Cuba vững vàng trước thách thức

69 năm trôi qua kể từ ngày cuộc tấn công pháo đài Moncada (26/7/1953-26/7/2022) ghi dấu mốc trong lịch sử cách mạng của Cuba, tinh thần của chiến dịch táo bạo, dũng cảm ấy vẫn luôn sống mãi.
Pháo đài Moncada ngày nay trở thành trường học ở Cuba. (Ảnh Granma.cu)
Pháo đài Moncada ngày nay trở thành trường học ở Cuba. (Ảnh Granma.cu)

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định, dù Cuba phải chịu bao vây cấm vận do Chính phủ Mỹ áp đặt trong thời gian dài nhưng nhân dân đảo quốc Caribe vẫn kiên định với lý tưởng cách mạng và tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội, phù hợp bối cảnh mới.

Cuộc tấn công pháo đài Moncada của đội quân 135 chiến sĩ do lãnh tụ Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô) chỉ huy được coi là sự khởi đầu cho một cuộc đấu tranh vũ trang giành độc lập, tự do của nhân dân Cuba. Trong bài viết nhân kỷ niệm 69 năm cuộc tấn công pháo đài Moncada, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén (Ô-rơ-lan-đô Ni-cô-lát Ê-rơ-nan-đết Ghi-giên) nhấn mạnh, sự kiện là mốc son quan trọng, là tiền đề để cách mạng Cuba đi đến thắng lợi cuối cùng và thúc đẩy nhân dân Cuba đạt những thành tựu quan trọng.

Trải qua bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, hơn hai năm qua, Cuba đã và đang thực hiện, phát triển các quy định phù hợp thực tế kinh tế-xã hội. Đảo quốc Caribe duy trì sự phát triển về công nghệ sinh học, lĩnh vực đã trở thành một trong những thế mạnh và ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển của Cuba. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ sinh học, Cuba đã hoàn thành mục tiêu tiêm chủng phòng Covid-19 toàn dân trong thời gian kỷ lục, bằng loại vắc-xin do chính các nhà khoa học Cuba sáng chế.

Hơn tám tuần liên tiếp đã qua Cuba không ghi nhận thêm bất cứ ca tử vong nào do Covid-19. Đảo quốc Caribe được xem là điểm sáng về vắc-xin của Mỹ Latin trong bối cảnh khu vực này hiện vẫn đang là điểm nóng của đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Theo thống kê chính thức, kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên vào ngày 10/3/2020 tới nay, Cuba ghi nhận hơn 1,1 triệu ca mắc và có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 99,2%. Trong bối cảnh phải chống chọi với đại dịch và đương đầu những tác động tiêu cực từ môi trường khu vực không thuận lợi, Cuba vẫn kiên định với truyền thống thực hiện sứ mệnh hỗ trợ y tế tại nhiều quốc gia khác, từ đó nêu cao tinh thần quốc tế cao cả. Cuba đã cử nhiều đoàn hợp tác y tế tới hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ tại Mỹ Latin, châu Phi và châu Âu để hỗ trợ chống dịch.

Tuổi thọ bình quân của người dân Cuba năm 1953 chỉ là 59 tuổi đến nay tăng lên 84 tuổi, và đây là minh chứng đầy thuyết phục về chính sách an sinh xã hội và phát triển con người của Cuba. Dựa trên nền tảng là những thành tựu của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả, người dân Cuba càng có cơ sở vững chắc để tin tưởng vào khả năng phục hồi, tạo đà cho phát triển kinh tế đất nước. Đại sứ Orlando Hernández cho biết, ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Cuba gần như ngay lập tức có những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực đầu tư, du lịch và xây dựng, đồng thời với thực hiện những đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp để từng bước tự chủ về sản xuất và bảo đảm an ninh lương thực.

Thống kê từ Văn phòng Thông tin và Thống kê quốc gia (ONEI) của Cuba cho thấy, đảo quốc Caribe đã đón gần 700 nghìn lượt khách quốc tế, tương đương mức tăng hơn 500% so cùng kỳ năm 2021. Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Alejandro Gil (A-lê-han-đơ-rô Hin), Cuba đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là 2,5 triệu khách vào cuối năm nay. Bộ Kinh tế và Kế hoạch (MEP) ước tính, lượng khách du lịch nước ngoài có thể đóng góp hơn 1,1 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia trong năm nay, chiếm khoảng 10% GDP của Cuba.

Nhân kỷ niệm 69 năm cuộc tấn công pháo đài Moncada, Đại sứ Orlando Hernández nhấn mạnh, Cuba luôn trân trọng đối với sự ủng hộ quý giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam xuyên suốt chặng đường lịch sử. Đại sứ nhấn mạnh, tình cảm gắn kết đặc biệt giữa hai dân tộc là minh chứng chân thực và là chuẩn mực của mối quan hệ đoàn kết anh em, cần được tiếp tục phát huy. Đại sứ tin tưởng, với tinh thần Moncada sống mãi cùng tình hữu nghị sâu sắc mà hai lãnh tụ Fidel Castro và Hồ Chí Minh đã vun đắp, Cuba và Việt Nam sẽ tiếp tục cùng kề vai sát cánh, vượt qua mọi thách thức.

Có thể bạn quan tâm

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Đồng chí Ramiro Valdés Menéndez, Tư Lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba. (Ảnh: Thông tấn xã Cuba)

Thủ tướng Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn đến Chính phủ Cuba

Được tin đồng chí Ramiro Valdés Menéndez, Tư Lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba từ trần ngày 21/6, ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn đến đồng chí Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, Chính phủ Cuba và gia quyến đồng chí Ramiro Valdés Menéndez.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố từ chức

Trên mạng xã hội X cá nhân, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã phát trực tiếp lời tuyên bố về việc sẽ từ chức sau áp lực ngày càng tăng từ chính đảng cầm quyền của mình.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 300 khách mời.

Đa dạng hoạt động ý nghĩa tại Đà Nẵng kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam và Đan Mạch

Cuối tuần vừa qua, lễ khai mạc sự kiện “Đà Nẵng-Copenhagen: Hành trình Xanh bên bờ sông Hàn” đã diễn ra tại khuôn viên Công viên APEC. Điểm nhấn thu hút công chúng là triển lãm cộng đồng "Thành phố đáng sống Copenhagen-Đà Nẵng" và phong trào đạp xe trong thành phố qua các địa danh biểu tượng của Đà Nẵng.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Biên tập viên Yumiko Ono của Dow Jones. Ảnh: NVCC

Cân bằng giá trị cốt lõi và bài toán thích ứng

Trước áp lực về kinh tế báo chí và sụt giảm doanh thu, các tòa soạn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tiến hành nhiều mô hình đổi mới phòng tin, đổi mới phương thức tiếp cận độc giả, đa dạng hóa sản phẩm báo chí và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm tăng nguồn thu và tìm kiếm tài trợ.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.