Khởi nghiệp từ trồng dưa lưới

Nhóm bảy người bạn cùng chung chí hướng đã từ bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê làm nông nghiệp công nghệ cao. Trải qua những lần bị trì hoãn do thiên tai, vào cuối năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn  (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã được thành lập.

Anh Kiệt (bên trái) và cộng sự vui mừng với thành phẩm thu được.
Anh Kiệt (bên trái) và cộng sự vui mừng với thành phẩm thu được.

Bị phản đối vẫn làm

Năm 2020, anh Nguyễn Quang Anh Kiệt, Chủ tịch hội đồng thành viên HTX Nông nghiệp công nghệ cao cùng sáu thành viên khác đã lên ý tưởng sản xuất nông sản sạch bằng mô hình công nghệ cao.

Được chính quyền huyện tạo điều kiện cấp cho 1,5 ha đất để nhóm khởi nghiệp với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng trong nước, anh Kiệt chia sẻ: “Trước khi thành lập HTX mỗi thành viên đều có công việc ổn định nhưng rồi cơ duyên đưa đẩy nên chúng tôi gặp nhau, thành lập nên HTX. Để có một HTX như bây giờ chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của gia đình. Hiện tại, mỗi thành viên đảm nhận một công việc riêng. Người thì phụ trách mảng sản xuất cây trồng, người làm thị trường, người lo kế toán, quảng cáo… nhưng chúng tôi phối hợp làm việc rất ăn ý vì chung niềm đam mê, chí hướng”. 

Trải qua quá trình nghiên cứu và học hỏi, anh Kiệt và các thành viên trong nhóm đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp trồng trọt tiên tiến, công nghệ cao để gieo trồng các loại giống cây phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Áp dụng công nghệ vào việc tưới, bón phân, điều chỉnh nhiệt độ, HTX canh tác một số loại rau thủy canh như xà lách, rau cần, rau cải và một số loại cây ăn trái khác như ổi ruby, bưởi, đặc biệt là dưa lưới, sản phẩm chủ lực và có nguồn ra ổn định nhất.

Thành quả ban đầu

Sau hơn một năm áp dụng mô hình công nghệ cao, dưa lưới trồng giá thể đã phần nào gặt hái được một số thành công nhất định, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Được biết, dưa lưới là loại cây “kén” trồng, đòi hỏi kinh nghiệm kỹ thuật rất cao từ khâu gieo trồng đến chăm sóc. 

Hiện tại, HTX đang trồng ba vụ mùa dưa lưới/năm và đang có kế hoạch tăng lên bốn vụ mùa/năm. Một vụ dưa lưới tại HTX thời gian dao động từ 65 đến 70 ngày, trung bình cho ra khoảng 700 kg dưa lưới sạch, trồng giá thể, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ ứng dụng công nghệ với hệ thống kiểm soát nhiệt độ, tưới tự động mà mỗi quả dưa lưới thành phẩm đạt từ 1,2-2 kg mỗi trái, tùy thuộc vào giống cây trồng. 

Ngoài việc ứng dụng công nghệ vào việc tưới, chăm sóc cây, nhóm còn tự mày mò tự học rồi sản xuất phân bón. Anh Kiệt cho biết: “Phân vi sinh cũng do tự nhóm làm, học hỏi từ người này, người kia rồi nghiên cứu thêm. Được kiểm soát qua điện thoại thông minh, việc bón phân không chỉ giúp giảm đi lượng nhân công hiệu quả mà định lượng, thời gian biểu bón phân cho cây cũng kiểm soát được”. 

HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn là đơn vị tiên phong trồng dưa lưới trên mảnh đất Quế Sơn, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Quảng Nam và Đà Nẵng. Nhờ vào khí hậu đặc trưng của vùng trung du Quế Sơn, (nhiệt độ trung bình năm từ 27-28oC) đã làm nên sự khác biệt trong từng quả dưa lưới mang thương hiệu Tân Phong. “Một cây dưa lưới thường đậu rất nhiều quả nhưng chúng tôi chỉ giữ lại một quả tốt nhất để chăm sóc nhằm cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất có thể”, chị Diễm (thành viên HTX) cho biết thêm.

Được biết, trong thời gian sắp tới, HTX sẽ nghiên cứu và trồng thêm các loại quả sạch như cà chua, dưa leo, các loại cây trái mùa bằng áp dụng mô hình công nghệ cao. Với thành quả đó, anh Kiệt mong muốn được chính quyền địa phương tạo điều kiện, gia hạn thêm thời gian thuê đất để có thêm cơ hội đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp mới, chất lượng và an toàn đến người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, không thu đất mà chỉ sắp xếp lại vùng cho khoa học, phát huy hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Trí Thanh đánh giá, các dự án này đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, nhất là chuyển nền nông nghiệp từ sản xuất nhỏ sang sản xuất hàng hóa gắn với chế biến sâu, nguyên liệu an toàn. Bên cạnh đó, thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai, liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với các HTX và nông dân, nâng cao dần đời sống của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.