Giữ gìn và lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản

Với chủ đề "Trái tim Việt Nam", Lễ hội Xuân Quê hương 2025 đã diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản.
Tiết mục biểu diễn với Quốc kỳ Việt Nam nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)
Tiết mục biểu diễn với Quốc kỳ Việt Nam nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà cho biết, chương trình là cơ hội để cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại khu vực Osaka nói riêng và trên đất nước Nhật Bản nói chung, có dịp gặp gỡ, giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Đây cũng là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cùng giữ gìn và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, giới thiệu những nét đẹp truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

Chương trình sẽ thu hút không chỉ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản mà còn cả các bạn Nhật Bản và bạn bè quốc tế, trở thành một hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như giữa cộng đồng người Việt Nam ở Kansai và thành phố Osaka.

Nghị sĩ Hội đồng tỉnh Osaka, ông Mita Katsuhisa, bày tỏ ấn tượng khi cộng đồng người Việt Nam tổ chức được một lễ hội quy mô và hoành tráng. Ông mong muốn những người Việt Nam đến Nhật Bản cùng giúp đỡ lẫn nhau và xem Osaka như quê hương thứ hai. Theo nghị sĩ Katsuhisa, Nhật Bản đang thiếu nhân lực tại các doanh nghiệp và người Việt tại Nhật Bản hoàn toàn có cơ hội thành công nếu nỗ lực. Chính quyền tỉnh Osaka sẽ hỗ trợ để người Việt Nam tại Nhật Bản hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức Giao lưu quốc tế Việt Nam-Nhật Bản (FAVIJA), Trưởng ban Tổ chức sự kiện Xuân Quê hương nhấn mạnh, Tết cổ truyền dân tộc đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản nói riêng là dịp để cùng nhau gắn kết, sẻ chia, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Lễ hội Xuân Quê hương 2025 là một chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giao lưu thương mại, hoạt động cộng đồng…; ước tính thu hút hơn 100.000 lượt người tham dự.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.