Hãng hàng không Israel mở đường bay thẳng Tel Aviv-Hà Nội

Việc mở đường bay trực tiếp giữa Tel Aviv và Hà Nội đã hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác hàng không giữa Việt Nam và Israel sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và những xung đột của Israel tại khu vực.

Đại sứ Lý Đức Trung (bên trái) tham dự Lễ công bố đường bay giữa Tel Aviv và Hà Nội của hãng hàng không Arkia Israeli Airlines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel)
Đại sứ Lý Đức Trung (bên trái) tham dự Lễ công bố đường bay giữa Tel Aviv và Hà Nội của hãng hàng không Arkia Israeli Airlines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel)

Nhận lời mời của ông Ran Rahav - Chủ tịch Tập đoàn Ran Rahav Communications & PR và Người phát ngôn của hãng hàng không Arkia Israeli Airlines (Arkia), sáng 12/8 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã tham dự và phát biểu tại Lễ công bố đường bay thẳng giữa Tel Aviv và Hà Nội.

Theo đó, Arkia Israeli Airlines dự kiến sẽ triển khai chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2025 hoặc tháng 1/2026 và bắt đầu mở bán vé cho chặng Tel Aviv-Hà Nội từ tháng 10/2025. Chặng bay dự kiến kéo dài 11 giờ 35 phút, rút ngắn trung bình từ 5-9 giờ bay và 1 đến 2 điểm dừng.

Phát biểu tại buổi lễ, đánh giá cao việc Arkia triển khai đường bay thẳng tới Hà Nội, Đại sứ Lý Đức Trung cho rằng, với thời gian đưa ra quyết định và chuẩn bị bay không dài cho thấy hãng Arkia Israeli Airlines đánh giá thị trường Việt Nam rất giàu tiềm năng.

“Đường bay trực tiếp giữa Tel Aviv và Hà Nội được mở tại thời điểm Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) mới có hiệu lực hồi tháng 11/2024 vừa qua sẽ thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư cũng như giao lưu nhân dân, văn hóa giữa hai quốc gia”, Đại sứ Lý Đức Trung nhấn mạnh.

Việc mở đường bay trực tiếp giữa Tel Aviv và Hà Nội đã hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác hàng không giữa Việt Nam và Israel sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và những xung đột của Israel tại khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.