Hình ảnh đẹp giữa lúc triều cường

Hỗ trợ người dân đi qua khu vực ngập an toàn, điều phối, hướng dẫn giao thông, cảnh báo khu vực nguy hiểm để tránh ùn tắc cũng như phụ giúp sửa chữa xe máy.

Lực lượng xung kích trợ giúp người dân di chuyển khi triều cường dâng cao.
Lực lượng xung kích trợ giúp người dân di chuyển khi triều cường dâng cao.

Hình ảnh lực lượng đoàn viên Thanh niên xung kích hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi triều cường tại các phường, xã của TP Hồ Chí Minh trong những ngày qua đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người.

Nhanh chóng có mặt nơi ngập nặng

Chiều tối ngày 6 và 7/11, triều cường đạt đỉnh đã làm nhiều khu vực trũng thấp, ven sông và kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh chìm trong biển nước khiến sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

Tại đường Phú Định (phường Phú Định), nước từ kênh Đôi dâng cao, tràn lên mặt đường rồi len lỏi vào nhà dân. Các khu vực ven sông khác như Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận), Phạm Hữu Lầu (phường Tân Mỹ), Huỳnh Tấn Phát (phường Phú Thuận), Lê Văn Lương, Đào Sư Tích, Nguyễn Bình (xã Nhà Bè), Bình Quới (phường Bình Quới), Trịnh Quang Nghị, Phạm Thế Hiển (phường Bình Đông) cũng bị ngập, giao thông gặp nhiều khó khăn. Nước dâng đúng giờ tan tầm khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều người đi làm phải xắn quần lội nước, học sinh chật vật len qua đoạn ngập. Các hộ kinh doanh ven đường cũng buộc tạm ngưng buôn bán, di chuyển hàng hóa sang nơi cao ráo.

Ngay khi triều cường dâng, hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Công tác xã hội thanh niên, với tinh thần xung kích, tình nguyện, đông đảo đoàn viên, thanh niên địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ và sinh viên một số trường đại học đã nhanh chóng có mặt tại các điểm ngập nước để hỗ trợ người dân. Đặc biệt tại các khu vực ngập sâu và ảnh hưởng trực tiếp, các tình nguyện viên đã hỗ trợ, điều tiết phương tiện đi qua khu vực ngập an toàn. Cùng với đó, tham gia cứu hộ, phối hợp lực lượng chức năng tại chỗ xử lý tình huống phát sinh giúp người đi đường tránh khỏi những tổn thất về phương tiện cũng như sức khỏe.

Hành động cần được nhân rộng

Lúc nước bắt đầu dâng, Đoàn phường Tân Thuận đã nhanh chóng huy động 15 bạn trẻ tỏa đến một số điểm bị ảnh hưởng của phường. Các bạn cùng điều tiết giao thông trên tuyến đường Trần Xuân Soạn, hướng dẫn phương tiện di chuyển, hỗ trợ người đi xe máy, người cao tuổi, đồng thời nhắc nhở người dân không chạy nhanh, tránh té ngã tại khu vực nước ngập. Ngoài hướng dẫn tại chỗ, Đoàn và Hội phường còn vận động một số cơ sở sửa xe trên địa bàn hỗ trợ việc sửa, kích nổ máy miễn phí cho người dân. Bên cạnh đó, Trạm y tế 2 (thuộc Trạm y tế phường Tân Thuận) cũng đã tăng thêm thời gian hoạt động để kịp thời hỗ trợ, sơ cấp cứu trong trường hợp bị tai nạn thương tích.

Kịp thời đưa xe máy qua được vùng ngập, chị Nguyễn Thị Xuân Mai (phường Tân Hưng) thở phào. “Tôi làm công nhân, tan ca đúng lúc nước dâng nên phải dắt bộ. Nước lên quá nhanh, nếu không có các bạn trẻ đứng điều tiết thì nhiều phương tiện rất khó di chuyển. Tôi rất cảm kích trước tinh thần xung kích của các bạn”, chị Mai chia sẻ.

Lội nước liên tục, ướt quần áo nhưng các tình nguyện viên ai cũng vui vì làm được việc có ích. "Thấy các cô chú dắt xe quá vất vả, tụi mình phải giúp ngay”, anh Nguyễn Thành Trung - đoàn viên phường Tân Hưng cho biết. Đây đã là lần thứ hai anh Trung tham gia hỗ trợ người dân trong đợt triều cường.

Phụ giúp đẩy xe chết máy đến điểm sửa chữa, lội nước nhiều bong cả da chân nhưng Phạm Thị Mỹ Hạnh (sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing) không cảm thấy đau. “Nước lên cao mọi người ai cũng vội vàng trở về khiến nhiều xe bị úng nước nhưng không phải ai cũng đủ sức khỏe để đẩy. Lúc đó em nghĩ cần nhanh tay phụ giúp các cô, các chị đưa xe đến điểm sửa nên quên cả việc đau chân”, Hạnh chia sẻ. Sự có mặt kịp thời của mầu áo xanh tình nguyện như Mỹ Hạnh đã mang lại những hình ảnh ấm lòng, xoa dịu phần nào những khó khăn, bất tiện do thiên tai gây ra.

Đại diện Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết đã ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và nhiệt huyết của tuổi trẻ các địa phương trong việc trợ giúp người dân những ngày vừa qua, đồng thời đánh giá đây là mô hình cần được nhân rộng. Trong những ngày tới, khi triều cường được dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn thành phố sẽ tiếp tục túc trực và phát huy vai trò xung kích, góp phần giảm thiểu thiệt hại, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).