Đừng đổ lỗi cho điện thoại thông minh

“Không có điện thoại nào thông minh hay ngu ngốc, tất cả đều do cách bạn sử dụng”, lời kết trong bài trò chuyện của một chuyên gia giáo dục tại buổi tọa đàm “Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học - Nên hay không?” vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người tự hỏi: Liệu ta đã quá khắt khe với chiếc điện thoại thông minh không? 

Nếu biết chọn lọc, việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ giúp học sinh thu nhận nhiều kiến thức bổ ích.
Nếu biết chọn lọc, việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ giúp học sinh thu nhận nhiều kiến thức bổ ích.

Làm rõ các khái niệm

Vừa được ban hành chưa lâu, Thông tư 32 khiến dư luận “dậy sóng” với sự điều chỉnh trong quy định liên quan chiếc điện thoại di động, vật dụng đã quá quen thuộc với nhiều học sinh (HS). Bên cạnh sự đồng tình của những người quan tâm đến sự cải tiến chất lượng giáo dục trong thời đại mới, nhiều ý kiến vẫn cho rằng để HS sử dụng điện thoại trong tiết học sẽ “lợi bất cập hại”, dễ tạo thói quen không tốt. 

Theo ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Giáo dục chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, vấn đề cần làm rõ là các nội dung liên quan việc sử dụng điện thoại di động của HS. Khái niệm HS sử dụng điện thoại trong giờ học khác với sử dụng điện thoại trong trường và khác với khái niệm sử dụng điện thoại hằng ngày. Ông Trọng cho rằng, Thông tư 32 với quy định khá “mở” về việc sử dụng điện thoại di động của HS là quyết định theo kịp thực tế hiện nay, giúp các thầy, cô giáo và cả các em HS có kênh chính thống sử dụng và khai thác các trang thiết bị di động trong việc dạy và học. 

Ngành GD&ĐT TP Hồ Chí Minh từ trước khi có Thông tư 32 đã không cấm việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị công nghệ phục vụ việc dạy và học. Nhà trường và giáo viên (GV) được giao quyền cũng như trách nhiệm trong việc hướng dẫn HS sử dụng hiệu quả các thiết bị này. “Trong giờ học, nếu GV bộ môn có nhu cầu sử dụng các trang thiết bị, trong đó có điện thoại thông minh, để khai thác tiện ích phục vụ cho việc dạy - học thì hầu hết các trường đều đồng ý. Điều quan trọng là GV cần có kế hoạch sử dụng các thiết bị này từ trước và thông tin đến HS. Đồng thời phải biết khai thác, sử dụng thiết bị hợp lý để nâng cao chất lượng chuyên môn”, ông Trọng cho biết thêm.

Trước những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận, PGS, TS Nguyễn Thị Hoài Phương, Trưởng bộ môn Luật Kinh tế, Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng cho rằng, cần hiểu đúng về khoản 4, Điều 37, Thông tư 32. Về nguyên tắc, HS vẫn không được phép sử dụng điện thoại di động vì Bộ GD&ĐT giao quyền cho phép sử dụng loại thiết bị này vào tay GV: “Nếu GV xét thấy cần thiết với chuyên môn của mình và việc cho HS sử dụng điện thoại di động trong tiết học là cần thiết, hiệu quả thì hãy chuẩn bị cho việc đó. Nhưng đây không phải là điều kiện bắt buộc GV và nhà trường phải cho các em HS sử dụng nó”.

