Israel tuyên bố thỏa thuận về vùng đệm với Syria không còn hiệu lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 8/12 tuyên bố thỏa thuận năm 1974 do Liên hợp quốc giám sát về vùng đệm phi quân sự giữa Israel và Syria đã không còn hiệu lực.
Ảnh tư liệu: Người dân tại Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ảnh tư liệu: Người dân tại Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trên được ông Netanyahu đưa ra trong chuyến thăm tới núi Bental nằm trong vùng do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan, nơi có thể quan sát khu vực biên giới với Syria. Đi cùng ông có Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz.

Theo Thủ tướng Netanyahu, sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad đã châm ngòi cho phản ứng dây chuyền trên khắp Trung Đông. Ông lưu ý rằng diễn biến này là cơ hội mới và rất quan trọng đối với Israel trong lúc cảnh báo về những rủi ro từ tình hình hiện nay.

Nhà lãnh đạo Israel cho biết đã ra lệnh cho các lực lượng Israel tiến vào vùng đệm giữa hai nước và đóng tại các vị trí ngăn chặn các lực lượng khác chiếm giữ cả khu vực này. Ông nhấn mạnh sẽ không để bất cứ lực lượng thù địch xây dựng căn cứ gần biên giới nước này.

Ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Syria và làm tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới và an ninh của nước này. Ông cũng bày tỏ hi vọng về một chính sách láng giềng tốt đẹp với Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Katz cho biết đã chỉ đạo Lực lượng phòng vệ Israel, theo quyết định đã được nội các thông qua, giành quyền kiểm soát vùng đệm và các vị trí quan trọng để bảo vệ tất cả các cộng đồng Israel trên Cao nguyên Golan.

Kể từ khi bùng phát giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah hồi tháng 10 năm ngoái, Israel đã leo thang các cuộc không kích tại Syria, viện dẫn nhằm vào các mục tiêu Hezbollah tại nước này.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.