Họp mặt nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng 21/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi họp mặt.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi họp mặt.

Dự họp mặt có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện Ban Liên lạc cựu tù chính trị-tù binh Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 200 đại biểu đại diện nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, cuộc gặp mặt ấm áp ngày hôm nay là dịp ôn lại những tháng năm thanh xuân rực lửa của các nữ chiến sĩ bị địch bắt tù đày. Các dì, các mẹ đã phải chịu nhiều đòn tra tấn, cực hình, khủng bố man rợ nhất của kẻ thù nhưng vẫn không bao giờ khuất phục trước kẻ thù, thà chết không đầu hàng; không phản bội cách mạng, không phản bội nhân dân.

Các dì, các mẹ đã biến nhà tù của địch trở thành trường học cách mạng và bồi dưỡng ý chí đấu tranh giành độc lập. Các mẹ, các dì đã sống và chiến đấu xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”, xứng đáng là những tấm gương sáng không chỉ cho phụ nữ mà cho các tầng lớp nhân dân noi theo.

Tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hy sinh, cống hiến lớn lao của các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt, tù đày trong thời kỳ kháng chiến, những người đã góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam anh hùng.

Không chỉ dũng cảm, chấp nhận hy sinh trong chiến tranh, mà trong giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước, các mẹ, các cô, các chị đã quên đi tất cả nỗi đau thể xác và tinh thần để tiếp tục cống hiến cho đất nước, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha, anh. Với sự quan tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, cả nước đã xác nhận được hơn 9,2 triệu người có công, trong đó, có gần 1,2 triệu liệt sĩ; hơn 139 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 600 nghìn thương binh, 185 nghìn bệnh binh, 111 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày…

Đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên. Hiện, tỷ lệ hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi cư trú đạt 98,6%; số xã, phường thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ đạt 99%; hơn 393 nghìn hộ người có công được hỗ trợ nhà ở. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng các cấp Hội, các thế hệ phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” của các thế hệ đi trước; đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho, cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đã trao những phần quà tặng các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.