Hamas hoãn thả con tin, thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza ngày càng mong manh

Người phát ngôn cánh quân sự của phong trào Hamas, ông Abu Obaida, tuyên bố phong trào này sẽ hoãn đợt thả con tin tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 15/2, với lý do Israel không tuân thủ thỏa thuận.
Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn tin an ninh Ai Cập ngày 10/2 cho biết, các bên trung gian của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza lo ngại thỏa thuận này sẽ đổ vỡ sau khi Hamas cáo buộc Israel không nghiêm túc thực hiện thỏa thuận và thông báo tạm dừng thả con tin cho đến khi có thông báo mới.

Các nhà đàm phán của Hamas cho biết, những bảo đảm của Mỹ cho thỏa thuận ngừng bắn không còn hiệu lực do kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về việc di dời người Palestine khỏi Dải Gaza.

Trong khi đó, các bên trung gian đã hoãn đàm phán cho đến khi nhận được tín hiệu rõ ràng về việc Washington tiếp tục thực hiện thỏa thuận theo từng giai đoạn.

Về vấn đề con tin, theo phóng viên TTXVN tại New York, người phát ngôn cánh quân sự của phong trào Hamas, ông Abu Obaida tuyên bố, phong trào này sẽ hoãn đợt thả con tin tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 15/2, với lý do Israel không tuân thủ thỏa thuận.

Theo ông Obaida, Israel đã chậm trễ trong việc cho người dân Palestine di tản trở về phía bắc Dải Gaza, nổ súng vào người Palestine cũng như trì hoãn việc vận chuyển viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cùng ngày đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẵn sàng cho mọi tình huống.

Israel cũng bác bỏ những cáo buộc do Hamas đưa ra; đồng thời cho rằng, phong trào Hồi giáo này không tôn trọng thứ tự thả các con tin và dàn dựng các sự cố trong quá trình bàn giao tù nhân và con tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tiến hành các cuộc tham vấn về an ninh. Dự kiến, nội các an ninh của Israel sẽ nhóm họp vào sáng 11/2 (giờ địa phương).

Những diễn biến nêu trên diễn ra vài giờ sau khi một phái đoàn Israel trở về từ Qatar, nơi các cuộc đàm phán gián tiếp được tổ chức liên quan đến giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1 sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa các bên dưới trung gian của Qatar và Ai Cập cùng với sự hậu thuẫn từ phía Mỹ.

Trong giai đoạn 1, kéo dài 6 tuần, Hamas đã đồng ý thả 33 con tin, bao gồm trẻ em, phụ nữ, người già và những người bị bệnh, để đổi lấy 2.000 tù nhân Palestine trong các nhà tù Israel, cùng lúc Israel sẽ rút lực lượng quân sự khỏi một số khu vực ở Gaza.

Trên thực tế, hai bên đã tiến hành 5 đợt trao đổi, với 21 con tin, gồm 16 người Israel và 5 người Thái Lan, cùng 730 tù nhân Palestine được trả tự do.

Trong giai đoạn 2, hai bên sẽ đàm phán về việc trao đổi các con tin còn lại và việc Israel rút quân khỏi Gaza.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.