Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.
Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khu vực phía nam tỉnh Thái Nguyên có hệ thống giao thông đường bộ kết nối thuận lợi với Thủ đô Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài, các tỉnh có công nghiệp phát triển như Bắc Ninh, Phú Thọ và Đồng bằng Bắc Bộ; đồng thời Thái Nguyên là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn cho nên có lợi thế phát triển công nghiệp.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 12 khu công nghiệp, trong đó có sáu khu đã đi vào hoạt động (gồm các khu công nghiệp Sông Công I, Điềm Thụy, Nam Phổ Yên, Yên Bình, Sông Công II và Thanh Bình) với tỷ lệ lấp đầy đạt rất cao, thu hút tổng số 350 dự án, trong đó có 188 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD và 162 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng số vốn đầu tư gần 47,5 nghìn tỷ đồng.

Các khu công nghiệp giải quyết việc làm cho gần 100 nghìn lao động, mỗi năm xuất khẩu từ 25 đến 27 tỷ USD, nộp ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua diện tích đất trong sáu khu công nghiệp để thu hút đầu tư gần như đã hết.

Quyền Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thế Hoàn cho biết: “Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, thời gian qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp, sở, ngành, địa phương liên quan và các nhà đầu tư khẩn trương triển khai xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp mới một cách đồng bộ để tạo dư địa, không gian mới thu hút đầu tư phát triển công nghiệp”.

Hiện nay, năm khu công nghiệp mới trên địa bàn tỉnh đang được khẩn trương xây dựng. Điển hình là Khu Công nghiệp Sông Công II-giai đoạn 2 có diện tích hơn 296 ha tại hai phường Bách Quang và Bá Xuyên, với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng; chủ đầu tư và kinh doanh hạ tầng là Công ty cổ phần Viglacera Thái Nguyên.

Chỉ trong hơn 9 tháng từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư (tháng 3/2025), đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu II với diện tích 120 ha. Theo Phó Giám đốc Công ty cổ phần Viglacera Thái Nguyên Hoàng Nguyên Ngọc, hiện nay trên diện tích 120 ha của Khu II, công ty huy động hàng trăm xe cơ giới, thiết bị thi công đồng thời các hạng mục đường giao thông, điện, cấp nước, thoát nước, trạm xử lý nước thải, nhà điều hành, dự kiến đến hết tháng 1/2026 sẽ có mặt bằng sạch để giao cho nhà đầu tư thứ cấp xây dựng nhà máy.

Thời gian vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và Công ty cổ phần Viglacera Thái Nguyên đã kêu gọi, thu hút được một số dự án đầu tư công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, như dự án đầu tư sàn PVC Huali Việt Nam với số vốn 60 triệu USD, Tập đoàn POSCO đầu tư 400 triệu USD.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng Khu II, việc giải phóng mặt bằng Khu I Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Nguyên và các địa phương, đơn vị bên liên quan giải phóng mặt bằng thực hiện để giao đất cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Năm khu công nghiệp đang khẩn trương triển khai gồm: Sông Công II - giai đoạn 2, Yên Bình 3, Yên Bình 2, Thượng Đình, Phú Bình với tổng diện tích gần 1.700 ha, tổng vốn đầu tư hạ tầng là hơn 25.600 tỷ đồng.

Để triển khai các khu công nghiệp mới này, tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, thủ tục pháp lý cho các cơ quan, đơn vị chức năng, đề ra lộ trình, mốc thời gian cụ thể hoàn thành; giao một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp phụ trách việc đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, hằng tuần, hằng tháng giao ban, kiểm tra tiến độ, nắm bắt vướng mắc phát sinh để tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư một cách đồng bộ.

Với quan điểm đồng hành cùng các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các nhà đầu tư thứ cấp, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cam kết chủ động phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, giao đất, hoàn thiện quy định về pháp lý, cải tiến quy trình, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 30 đến 70% so với hạn định.

Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới, tạo quỹ đất sạch với hạ tầng đồng bộ để giao cho các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào tăng trưởng hai con số của tỉnh Thái Nguyên từ năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Thanh toán không dùng tiền mặt trong căng-tin của Trường trung học cơ sở Nha Trang, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Trường trung học cơ sở Nha Trang cung cấp)

Thái Nguyên: Chuyển đổi số phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác Đảng và ngành giáo dục

Việc ứng dụng đồng bộ các nền tảng đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tăng cường tính minh bạch, kỷ luật và khả năng theo dõi, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cùng Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Mường Khương. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Sẵn sàng khai giảng các trường nội trú trên biên giới Lào Cai

Sáng 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Thường trực làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về chuẩn bị Lễ khai giảng năm học 2026-2027, và khánh thành Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Mường Khương.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến ngày 30/9 có tối thiểu 75% dân số toàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân, phấn đấu đến ngày 30/9 có tối thiểu 75% dân số toàn tỉnh được khám, 100% học sinh các trường trên địa bàn được kiểm tra sức khỏe đầu năm học 2026-2027.