Giá dầu tiếp đà đi lên do Nga cấm xuất khẩu xăng

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 27/2, giá dầu tiếp tục đà tăng, với dầu WTI lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua trong bối cảnh thị trường lo ngại về vấn đề nguồn cung thắt chặt. Chốt phiên, dầu WTI tăng 1,66% lên 78,87 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,21% lên 82,66 USD/thùng.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Thông tin đáng chú ý nhất trong ngày hôm qua là việc Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 1/3. Phó Thủ tướng Alexander Novak trước đó đã báo cáo với Thủ tướng đề xuất đưa ra lệnh cấm tạm thời. Trong một bức thư ngày 21/2, ông lưu ý nhu cầu nhiên liệu theo mùa tại thị trường nội địa chuẩn bị tăng. Lệnh cấm này được cho là để bình ổn giá xăng tại Nga trong bối cảnh tiêu thụ phục hồi và các nhà máy lọc dầu bảo trì.

Việc ưu tiên cho lọc dầu tại Nga sẽ hạn chế nguồn cung ra ngoài thị trường, từ đó góp phần thúc đẩy lực mua trong phiên.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cung cấp cho hãng tin Reuters, OPEC+ sẽ xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý II. Tháng 11 năm ngoái, tổ chức này đã đồng ý cắt giảm tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên năm nay, dẫn đầu là Saudi Arabia với 1 triệu thùng/ngày.

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial cho biết, OPEC+ đang tìm kiếm mức giá giữa 80 USD, có thể là khoảng 85 USD/thùng đối với dầu Brent. Nếu giá dầu ở dưới mức đó, họ sẽ cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm.

Các vấn đề trên vẫn chưa được OPEC+ thảo luận chính thức, nhưng tâm lý lo ngại nguồn cung eo hẹp hơn trong khi nhu cầu dự kiến sẽ dần phục hồi khi mùa đông qua đi đã đẩy giá dầu tăng cao.

Cũng hỗ trợ giá từ phía nguồn cung, Israel và Hamas, cũng như các nhà hòa giải Qatar, đều đưa ra những lưu ý thận trọng về tiến trình hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng Houthi ở Yemen cho biết, hoạt động của nhóm ở Biển Đỏ sẽ chỉ dừng lại khi chiến dịch quân sự của Israel nhắm vào Gaza chấm dứt. Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Houthi đã làm tăng chi phí vận chuyển các sản phẩm năng lượng và góp phần thắt chặt thị trường.

Rạng sáng nay (28/2) theo giờ Việt Nam, báo cáo của Viện dầu khí độc lập API cho thấy, tồn kho dầu thương mại Mỹ tăng mạnh 8,43 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/2, cao hơn nhiều so kỳ vọng tăng 2,7 triệu thùng. Điều này có thể hạn chế một phần đà tăng của giá dầu trong phiên mở cửa.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (27/2). Chỉ số giá của cả 4 nhóm mặt hàng đồng loạt tăng đã nâng chỉ số MXV-Index thêm 0,89% lên 2.136 điểm - mức cao nhất kể từ đầu tháng 2/2024. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.100 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Viện Bạc)

Ngày 14/8, giá bạc đồng loạt giảm nhẹ

Ngày 14/8, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm, chịu áp lực điều chỉnh sau động lực tăng ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu khi giá bạc giao dịch dưới đường EMA 50, trong khi vùng hỗ trợ 64,16 USD/ounce đang trở thành ngưỡng quan trọng đối với diễn biến giá.

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.