Gần 400 người thương vong, Iran đẩy mạnh chiến dịch "Lời hứa Chân thật 3"

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc ngày 13/6 cho biết, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân, tướng lĩnh và nhà khoa học của Iran đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương, phần lớn là dân thường.

Tòa nhà bị phá hủy sau vụ oanh kích của Israel xuống Tehran. (Ảnh: Tân Hoa Xã/TTXVN)
Tòa nhà bị phá hủy sau vụ oanh kích của Israel xuống Tehran. (Ảnh: Tân Hoa Xã/TTXVN)

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngay sau khi Iran đáp trả bằng một loạt tên lửa tầm xa nhằm vào Tel Aviv khiến ít nhất 34 người bị thương.

Iran xác nhận các đợt phóng tên lửa là một phần của chiến dịch mang tên "Lời hứa Chân thật 3", do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) phát động.

Theo tuyên bố của IRGC, chiến dịch nhằm thực thi lời cảnh báo trước đó đối với các hành động quân sự của Israel, đồng thời nhấn mạnh đây là “phản ứng chính đáng” trước những gì Tehran gọi là “tội ác lớn” nhằm vào chủ quyền và giới lãnh đạo Iran.

Theo giới quan sát, tên chiến dịch hàm ý thực hiện lời hứa đáp trả và mang sắc thái tôn giáo sâu sắc, gắn với tinh thần trung tín và công lý trong đạo Hồi.

Đến sáng 14/6, Iran tiếp tục phát động đợt phóng tên lửa thứ hai từ Tehran và thành phố Kermanshah. Quân đội Israel xác nhận phát hiện các vụ phóng từ Iran và phát còi báo động trên toàn quốc, kêu gọi người dân vào nơi trú ẩn.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã đánh chặn một số tên lửa và đang triển khai đáp trả quân sự. Các vụ nổ lớn được ghi nhận tại Tel Aviv và Jerusalem. Sau đó, Bộ chỉ huy Mặt trận Nội địa thông báo người dân có thể rời khỏi nơi trú ẩn nhưng vẫn nên ở gần các khu vực an toàn.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi hãng tin bán chính thức Tasnim đưa tin Iran đã bắn hạ hai tiêm kích F-35 của Israel và bắt giữ một nữ phi công, cùng nhiều thiết bị bay không người lái.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc này, gọi đây là thông tin “hoàn toàn vô căn cứ”. Iran cũng tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái gần cơ sở hạt nhân Fordow.

Trong bối cảnh xung đột leo thang, Nga ngày 13/6 yêu cầu triệu tập một phiên họp bất thường của Ban Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào ngày 16/6 để thảo luận về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran.

Đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc cảnh báo các đòn tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân có thể gây ra “hậu quả thảm khốc” vượt ra ngoài khu vực, đồng thời chỉ trích sự im lặng của Liên hợp quốc và IAEA đã làm suy yếu uy tín các tổ chức quốc tế. Phía Iran cáo buộc các hành động của Israel vi phạm hàng loạt công ước và điều lệ quốc tế liên quan đến an ninh hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.