Công cụ tham khảo và bổ trợ kiến thức

Từ kinh nghiệm thực tế của đông đảo HS tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bà Đặng Ngọc Trâm Anh, trợ lý thanh niên nhà trường cho rằng, trước khi áp dụng, các trường cần tham khảo ý kiến HS xem các em thật sự thích hay cần sử dụng loại thiết bị này không. Khi xác định rõ sự cần thiết, việc phải làm tiếp theo là nâng cao ý thức tự thân của HS. Bà Anh nói: “Ở những buổi học tại trường hay các chương trình giao lưu, chia sẻ kiến thức khoa học, chúng tôi tùy GV có cho sử dụng điện thoại di động để đáp ứng nhu cầu dạy - học hay không; còn với những hội nghị, chuyên đề có mời diễn giả, chuyên gia, nhà trường cấm HS cầm và sử dụng điện thoại vì các em sẽ rất khó tập trung”.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu, Giám đốc điều hành Innedu STEAM cho rằng, thay vì quá lo lắng rồi cấm HS sử dụng điện thoại thông minh, điều cần làm là đưa ra giải pháp để định hướng các em. Hiện nay, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh trong tay, các em HS có thể tìm hiểu mọi thứ về thế giới. Điều đó không đáng lo, thậm chí đáng mừng, vì theo dự báo vào năm 2030, gần 50% công việc trên toàn thế giới sẽ bị robot thay thế. Việc thiếu và yếu kỹ năng công nghệ thông tin sẽ khiến người trẻ bị thiệt thòi, thậm chí bị đào thải khỏi guồng cạnh tranh khốc liệt. “Vai trò của điện thoại thông minh là giúp tra cứu thông tin, bổ sung kiến thức. Nếu biết tận dụng nó, bạn sẽ thấy điện thoại thông minh sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta”, bà Quyên lý giải.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Để phát triển nguồn nhân lực tinh hoa, TP Hà Nội đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ giai đoạn 2026-2030. Tổng nguồn lực dự kiến cho chương trình này trong 5 năm khoảng hơn 300 tỷ đồng, bình quân mỗi năm khoảng hơn 60 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên 2026 được triển khai với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước.

Khơi dậy khí thế mới của tuổi trẻ

Trong không khí sôi động của những ngày đầu xuân, tại Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, tỉnh Hà Tĩnh), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động Tháng Thanh niên 2026, đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ gắn với nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Trương Văn An (bên trái), giới thiệu sản phẩm của CaThiFood đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ giữ hương vị quê nhà

Trương Văn An (1995), một người con phố cổ Hội An (TP Đà Nẵng) đã chọn trở về quê khởi nghiệp với mô hình sản xuất sản phẩm ăn liền từ đặc sản phố cổ. An mong muốn bất kỳ người con xa quê nào cũng có thể thưởng thức món ngon quê nhà một cách đúng vị, trọn vẹn và dễ dàng hơn.

Lễ bàn giao Phòng LAB cộng đồng của dự án STEMBridge do học sinh Vũ Đức Minh (bên trái) làm Trưởng nhóm.

Mang khoa học thực chất đến học sinh vùng cao

Với mong muốn đưa khoa học đến gần hơn với học sinh vùng cao, ngày 7/2 vừa qua, tại Trường THCS Quan Sơn (tỉnh Lạng Sơn), dự án STEMBridge Vietnam đã tổ chức thành công Ngày hội STEM & Khoa học, thu hút gần 300 học sinh và giáo viên tham gia với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực.

Lãnh đạo Trường đại học Sài Gòn tặng quà và tiễn sinh viên về quê đón Tết. Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Mang hương Tết ấm

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, từ TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến xe mùa xuân tất bật đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy với gia đình, người thân. Từng tấm vé “0 đồng” được trao tay khiến cái Tết đoàn viên thêm ấm áp, trọn vẹn.

Lò Chúc Chi nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về khởi nghiệp năm 2025.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, phải nuôi con nhỏ song chị Lò Chúc Chi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban Trắng vẫn khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, đưa món bánh quê hương vươn xa cũng như gìn giữ và bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.

Trung úy Phạm Minh Hiếu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn người dân ủ rác hữu cơ thành phân bón vi sinh Bokashi.

Trung úy công an say mê nghiên cứu khoa học

Không chỉ tận tụy với nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, Trung úy Phạm Minh Hiếu (Công an tỉnh Hà Tĩnh) còn được biết đến là một cán bộ trẻ giàu đam mê nghiên cứu khoa học, luôn trăn trở với các vấn đề môi trường và tích cực lan tỏa lối sống xanh.

Hoạt động "Đổi sách lấy cây" và các vật dụng tái chế của Trường FPT Polytechnic Hà Nội.

Cơ hội đóng góp cho giáo dục môi trường ASEAN

Thu hút gần 300 hồ sơ dự thi, Giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2025” - “Trường học không rác thải nhựa” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động là bước đi chiến lược để Việt Nam tiên phong xây dựng mô hình mẫu về giảm rác thải nhựa, tiến tới chuẩn hóa giải pháp giáo dục môi trường cho khu vực.

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.