của bà trong đề tài cấp Bộ "Tiểu thuyết và tự truyện Việt Nam sau 1986 nhìn từ phê bình phân tâm học" do chính tiến sĩ Vũ Thị Trang làm chủ nhiệm.

Tiếp theo đơn kiến nghị của tiến sĩ Ninh, dư luận lại phát hiện trong cuốn sách đó có nhiều đoạn tiến sĩ Trang sao chép từ tác phẩm "Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy" (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, năm 2011) của nhà phê bình văn học Ðỗ Lai Thúy. Việc liên tục phát hiện "lỗi sao chép" trong cuốn sách khiến nhiều người đặt câu hỏi, nếu tiếp tục đối chiếu, so sánh thì biết đâu sẽ tìm thấy những chứng cứ "đạo văn" nữa.

Lâu nay, chuyện xâm phạm bản quyền, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ ở nước ta đã trở nên khá phổ biến. Riêng trong lĩnh vực xuất bản, việc tùy tiện "khai thác thông tin trên mạng" để rồi sử dụng hình ảnh, tư liệu không xin phép, không đề tên tác giả, không trả nhuận bút đã khiến nhiều tác giả hết sức bức xúc. Nghiêm trọng hơn là sự copy nguyên xi hoặc một phần bài báo, bài thơ, kết quả nghiên cứu của người khác và đề tên tác giả của mình.

Với những hành vi cố tình xâm phạm bản quyền tác giả/tác phẩm thì cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho những người khác. Thế nhưng qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hành vi này thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết Luật Sở hữu trí tuệ, đặc biệt là quy định về quyền tác giả, của nhiều cá nhân, tổ chức. Nhiều người hiểu lơ mơ hoặc không phân biệt được thế nào là đồng tác giả, quyền tác giả (bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản) hay chủ sở hữu quyền tác giả…

Lại chuyện bản quyền -0
Bìa sách “Phê bình phân tâm học-Phía của những ám ảnh nghệ thuật”. 

Với trường hợp sách chuyên khảo "Phê bình phân tâm học-Phía của những ám ảnh nghệ thuật", theo nhiều chuyên gia, căn cứ thông tin tiến sĩ Ðỗ Hải Ninh cung cấp, kết quả nghiên cứu của bà trong đề tài cấp Bộ có chủ sở hữu quyền tác giả (bao gồm quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm) là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nhưng quyền nhân thân (bao gồm quyền đứng tên, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả) vẫn thuộc về tiến sĩ Ninh.

Việc sử dụng nghiên cứu của tiến sĩ Ninh nhưng không đề tên tác giả, tự ý sửa chữa khi không được bà cho phép là vi phạm quyền tác giả trong Luật Sở hữu trí tuệ.

Còn việc tác giả "Phê bình phân tâm học-Phía của những ám ảnh nghệ thuật" sử dụng nhiều đoạn trong tác phẩm "Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy" của ông Ðỗ Lai Thúy mà không chú thích nguồn thông tin cũng có vi phạm tương tự.

Từ câu chuyện này cho thấy, người viết sách và chủ sở hữu quyền tác giả cần phải trau dồi hiểu biết về quyền tác giả, tôn trọng quyền tác giả, tuyệt đối tuân thủ các quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ. Ðặc biệt với những người làm công tác nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật thì ngoài khía cạnh pháp lý, đây còn là đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất trung thực, liêm chính khoa học và nhân cách của người cầm bút.

Ðến thời điểm này mới có Hội Nhà văn Việt Nam đưa ra quyết định xử lý với tác giả cho thấy, các cơ quan quản lý khoa học, quản lý xuất bản, quản lý về bản quyền cần sâu sát hơn nữa trước những vụ việc tương tự, giải quyết dứt điểm, tránh để dây dưa kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết; Công bố kết quả thi lại tốt nghiệp THPT của 326 thí sinh Chuyên Tuyên Quang; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ.

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn của công trình; quy định về thời hạn sử dụng không có nghĩa khi hết thời hạn thì công trình bị phá bỏ và người dân không còn quyền gì đối với tài sản của mình. Vấn đề này cần được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch để người dân hiểu đúng.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại điểm cầu Tỉnh ủy Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát từ cơ sở

Ngày 19/8, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 64 xã, phường trong toàn tỉnh với chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát của đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy”, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.