Đồng bào Khmer vui đón lễ Sene Dolta

Những ngày cuối tháng 9, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng, nô nức trang hoàng nhà cửa đón lễ Sene Dolta. Nhờ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Khmer ngày càng sung túc, đón lễ hội năm nay thêm đầm ấm.

Vợ chồng anh The, chị Nhọl sẽ đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà mới khang trang.
Vợ chồng anh The, chị Nhọl sẽ đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà mới khang trang.

Vừa trang trí bàn thờ tổ tiên và treo ảnh Bác Hồ trang trọng lên tường gian nhà chính, vợ chồng anh Thạch Sokon The và chị Lý Thị Nhọl, ấp Trà Đức, xã Viên An (nơi có hơn 90% số dân là đồng bào Khmer của huyện Trần Đề) đon đả đón khách đến nhà. Chị Nhọl xúc động chia sẻ: “Sau nhiều năm sống trong căn chòi lá ọp ẹp, năm nay gia đình tôi đã được đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà khang trang. Có nhà mới, gia đình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo và nuôi dạy các con học hành thành tài”. Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Lý Bình Cang cho biết, gia đình anh The, chị Nhọl là một trong 20 hộ gia đình Khmer nghèo được xét tặng nhà Đại đoàn kết dịp lễ Sene Dolta năm nay. Những dịp lễ hội lớn của đồng bào cũng là đợt cao điểm tỉnh thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn.

Cùng với đồng bào Khmer Nam Bộ, ngay từ đầu năm 2018, đồng bào Khmer Sóc Trăng đón tin vui khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer với nhiều chính sách chăm lo đồng bào phát triển mọi mặt. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa cũng được tỉnh luôn quan tâm thực hiện hiệu quả.

Nhân dịp lễ Sene Dolta năm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như lãnh đạo, tổ chức, đoàn thể các địa phương ở Sóc Trăng đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm viếng, chúc lễ các vị sư sãi, đồng bào Khmer. Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đáng chú ý, chương trình “Uống nước nhớ nguồn - hướng tới tương lai” tổ chức tại khuôn viên chùa Som Rong, thành phố Sóc Trăng với nhiều tiết mục đặc sắc kết hợp nghi thức chúc thọ các vị cao niên tiêu biểu, chính là điểm nhấn của lễ hội. Với sự quan tâm, chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đồng bào Khmer Sóc Trăng có một lễ hội Sene Dolta thật ý nghĩa. Ðó là nguồn động lực để đồng bào Khmer tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận ở hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Chính thức trình Quốc hội giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng; Chuyến bay đặc biệt chở hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám định ADN.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Chuyến bay đặc biệt vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) hạ cánh xuống Sân bay Gia Lâm (Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội đón 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh bằng chuyên cơ ra phục vụ giám định ADN

Sau hành trình đặc biệt, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 21/8, chuyên cơ CASA-295 đưa mẫu sinh phẩm liệt sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quân sự Gia Lâm, Hà Nội. Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không–Không quân đã tổ chức trọng thể Lễ đón 7.104 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo phường Móng Cái 1, Quảng Ninh (Việt Nam) chào đón đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng (Trung Quốc). (Ảnh: Quang Thọ)

Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 21/8, tại phường Móng Cái 1, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) do đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng làm Trưởng đoàn đã sang thăm và chúc mừng 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

[Video] Công tác đặc xá phải gắn chặt với tái hòa nhập cộng đồng

Nhân văn, chặt chẽ, đúng pháp luật và đặc biệt là sự gắn kết đồng bộ với công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đó là những ghi nhận nổi bật tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác đặc xá và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2026, diễn ra vào sáng nay (20/8) tại Hà Nội.