Giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu suy yếu

Chốt ngày giao dịch hôm qua, giá dầu WTI giảm 1,87% xuống 82,82 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,31% xuống 86,4 USD/thùng, cắt đứt chuỗi tăng 5 ngày liên tiếp.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 10/8, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa kéo chỉ số MXV-Index đảo chiều suy yếu 0,63% xuống 2.280 điểm, sau khi hồi phục nhẹ vào ngày trước đó.

Đóng góp chủ yếu vào đà giảm của toàn thị trường trong ngày hôm qua là các mức sụt giảm của toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng. Trong khi đó, phần lớn các mặt hàng còn lại chỉ dao động nhẹ quanh mức tham chiếu, với mức biến động dưới 1%.

Chốt ngày, giá dầu WTI giảm 1,87% xuống 82,82 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,31% xuống 86,4 USD/thùng, cắt đứt chuỗi tăng 5 ngày liên tiếp.

MXV cho biết, một phần, dầu thô chịu lực bán chốt lời sau khi liên tục tăng cao trong 3 tuần vừa qua. Mặt khác, sự không chắc chắn về tình hình lạm phát và kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng khiến nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trong việc mở các vị thế mua mới.

Dữ liệu lạm phát tháng 7/2023 của Mỹ, được công bố tối qua, đã tăng trở lại do giá của mặt hàng thực phẩm tăng mạnh gây cản trở cho quá trình hạ nhiệt lạm phát của FED. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPI) tháng 7 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,1% so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, tuy nhiên tăng với tốc độ nhanh hơn so với mức tăng 3% trong tháng 6/2023.

So với tháng trước, chỉ số CPI tháng 7/2023 của Mỹ đạt mức tăng trưởng 0,2%, phù hợp với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Tuy nhiên, giá dầu nhiên liệu tại Mỹ tăng mạnh 3% so với tháng trước.

Chủ tịch chi nhánh FED tại bang San Francisco, bà Mary Daly, cho biết mặc dù dữ liệu lạm phát gần đây đang đi đúng hướng, nhưng cần phải có sự tiến bộ hơn để chứng minh FED đã tăng lãi suất đủ để kiềm chế lạm phát. Bà cho biết còn quá sớm để xác định lãi suất hiện tại đủ để hạ nhiệt lạm phát hay chưa.

Đồng USD tăng vào cuối phiên, đã gây sức ép tới giá dầu do chi phí giao dịch đắt đỏ hơn.

Trong ngày hôm qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) phát hành báo cáo tháng 8, cho thấy sản lượng dầu thô của nhóm trong tháng 7 đã giảm 836.000 thùng/ngày so với tháng trước xuống mức trung bình 27,31 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia thực hiện khá sát cam kết cắt giảm khi giảm 968.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, OPEC điều chỉnh tăng sản lượng các nước không thuộc khối OPEC (non-OPEC) thêm trung bình 100.000 thùng/ngày năm 2023 so với báo cáo trước. Đáng chú ý, OPEC tăng mạnh dự báo sản lượng quý III của nhóm non-OPEC thêm 450.000 thùng/ngày. Điều này có thể bù đắp một phần các tổn thất từ phía Saudi Arabia, gây áp lực nhất định đối với giá dầu.

Tuy nhiên MXV nhận định, về trung và dài hạn, báo cáo vẫn cho thấy thị trường dầu mỏ toàn cầu đang trên đà thâm hụt nguồn cung mạnh hơn 2 triệu thùng/ngày trong quý này, tương đương khoảng 2% nhu cầu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm liên tiếp, người mua lỗ gần 6 triệu đồng chỉ sau 1 tuần

Tuần này, giá vàng thế giới giảm sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp, kết thúc tuần ở mức 4.708 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, hiện tại diễn biến giá vàng là rất khó đoán khi mọi thứ đều đang bị chi phối bởi tin tức. Trong nước, giá vàng giảm liên tục, kết thúc tuần quanh mức 168,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/4: Trong nước, thế giới đồng loạt bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (25/4) tăng nhẹ nhờ lực mua ổn định từ các ngân hàng trung ương và lo ngại lạm phát toàn cầu gia tăng, giao dịch ở mức 4.708,8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng 800 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 168,8 triệu đồng/lượng và 168,3 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

MXV-Index tiệm cận vùng cao nhất kể từ đầu năm, lúa mì dẫn dắt đà tăng

Lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/4.Trong đó, lúa mì trở thành tâm điểm khi giá tăng mạnh, dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường; trong khi ở chiều ngược lại, giá bạc trên thị trường kim loại lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.

Ngành Thuế tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý, nâng cao hiệu quả điều hành và phục vụ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế: Nền tảng cho quản lý thuế hiện đại, minh bạch

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 là nền tảng quan trọng để xây dựng hệ thống quản lý thuế hiện đại, minh bạch, hiệu quả, phù hợp xu thế chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Việc thực hiện tốt Luật sẽ góp phần tăng cường kỷ cương tài chính, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Ảnh minh họa.

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, MXV-Index ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong tháng 4

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ghi nhận diễn biến khởi sắc trong phiên giao dịch hôm qua (22/4) khi lực mua quay trở lại chiếm áp đảo, đặc biệt tại nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 1,7% lên mức 2.857 điểm, ghi nhận một trong những phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng. 

Ảnh: ĐĂNG ANH

Giá vàng ngày 23/4: Vàng trong nước tiếp đà giảm mạnh theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (23/4) tiếp tục rơi tự do, giao dịch ở mức 4.703,1 USD/ounce trước sự mạnh lên của đồng USD và diễn biến căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm 800 nghìn đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 169,2 triệu đồng/lượng và 169 triệu đồng/lượng.

Các sản phẩm bạc tại một xưởng chế tác ở thị trấn Nyaungshwe, bang Shan, Myanmar. (Ảnh: Xinhua)

Sáng 23/4, bạc tiếp tục lùi về ngưỡng 77,53 USD/ounce

Sáng 23/4, giá bạc tiếp tục giảm nhẹ so phiên hôm qua, giao dịch quanh ngưỡng 77,53 USD/ounce. Theo các chuyên gia, khi 2 yếu tố chi phối thị trường là vị thế của đồng USD và lợi suất cao còn đứng vững thì xu hướng chủ đạo của giá bạc được đánh giá sẽ dao động từ vùng “đi ngang” đến “giảm nhẹ”.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.