Đồng bào Khmer vui đón lễ Sene Dolta

Những ngày cuối tháng 9, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng, nô nức trang hoàng nhà cửa đón lễ Sene Dolta. Nhờ sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Khmer ngày càng sung túc, đón lễ hội năm nay thêm đầm ấm.

Vợ chồng anh The, chị Nhọl sẽ đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà mới khang trang.
Vợ chồng anh The, chị Nhọl sẽ đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà mới khang trang.

Vừa trang trí bàn thờ tổ tiên và treo ảnh Bác Hồ trang trọng lên tường gian nhà chính, vợ chồng anh Thạch Sokon The và chị Lý Thị Nhọl, ấp Trà Đức, xã Viên An (nơi có hơn 90% số dân là đồng bào Khmer của huyện Trần Đề) đon đả đón khách đến nhà. Chị Nhọl xúc động chia sẻ: “Sau nhiều năm sống trong căn chòi lá ọp ẹp, năm nay gia đình tôi đã được đón lễ Sene Dolta trong ngôi nhà khang trang. Có nhà mới, gia đình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo và nuôi dạy các con học hành thành tài”. Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Lý Bình Cang cho biết, gia đình anh The, chị Nhọl là một trong 20 hộ gia đình Khmer nghèo được xét tặng nhà Đại đoàn kết dịp lễ Sene Dolta năm nay. Những dịp lễ hội lớn của đồng bào cũng là đợt cao điểm tỉnh thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn.

Cùng với đồng bào Khmer Nam Bộ, ngay từ đầu năm 2018, đồng bào Khmer Sóc Trăng đón tin vui khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer với nhiều chính sách chăm lo đồng bào phát triển mọi mặt. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa cũng được tỉnh luôn quan tâm thực hiện hiệu quả.

Nhân dịp lễ Sene Dolta năm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như lãnh đạo, tổ chức, đoàn thể các địa phương ở Sóc Trăng đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm viếng, chúc lễ các vị sư sãi, đồng bào Khmer. Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đáng chú ý, chương trình “Uống nước nhớ nguồn - hướng tới tương lai” tổ chức tại khuôn viên chùa Som Rong, thành phố Sóc Trăng với nhiều tiết mục đặc sắc kết hợp nghi thức chúc thọ các vị cao niên tiêu biểu, chính là điểm nhấn của lễ hội. Với sự quan tâm, chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đồng bào Khmer Sóc Trăng có một lễ hội Sene Dolta thật ý nghĩa. Ðó là nguồn động lực để đồng bào Khmer tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.