Đón miễn phí sinh viên, công nhân từ Nhật Bản

196 sinh viên, công nhân từ Nhật Bản đã được đón miễn phí từ Nhật Bản về quê đón Tết Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đoàn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và căn cứ thỏa thuận tổ chức chương trình “Mang Tết về nhà” giai đoạn 2021-2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam cùng Vietnam Airlines phối hợp tổ chức.
Đón miễn phí sinh viên, công nhân từ Nhật Bản

Năm nay, ngoài việc thực hiện chuyến bay miễn phí từ Nhật Bản về Việt Nam, Ban tổ chức còn hỗ trợ 50% chi phí để người lao động tham gia chương trình mua vé quay trở lại Nhật Bản tiếp tục học tập và làm việc.

* Trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều trường đại học đã lì xì, trao quà, vé xe khách để sinh viên về quê đón Tết. Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) sẽ hỗ trợ vé xe khách cho khoảng 200 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ba cơ sở của Trường đại học Ngoại thương cơ sở II (TP Hồ Chí Minh) sẽ lì xì 100.000 đồng/sinh viên, còn Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ lì xì cho sinh viên theo hình thức chuyển khoản. Nhà trường dự kiến sẽ lì xì cho khoảng 6.000 sinh viên, mỗi sinh viên nhận được 99.999 đồng. Ngoài ra, trường cũng chuẩn bị một số gói quà Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

* Năm nay, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” năm 2023, đa dạng hóa các hình thức quỹ, tạo nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều phần thưởng dành cho học sinh và người lớn có thành tích học tập tốt cũng như hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan hoàn thiện văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2022-2030”.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Nhóm anh Đinh Văn Tú dọn dẹp ngôi nhà ở xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng.

Chung sức làm đẹp môi trường

Bốn năm qua, anh Đinh Văn Tú (trú xã Duy Xuyên, TP Đà Nẵng) cùng nhóm bạn thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường sá, phát quang cây cối sân vườn miễn phí cho bà con trong xóm. Khi hoàn thành các phần việc, nhìn nụ cười rạng rỡ của nhiều người, nhóm lại có động lực để tiếp tục cống hiến.