Đánh giá công tác khắc phục hậu quả thiên tai và lập kế hoạch cho mùa mưa bão 2025

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng các thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức hội thảo “Tổng kết công tác khắc phục hậu quả thiên tai của Đối tác và lập kế hoạch cho mùa mưa bão năm 2025”.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại hội nghị.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đại diện các tổ chức tổ chức quốc tế và đại biểu đến từ các địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi bão cơn bão số 3 năm 2024 (bão Yagi) như Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến và đại diện Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đồng chủ trì hội thảo.

dai-bieu-tham-luan-7215.jpg
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Nội dung trọng tâm của Hội thảo bao gồm đánh giá hiệu quả của các hoạt động khắc phục hậu quả sau thiên tai, trong đó có triển khai hỗ trợ tiền mặt, phục hồi sinh kế và tái thiết cơ sở hạ tầng; thảo luận về việc rà soát và hoàn thiện Nghị định số 50 về tiếp nhận và sử dụng viện trợ quốc tế trong bối cảnh thiên tai nhằm bảo đảm việc cứu trợ khẩn cấp được triển khai kịp thời, minh bạch và đúng đối tượng; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình hỗ trợ tiền mặt mà các tổ chức quốc tế đã triển khai trong thời gian qua.

Trong bối cảnh mùa mưa bão 2025 đang diễn ra, hội thảo lần này đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm rà soát toàn diện công tác phục hồi, nhận diện những tồn tại trong ứng phó và đề ra các giải pháp thực tiễn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đại diện các nhóm lĩnh vực như nhà ở, nông nghiệp, y tế, nước sạch-vệ sinh cũng đã chia sẻ kết quả khắc phục thiệt hại tại các địa phương và đề xuất những điểm cần lưu ý cho thời gian tới.

Đặc biệt, phần thảo luận về hoạt động hỗ trợ tiền mặt đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các tỉnh, tổ chức quốc tế và các nhóm kỹ thuật chuyên môn, nhằm hoàn thiện quy trình và mở rộng triển khai trên thực tế.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đánh giá cao sự tham gia tích cực và tinh thần hợp tác của các đại biểu, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, các tổ chức phát triển và chính quyền địa phương trong công tác phục hồi sau bão.

Những nội dung trao đổi tại Hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch của Đối tác cho mùa thiên tai năm 2025, với mục tiêu không chỉ giảm nhẹ thiệt hại mà còn nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của người dân và cộng đồng trước các rủi ro ngày càng phức tạp do biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.