Đánh bom và đấu súng tại Pakistan, nhiều nhân viên an ninh thiệt mạng

Giới chức khu vực cho biết, ít nhất 17 người, gồm 14 nhân viên an ninh và 3 dân thường, đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom và một vụ đấu súng giữa cảnh sát với các tay súng tại khu vực Tây Bắc Pakistan.

Binh sĩ Pakistan gác tại cửa khẩu Torkham ở biên giới với Afghanistan. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Binh sĩ Pakistan gác tại cửa khẩu Torkham ở biên giới với Afghanistan. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Các vụ việc xảy ra riêng rẽ trong ngày 17/2 tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa khiến hàng chục người bị thương, trong bối cảnh lực lượng an ninh Pakistan đang phải đối phó với làn sóng nổi dậy gia tăng tại các tỉnh miền bắc và miền nam giáp biên giới Afghanistan.

Theo tuyên bố của quân đội và quan chức an ninh, các vụ tấn công mới nhất tại Khyber Pakhtunkhwa nhằm vào một chốt kiểm soát và một đồn cảnh sát.

Các tay súng đã lao một xe chở đầy chất nổ vào bức tường gần chốt kiểm soát tại quận Bajaur, làm 11 nhân viên an ninh và 1 bé gái thiệt mạng.

Vụ nổ gây “tàn phá nghiêm trọng” các khu dân cư lân cận và khiến 7 người bị thương.

Quân đội Pakistan cho biết đã tiêu diệt khoảng 12 tay súng khi những đối tượng này tìm cách bỏ trốn khỏi hiện trường, đồng thời lên án, gọi đây là "vụ tấn công khủng bố".

Một nguồn tin an ninh cho biết, chiếc xe phát nổ đã đâm vào tường của một trường tôn giáo.

Trong một vụ tấn công khác tại thị trấn Bannu, một quả bom gài trong xe kéo 3 bánh phát nổ tại đồn cảnh sát Miryan, làm 2 dân thường thiệt mạng và 17 người bị thương.

Ở một khu vực khác cùng tỉnh, 3 cảnh sát và 3 tay súng đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tại quận Shangla.

Cảnh sát Khyber Pakhtunkhwa cho biết, các tay súng bị tiêu diệt có liên quan đến những vụ tấn công nhằm vào công dân Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Xuân Quê hương tại Mozambique: Gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc

Hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tối 1/2 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức chương trình “Xuân Quê hương”. Đây là dịp để bà con xa quê hương gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới và những điều tốt lành trong năm mới.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.