Đề xuất nối lại thỏa thuận trao đổi con tin ở Trung Đông

Truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin từ phía Palestine cho biết Qatar đã đưa ra đề xuất mới nhằm nối lại thỏa thuận trao đổi con tin giữa Israel và lực lượng Hamas nhằm tạo điều kiện cho một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza.

Các cuộc đàm phán đã đề cập đến việc thả các con tin Israel để đổi lấy vài ngày ngừng bắn nhân đạo ở Gaza cũng như phóng thích các tù nhân Palestine và cho phép họ rời khỏi Israel.

Qatar đang tìm cách để trả tự do cho ba sĩ quan cấp cao Israel để đổi lấy việc trả tự do cho một số tù nhân Palestine đang thụ án chung thân trong các nhà tù của Israel.

Những nỗ lực ngoại giao mới của Qatar được đưa ra sau khi ba binh sĩ Israel, vốn bị Hamas bắt giữ, nhưng sau đó được cho là đã bị quân đội Israel vô tình khiến họ thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Gaza.

Vụ việc chưa từng có tiền lệ này đã gây ra những tranh cãi ở Israel và dẫn đến việc gia tăng áp lực đối với chính phủ nước này về việc phải giải cứu 129 con tin còn lại.

Trong khi đó, lực lượng Hamas đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán mới nào với Israel trừ khi Israel chấm dứt cuộc tấn công vào Gaza. Trước đó, Qatar và Ai Cập đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài bảy ngày khi Hamas thả khoảng 86 con tin Israel và 24 con tin là người nước ngoài từ Gaza.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Bộ trưởng Ngoại giao Hakan Fidan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và đề nghị Washington sử dụng ảnh hưởng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào Gaza và Bờ Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên trầm trọng do các cuộc tấn công của Israel, nhấn mạnh Israel nên ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về giải pháp hai nhà nước sau khi đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Theo thống kê của giới chức y tế tại Gaza, vùng lãnh thổ này đã bị Israel bao vây và bắn phá với quy mô lớn kể từ ngày 7/10 cho đến nay đã khiến khoảng 19.000 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Phía Israel cũng có gần 1.200 người thiệt mạng.

Theo Hiệp định Oslo năm 1994, Israel đại diện cho chính quyền Palestine thu thuế tại Bờ Tây và chuyển số tiền thu được cho chính quyền Palestine hằng tháng. Một phần số tiền này được chính quyền Palestine chi trả cho các chi phí tại Dải Gaza, bao gồm tiền lương của các nhân viên y tế.

Đầu tháng 11 vừa qua, nội bộ Israel đã nảy sinh bất đồng ý kiến về việc có nên bàn giao một số khoản thu thuế tại Bờ Tây cho chính quyền Palestine hay không.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.